ลงพื้นที่ครั้งที่ 2


ความเป็นมา

2544 เป็นศูนย์ข้าวชุมชนด้วยการจัดทำโครงการแผนแม่บทชุมชนซึ่งการทำแผนพัฒนาชุมชนมีจุดอ่อนจุดแข็ง (SWOT) "การทำตรงนี้จะต้องใช้ผู้นำและคนที่มีจิตวิญญาณเป็นอาสาและผู้มีองค์ประกอบความรู้ เช่น ผู้สูงอายุ ไม่เว้นไม่ตรงพระสงฆ์ ต้องนำมาให้หมดและนำมาถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีอยู่ทั้งหมดออกมาให้ได้ พอได้แล้วก็ให้ชุมชนคิดค้น ความทุกข์โศก ความเจ็บปวดในอดีตที่ผ่านมามีอะไรบ้าง ความสุขสมหวัง มันมีอะไรบ้าง ความฝันที่จะเกิดขึ้นข้างหน้ามีอะไรบ้างและให้หาจุดอ่อนของชุมชนว่าจะแก้ไขอย่างไร มีบัตรตอบเพื่อให้ตอบคำถามและเอามาพรีเซ็นต์พอได้จุดอ่อนและหาวิธีแก้ไข"

2545 สำนักงานเกษตรได้จัดตั้งศูนย์ชุมชนและไปตรงกับความต้องการของชาวบ้านพอดีคือชาวบ้านมีความฝันจะมีโรงสีข้าวในปี2550 แต่ในขณะนั้นได้มีการกับมาร่วมตัวกันเพื่อพัฒนาชุมชนเอง

2548 ได้รับงบประมาณในการสร้างโรงสีข้าวโรงสีข้าวตั้งแต่นั้นมาก็พัฒนามาเรื่อยๆ

2550 จัดตั้งโรงสีข้าวเสร็จสมบูรณ์และได้แปรรูปพันธุ์ข้าวให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

  • แผนที่ศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนเจดีย์หัก

- ทำอะไร

1.ผลิตเม็ดพันธุ์ข้าว

2.น้ำหมักชีวภาพ

3.ผลิตถ่านชีวภาพ

4.เพาะใส่เดือน

5.ข้าวกล้องงอก

- ทำอย่างไร (วิธีทำ)

1.ขั้นตอนการผลิตเม็ดพันธุ์ข้าว

2.ขั้นตอนการทำน้ำหมักชีวภาพ

3.ขั้นตอนการผลิตถ่านชีวภาพ

4.ขั้นตอนการเพาะใส่เดือน จะนำมูลของใส่เดือนไปบำรุงดินที่เสื่อมสภาพ

5.ขั้นตอนการผลิตข้าวกล้องงอก

- ทำไมถึงทำ (จุดเปลี่ยน)

ไม่เคยทำนามาก่อน และเรียนจบสาขาช่างเชื่อมมาด้วยซ้ำ "ผมมารู้จัก ตำบลเจดีย์หัก เพราะตามเพื่อนมาเที่ยวสมัยบวชเป็นพระ ชอบที่วิถีชีวิตความเป็นชนบท ชีวิตจึงผูกพันกับตำบลเจดีย์หัก มาตั้งแต่ ปี 2523" เมื่อสึกออกมาจากการบวชเป็นพระ และได้ทำงานเป็นวิทยากรให้กับศูนย์ฝีมือแรงงานจังหวัดราชบุรี สอนเกี่ยวกับการทำดอกไม้ประดิษฐ์ ตระเวนสอนไปทุกจังหวัดในเขตภาคตะวันตก "จากที่ผมเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทำให้ผมได้รับรู้ถึงจุดด้อยจุดแข็งของชุมชนแต่ละพื้นที่ ซึ่งได้กลายมาเป็นสิ่งหนึ่งของการนำมาใช้ในการแก้ปัญหาและพัฒนาพื้นที่ตำบลเจดีย์หักในโอกาสต่อมาสิ่งที่ทำคือ การประมวลนำองค์ความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวกับชุมชน จากประสบการณ์ของการเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ ของภาคตะวันตก ซึ่งได้เห็นจุดอ่อน จุดแข็งของทุกชุมชน ทุกอย่างถูกนำมาคิดเป็นองค์รวมปรับแก้ไขเพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ของตำบลเจดีย์หัก ปลายปี 2544 จุดประกายของการพัฒนาได้ก่อเกิดขึ้นโดยเริ่มจากการทำแผนแม่บทชุมชน โดยการสนับสนุนจากหน่วยงานในพื้นที่จากแผนแม่บทชุมชน ได้กลายเป็นเครื่องมือในการดำเนินงานพัฒนา โดยมุ่งเป้าไปยังเรื่องของการประกอบอาชีพ สภาพชีวิตความอยู่ สิ่งแวดล้อมรอบตัวการมีแผนแม่บทชุมชน ถือว่าเป็นกุญแจสำคัญของการก้าวไปสู่ความสำเร็จ

หมายเลขบันทึก: 601661เขียนเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2016 18:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มีนาคม 2016 11:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี