๓๕๙. จงรักและศรัทธาในงาน

งานประจำของเรา เรารู้เราปฏิบัติ เราต้องชื่นชมกับความสำเร็จ แม้จะเพียงเล็กน้อย..ก็ุถือว่าเราได้ทำอย่างเต็มที่และทำดีที่สุดแล้ว..จงรักและศรัทธาในงาน แล้วปัญหาจะค่อยๆหมดไป ไม่มีอะไรที่ครูเราทำไม่ได้..นอกจากจะไม่ทำ..."

ผู้บริหารและคณะครูจากโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียน ๖๐ คน จาก จ.เพชรบุรี มาเยี่ยมเยือน มีครูประจำการค่อนข้างอาวุโส ๔ ท่าน มีครูสาวๆอีก ๓ ท่านที่ อบต.จ้างสอน เดินทางมาถึงโรงเรียนบ้านหนองผือ ๐๘.๐๐ น. เพื่อชมกิจกรรมหน้าเสาธง ที่ประกอบด้วยกิจกรรมดนตรี กายบริหารท่ามือเปล่าและแม่ไม้มวยไทย

ผมคิดว่า..มีครู(รวมผู้บริหาร) ทั้งหมด ๘ ท่าน มีนักการภารโรงด้วย การบริหารจัดการ ก็ไม่น่าจะอึดอัดแต่ประการใด..".ท่านประสงค์สิ่งใด..จึงได้เดินทางมาศึกษาดูงาน.." ผมถามท่านผู้บริหารโรงเรียน

"..ครูผมไม่เคยไปไหน ผมอยากพาไปเห็นที่อื่นบ้าง ผอ.ชยันต์ช่วยถ่ายทอดแนวคิดในการทำงาน วิธีการสอน และให้ขวัญกำลังใจแก่ครูผมด้วย"

ผมยังไม่รู้ว่าจะพูดอะไรดี กับคนชั้นครู ผู้มีทั้งความรู้และประสบการณ์ แล้วขวัญและกำลังใจล่ะ จะให้กันแบบไหน เพราะผมเอง บางครั้งก็ไม่มีใครให้ ต้องให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ..

ผมเชื้อเชิญให้ครูผู้เดินทางมาไกลได้ดื่มน้ำ ทานอาหารว่าง ให้สบายใจ ก่อนพูดคุยกัน แล้วค่อยเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ที่อยู่คู่โรงเรียนบ้านหนองผือในรูปแบบที่พอเพียง

คุยกันได้สักพัก ผมจึงรู้ว่า ครูที่ผมคุยด้วยนั้น บางท่านต้องสอน ๒ ชั้น นักเรียนมีปัญหาการอ่าน โรงเรียนยังสับสนในนโยบาย และท้ายที่สุด..ชุมชนไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร...ผมรับทราบและบอกว่า ปัญหามีคล้ายๆกัน แต่บางอย่างไม่ใช่ปัญหา..เป็นงานในหน้าที่ ที่ครูเราจะต้องอดทน สู้ สู้ และสู้ต่อไป

"..ครูครับ เราโชคดีแล้ว.. ที่เป็นถึงข้าราชการครู ทำงานภายใต้เบื้องพระยุคลบาท..มีอีกมากมายหลายคนนัก ที่ทำงานด้วยความยากลำบากกว่าเรา เวลาท้อให้นึกถึงตอนที่ไม่มีงานทำ ..อย่านำตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร อย่าเอาโรงเรียนของเราไปเปรียบเทียบกับโรงเรียนอื่น ..ศึกษาหาข้อมูลว่าปัญหาที่แท้จริงในห้องเรียนของเรานั้นอยู่ที่ไหน..แก้ให้ตรงจุด..แล้วสอนซ่อมเสริมให้ละเอียดถี่ถ้วน ความมุ่งมั่นทุ่มเทให้กับงานเพื่อแก้ปัญหา และให้เวลากับนักเรียน ถือเป็นการสร้างบุญกุศลอันสำคัญยิ่ง..ช่วยกันสร้างสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ให้น่าอยู่ น่าเรียน น่าทำงาน หมั่นชื่นชมกันเอง ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ต้องรอนโยบาย ไม่ต้องให้ใครมาสั่ง งานประจำของเรา เรารู้เราปฏิบัติ เราต้องชื่นชมกับความสำเร็จ แม้จะเพียงเล็กน้อย..ก็ุถือว่าเราได้ทำอย่างเต็มที่และทำดีที่สุดแล้ว..จงรักและศรัทธาในงาน แล้วปัญหาจะค่อยๆหมดไป ไม่มีอะไรที่ครูเราทำไม่ได้..นอกจากจะไม่ทำ..."

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๘


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ฝากนิด..นะ...คราวหน้า หากมีแขก (ไทย)

มาเยี่ยมเยียน ช่วยแนะนำท่านเหล่านั้น

ให้รู้เรา.." โกทูโน" ให้เขารู้จักด้วยนะจ๊ะ

เขาจะสนใจหรือไม่...ไม่สำคัญ

ให้เขาเหล่านั้น ได้รู้จักก็เป็นพอ

เพราะอาจจะมีสักคน...ที่เหมือนท่าน ผอ.คนเก่ง

ใช้พื้นที่นี้ เป็นส่วนหนึ่งในการบริหารงานโรงเรียน

(ประชาสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้..ก็ได้)

ขอบคุณล่วงหน้า...จ้าา


We Wish You a Merry Christmas

ครับ ขอบคุณครับพี่

มาให้กำลังใจค่ะ