เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 25-29 มกราคม 2559

31 มกราคม 2559

เรียน เพื่อนครู ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2559. กำหนดการออกประเมินโรงเรียนพระราชทานในวันนี้ คือ โรงเรียนราชปาะชาสมาสัย เช้าประชุม ชพค. บ่ายประเมินโรงเรียนราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ แต่เนื่องจากมีการเลื่อนประชุมกรรมการ ช.พ.ค. มาเป็นเช้าวันนี้ด้วย ผมจึงอยู่ประชุมที่ สกสค. ครึ่งวัน ให้ทีมงานล่วงหน้าไปก่อน 4 ท่าน. การประชุมกรรมการ ช.พ.ค. คณะบริหารปกติจะประชุมเดือนละครั้ง เลิกประชุมก่อนเที่ยงเล็กน้อย. รถมารับเดินทางไปโรงเรียน. ใช้ทางด่วนดาวคะนอง พอลงจากสะพานแขวนพระราม 9 เบี่ยงซ้ายเข้าถนนสุขสวัสดิ์ ไปส้กพักก็ถึงโรงเรียนอยู่ฝั่งซ้ายมือ กำลังรับประทานอาหารกลางวันพอดี ผมทานมาแล้วจาก สกสค ภาคบ่ายเดินชมกิจการนักเรียน ทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรม. การงานอาชีพ จากนั้นขึ้นไปดูผลงานวิชาการในห้องเรียนตามอาคารต่าง ๆ ใช้เวลาจน 21 นาฬิกา จึงจบรายการ เป็นความเหน็ดเหนื่อยที่คุ้มค่า ถือว่าเขาชกได้สมศักดิ์ศรี ยืนได้ถึง 5 ยก กลับมาเอารถที่เขต กลับบ้านพักเกือบเที่ยงคืน

วันอังคารที่ 26 มกราคม 2559 เช้านี้ประเมิน รร.เทพศิรินทร์ นนทบุรี ตั้งอยู่ถนนกาญนาภิเษก เลยแยกถนนนครอินทร์ไปหน่อย ขับรถไปเองเพราะไม่อยากย้อนไปย้อนมา ถึงหน้าโรงเรียนต้องลงให้คนมารับรถไปเก็บให้ เพราะประธานต้องรับการเคารพจากกองเกียรติยศ ไปห้องรับรองพอหายเหนื่อย ออกไปชมการแสดงกลางสนามกีฬา จากนั้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน ก่อนขึ้นไปฟังการกล่าวรายงานและการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้เสีย ลงจากห้องประชุมนั่งรถเฟียตที่โรงเรียนจัดเป็นขบวนยาวตกแต่งน่ารักไปชมผลงานตามอาคารต่าง ๆ จน 14 นาฬิกา จึงได้กินข้าวกลางวัน. เย็นเดินทางกลับเขต กรรมการที่เหลือตรวจเอกสารกว่าจะเสร็จกลับมาถึงเขตเกือบ 3 ทุ่ม มานั่งสรัปคะแนนกันที่ห้องสโมสร

วันพุธที่ 27 มกราคม 2559. เช้าเข้าเขตทำงาน แฟ้มเอกสารของกลุ่มงานต่าง ๆ สลับการรับแขกที่แวะมาเยี่ยมบ่ายประชุมร่วมกับคณะกรรมการประสานวาน รร เอกชน.จังหวัดนนทบุรีในฐานะที่ปรึกษา กรรมการเอาจริงเอาจังกันมาก ในการคิดพัฒนาการศึกษาเอกชนให้ก้าวหน้า

เลิกประชุมลงไปสโมสรเพื่อร่วมงาน เลี้ยงครู อบจ.กลับไปปฏิบัติงานที่โรงเรียนตามสัญญาจ้าง แม้จะรู้สีกว่าเป็นผู้ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ก็เป็นความจำเป็นเพื่อความถูกต้อง การนั่งทับระเบิดไว้เป็นเรื่องโง่เขลาเบาปัญญาโดยแท้ คิดได้อย่างนี้ก็ทำใจโล่ง ๆ ว่าง ๆ เดี๋ยวอะไรก็ผ่านไป

วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2559. เช้านี้เดิมตั้งใจจะเข้าประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด แต่เมื่อวานได้รับแย้งให้เข้าประชุมคณะทำงานแก้ไขระเบียบการจ่ายเงิน ชพค/ ชพส. เลยมอบท่านรอง อรวรรณ แสงสุวรรณ์แทน ขับรถไปจอดที่ลานจอดวัดมกุฏกษัตริยาราม เดิมข้ามสะพานไปฝั่งคุรุสภา ประชุมที่ห้องเทพหัสดิน ทำหน้าที่ประธานการประชุม เหตุแห่งการร่างระเบียบฉบับนี้เกิดจากการตรวจบัญชีประจำปีของช.พ.ค. และ ช.พ.ส. ปี 2558 ยังไม่ได้ดำเนินการ เงินส่วนแบ่งสำหรับนำไปบริหารงานในสำนักงาน สกสค. จึงไม่สามารถดำเนินการได้ กระทบต่อการบริหารงบประมาณในปีนี้ จึงออกาะเบียบเพื่อให้สามารถใช้เงินไปพลางก่อนได้โดยใช้ฐานของปีที่ผ่านมา ไม่เกิน 70 % บ่ายกลับเขต ทำงานเอกสารและให้คำแนะนำกลุ่มงานต่าง ๆ

วันศุกร์ที่ 29. มกราคม. 2559. ทำงานที่เขตทั้งเรื่องการบริหารบุคคลและงานการเงิน พยายามให้ระบบงานสามารถเดินไปได้ เพราะที่ผ่านมาดูแต่ละกลุ่มจะประสานงานกันเองโดย ผอ.เขต ไม่ได้รับทราบเพื่อตัดสินใจแก้ปัญหา หลายเรื่องจึงออกมาแบบไม่สนองวัตถุประสงค์หน่วยงาน ก่อนเที่ยงพรรคพวกเก่าที่เคยร่วมงานกันมาเมื่อ พ.ศ. 2525 มาเยี่ยม เลยรับรองกันที่ห้องสโมสร.มีผู้บริหารผโรงเรียนหนึ่งมาหารือเรื่องสรรหาลูกจ้างชั่วคราว แทนราจ้างครูแก้วิกฤติ ซึ่ง สพฐ. สั่งการให้พิจารณาลูกจ้าง sp2 ขึ้นมาแทนก่อน แต่โรงเรียนเห็นว่าขาดครูดนตรี จึงจะจ้างครูดนตรีแทน ปรากฎว่าถูกนักเลงปล่อยข่าวว่า ผอ.รร. ผอ.กลุ่มบุคคล และ ผอ.เขต ได้เงินคนละหมื่น จึงถามว่าเงินอยู่ที่ใคร ผมยังไม่ได้นะ แนะนำให้ดำเนินการตามหนังสือ สพฐ. ครู sp2 ก็ไม่ต้องไปจ่ายคนปล่อยข่าวนะ เขาไม่ได้ช่วยอะไร เป็นเรื่องปฏิบัติตามกติกาที่ผมมีส่วนในการร่างด้วยย็นเดินทางไปร่วมงานชุมนุมศิษย์เก่าและฉลองอาคารโรงเรียนวัดบางระโหง อยู่ร่วมงานจน 3 ทุ่มเดินทางกลับเพราะพรุ่งนี้จะเดินทางไปประชุมเตรียมการจ้ดการแข่งขัน IMC ที่เชียงใหม่ มีเพื่อนจากต่างประเทศมาประชุมด้วย เช่น อินเดีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เป็นต้น

นายกำจัด คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  "เรื่องเล่าจากเจ้าพระยา"ความเห็น (0)