วรัญญา 13

"เตรียมความพร้อม"

วรัญญา 13

        วันนี้ตื่นสายกว่าปกติคือเวลา 7.30 น. เลยทำให้มาถึงที่กรมอนามัยช้ากว่าทุกๆวันคือ 9.00 น. งานในช่วงเช้าของวันนี้เป็นการจัดปรับปรุงห้องเก็บของภายในฝ่ายประชาสัมพันธ์เพราะในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จะมีการมาตรวจ 5 ส.กันค่ะพี่ๆเค้าเลยต้องเตรียมความพร้อมกันยกใหญ่ แต่เมื่อพวกเราเข้าไปในห้องเก็บของถึงกับ"อึ้ง"กันไปเลยค่ะเพราะของในห้องแยะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร ,แฟ้มงาน ,แผ่นป้ายประชาสัมพันธ์งานต่างๆ ,เสื้อที่ระลึกในกิจกรรมต่างๆ ,และพวกของแจกอีกหลายอย่างเช่น แปรงสีฟัน ,ยาสีฟัน และแต่ละอย่างมีไม่ใช่น้อยๆอย่างละเป็น 10-20 โหล และพวกเอกสารต่างๆก็ไม่สามารถทิ้งได้เนื่องจากเอกสารราชการจะต้องมีอายุ 5 ปีไปแล้วถึงจะทำลายได้ [นี้ก็เป็นความรู้อีกอย่างที่ได้รับในวันนี้]งานนี้เล่นเอาพวกเราเหนื่อยกันไม่ใช่น้อย และในช่วงบ่ายพวกเราก็ได้เดินทางไปยังเมืองทองธานีเพื่อไปเตรียมสถานที่และดูแลความพร้อมในการ "ประชุมส้วมโลก" ที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ค่ะแต่อาจกับนพไม่ได้ไปด้วยเพราะอยู่ช่วยพี่ๆจัดห้อง พอเดินทางไปถึงก็เจอกับกองทัพนักข่าวจากทุกช่องเยอะแยะไปหมด แต่จุดที่นักข่าวให้ความสนใจเป็นจำนวนมากคือ ส้วมแบบธรรมชาติ คือนำส้วมที่แทนที่จะอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่ยกส้วมมาอยู่ในสวนและสวนที่เห็นก็ได้นำภูมิปัญญาของคนไทยในสมัยโบราณมาประยุกต์ใช้ คือต้นไม้ดอกไม้ที่นำมาตกแต่งสวนแทนที่จะใช่ต้นไม้ดอกไม้ธรรมดา ก็จะใช่ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมเพื่อช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดอกไม้ที่นำมาใช้การจัดส้วมธรรมชาติในครั้งนี้มีอญุ่หลากหลายมากมายมีทั้งที่ส่งกลิ่นหอมทั้งตอนเช้า ตอนเย็นหรือหอมตลอดทั้งวัน เช่นดอกชงโค จะส่งกลิ่นหอมในช่วงเช้า ดอกบานทน จะส่งกลิ่นหอมทั้งวัน ดอกแก้ว จะส่งกลิ่นหอมเย็นๆในตอนกลางคืนและภูมิปํญญาของชาวบ้านอีกอย่างหนึ่งคือนำถ่านที่ใช้หุงข้าวมาช่วยดูดกลิ่นค่ะ และในการจัดประชุมส้วมโลกในครั้งคนไทยที่ถือว่าเป็นประเทศเจ้าภาพจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง มีดังนี้ค่ะ

                    จุดประสงค์และประโยชน์ที่คนไทยจะได้รับจากการจัดงานการประชุมส้วมโลกในครั้งนี้คือ

1 เพื่อกระตุ้นสังคมไทยให้เห็นคุณค่าและประโยชน์ของส้วมโดยเฉพาะส้วมสาธารณะ

2 การช่วยกันดูและรักษาและพัฒนาส้วมสาธารณะ และ เห็นความสำคัญ กับการดูแลสุขลักษณะเกี่ยวกันการขับถ่าย

3 ให้เข้ามารู้จักและใกล้ชิดกับกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ในการดูแลรักษาห้องน้ำสาธารณะ ห้องน้ำตามปั๊ม ห้องน้ำวัด ห้องน้ำโรงแรม และห้องน้ำตามสถานที่ท่องเที่ยว

                   และหัวใจหลักในการประชุมส้วมโลกในครั้งนี้คืออยากจะแนะนำปลูกฝังให้คนประชาชนรู้จักการใช้ส้วมที่ถูกต้องตรงสุขอนามัย เพราะไม่ว่าส้วมจะดี สวยงามหรือสะอาดเพียงใด แต่ถ้าผู้ใช้ยังไม่รู้จักรักษา ดูแล ส้วมก็จะสกปรกเหมือนเดิม

               การมาฝึกงานในวันนี้ทำให้ได้รับความรู้หลายๆอย่าง ทั้งในเรืองการทำงาน การวางแผน การประชาสัมพันธ์และยังรู้สึกภูมิใจที่งานการประชุมส้วมโลกในครั้งนี้พวกเรา ชาวเทคโนสวนนันฯก็มีส่วนร่วมกับเค้าเหมือนกันค่ะ........ขอจบการบันทึกแค่นี้ก่อนนะค่ะเพราะพรุ่งนี้หนูก็ยังต้องไปช่วยงานที่เมืองทองธานีอีกค่ะ....เดี่ยวตื่นสายอีก

                                                                             วรัญญา พันธ์นุเรณู

                                                                                  กรมอนามัย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ วรัญญา

คำสำคัญ (Tags)#เตรียมความพร้อม (88)

หมายเลขบันทึก: 60069, เขียน: 15 Nov 2006 @ 22:19 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
เป็นเรื่อง "ส้วม" ที่น่าฟังอีกเรื่องหนึ่ง