สุภัชชา พันเลิศพาณิชย์
สุภัชชา กระต่ายน้อย พันเลิศพาณิชย์

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน(อาจารย์ สุภัชชา พันเลิศพาณิชย์)


อาหารตามธาตุเจ้าเรือน(อาจารย์ สุภัชชา พันเลิศพาณิชย์)

ตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทยกล่าวว่า คนเราเกิดมาในร่างกายประกอบด้วยธาตุทั้ง ๔ คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ ซึ่งมี ๒ ลักษณะ คือ ธาตุเจ้าเรือน เกิดซึ่งจะเป็นไปตามวัน เดือน ปีเกิด คือเมื่อธาตุทั้ ๔ สมดุล บุคคลจะไม่ค่อยเจ็บป่วย หากขาดความสมดุลก็จะเกิดความเจ็บป่วย

ธาตุดินเจ้าเรือน

ผู้ที่เกิดเดือน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม จะมีธาตุดินเป็นเจ้าเรือน มักเจ็บป่วยด้วยโรคของอวัยวะโครงสร้างหลักของร่างกายเช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ริดสีดวงทวาร เป็นต้น ควรรับประทานอาหารรสฝาด หวาน มัน เค็ม เช่น มังคุด ฝรั่งดิบ ฟักทอง เผือก ถั่วต่างๆ เงาะ น้ำนม น้ำอ้อย เกลือ น้ำฟักทอง น้ำแตงโม น้ำเต้าหู้ น้ำมะพร้าว น้ำแห้ว เป็นต้น

ธาตุน้ำเจ้าเรือน

ผู้ที่เกิดเดือน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน จะมีธาตุน้ำเป็นเจ้าเรือน มักเจ็บป่วยด้วยโรคทางระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่ายปัสสาวะ ควรรับประทานอาหารรสเปรี้ยว รสขม เช่น มะกรูด มะนาว ส้ม สับปะรด มะเขือเทศ มะระ สะเดา น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำกระเจี๊ยบ น้ำระกำ น้ำสับปะรด เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มี รสมันจัด

ธาตุลมเจ้าเรือน

ผู้ที่เกิดเดือน เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน จะมีธาตุลมเป็นเจ้าเรือน มักเจ็บป่วยด้วยอาการของระบบประสาท การไหลเวียนเลือด อารมณ์และ จิตใจ เช่น วิงเวียน หน้ามืด อ่อนเพลีย ไม่มีแรงเป็นต้น ควรรับประทานอาหารรสเผ็ดร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย โหระพา กะเพรา น้ำขิง น้ำตะไคร่ น้ำมะตูม เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยง อาหารรสหวานจัด

ขอบคุณที่มา ค่ะ: วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปีที่ ๑๑ ฉบับที่ ๒ พฤษภาคม - สิงหาคม ๒๕๕๖

หมายเลขบันทึก: 597865เขียนเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2015 15:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2015 15:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี