ปลูกไม้ป่า"มะค่าโมง" สัญญลักษณ์ความสามัคคีในงานกฐินทานปีนี้'๕๘


ด้านหน้าเรือนใหญ่


"ไม้มะค่านำมาปลูกไว้เป็นสัญญลักษณ์ความร่วมมืองานกฐินพระราชทาน"


ถุงกล้าไม้วางไว้ที่บ้านมี มะค่าโมง ๕ ต้น และพะยูง ๕ ต้น จะเตรียมไว้ปลูกที่ไหน?? ต้นกล้าไม้ป่าเหล่านี้ได้จากที่ไหน?? เมื่อทราบว่าเตรียมไว้ปลูกในวันงานกฐินด้วย โดยมีท่านเจ้าคุณปลูกร่วมกันกับพวกเรา ถูกใจที่สุดมากกับความคิดนี้ ดีใจมาก ขอบคุณพ่อ..เจ้าของความคิดค่ะ ขอบพระคุณทุกฝ่ายที่จัดเตรียม


มะค่าโมง กล้าไม้ป่า นำมาหยั่งรากที่นี่


เนื่องจากปีนี้คุณพ่อได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯให้น้อมนำผ้าพระกฐินพระราชทาน ทอดถวาย ณวัดอารามหลวง เราจึงเตรียมงานนี้มาตั้งแต่ต้นปี และเพิ่งแล้วเสร็จไปในเดือนพ.ย.นี้ โดยพระเดชพระคุณพระธรรมโกศาจารย์ได้อนุญาตให้อัญเชิญผ้าพระกฐินไปไว้ที่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะนำมาร่วมขบวนแห่กลับมายังวัดในวัดสมโภชและฉลองก่อนที่ทอดถวายในวันถัดไป โดยได้รับความร่วมมือจิตอาสาชอบธรรมมีขบวนนักปั่นไบค์ฟอร์กฐิน ชมรมรถจิ๊บนำรถ ๒๐ คันติดธงชาติและธงเสมาปลิวไสว มีผู้นั่งถือพุ่มเงินภายใน รถนำผ้าพระกฐินและบริวารกฐิน รถนำผ้าไตรรอง และต่อด้วยรถของเพื่อนและผู้มีจิตศรัทธา ขบวนแห่ยาวมากวิ่งไประยะทาง ๑๕ กม.จากบ้านไปตลาด โดยเริ่มด้วยรถตำรวจนำทางและปิดท้ายด้วยรถพยาบาลอัญเชิญผ้าพระกฐินลงมาบ้านเพื่อขึ้นรถนำในขบวนแห่ผ้าฯไปยังวัดเพื่อฉลองสมโภชต่อไป


ส่วนในวัดทอดผ้าพระกฐิน ฉันได้ทำหน้าที่ประธานแทนพ่อซึ่งท่านลุกนั่งไม่สะดวก ได้ทำหน้าที่ให้สมพระเกียรติโดยมีสำนักวัฒนธรรมจังหวัดดูแลด้านพิธีการและแนะนำประธาน เมื่อเร่ิมพิธี เพลงมหาฤกษ์ เพลงสรรเสริญพระบารมี โดยวงดุริยางค์ตัวน้อยเด็กจากโรงเรียนวัดมาร่วมงาน ประธานเปิดกรวย เอางานและยกผ้าพระกฐินมาพาดบนบนแขน พนมมือเดินเข้าไปในพระอุโบสถ สายตามองพระประธานซึ่งเป็นศูนย์รวมทางจิตวิญญาณของชุมชนมาช้านาน จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย อ่านคำถวายผ้าพระกฐิน และประเคนผ้าห่มพระประธาน ผ้าพระกฐิน เทียนปาติโมกข์ และบริวารกฐินทั้งหมด ก่อนที่พระสงฆ์จะสวดบทต่างๆ ถวายอดิเรก ถวายพระพรลา และเสร็จพิธีสงฆ์

ผ้าพระกฐินพระราชทานและบริวารกฐิน ในพระอุโบสถเตรียมพร้อมในพิธี โดยสำนักวัฒนธรรมจังหวัด


หลังจากพิธีทางสงฆ์แล้วเสร็จในวันทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน ประมาณบ่ายสามโมงเศษๆของวันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ เราร่วมพลังรักสามัคคนีกันอีกครั้ง สัญญลักษณ์ของความรักสามัคคีในงานครั้งนี้
..
เสมือนต้นบุญ มะค่าโมง ๓ ต้น แต่ละต้นถูกนำมาหยั่งรากที่บริเวณด้านข้าง และด้านหน้าพระอุโบสถ โดยพระเดชพระคุณพระธรรมโกศาจารย์ท่านหยิบแต่ละต้นมาวางในตำแหน่งกลางหลุม สมาชิกที่ยืนรายรอบก็ช่วยกันตักดินใส่รอบโคนต้น ได้แก่ แม่ พี่ชาย น้องสาว และพี่ๆที่ร่วมกันทำงานกฐินในลุล่วง ส่วนพ่อและน้องชาย ปลูกไม้ทำสวนเยอะอยู่แล้ว ได้ยืนมองอยู่วงนอกส่งกำลังใจมาให้ขณะเริ่มปลูก
..


ที่บ้าน ฉันลำเลียงผ้าพระกฐินและบริวาร เตรียมพร้อมอัญเชิญวางบนโต๊ะหมู่ พานพุ่ม และพระบรมสาทิศลักษณ์


มองย้อนหลังกลับไปความร่วมมือในการจัดงานกฐินพระราชทานครั้งนี้ ซึ่งได้เตรียมงานมาตั้งแต่มกราคมต้นปี และประชุมกันเรื่อยมา เป็นการสานสามัคคีในรูปแบบต่างๆที่ร่วมกันสร้างประสบการณ์ร่วมบุญสืบสานศาสนาทั้งวัดและชุมชนท้องถิ่น โดยแม้ช่วงชีวิตปัจจุบันส่วนใหญ่จะจากบ้านเกิดไปทำงานเติบโตก้าวหน้าที่อื่นๆ และด้วยความตั้งใจที่จะกลับมาร่วมบุญ ร่วมด้วยปัจจัย หรือทางใดทางหนี่งที่แสดงออกถึงความศรัทธาในกิจกรรมครั้งนี้..บุญคือความสบายใจ ศิษย์ได้มาพบเจออาจารย์ และเพื่อน พี่น้องร่วมโรงเรียนเดียวกันสมัยเด็กๆ รอยยิ้มเสียงหัวเราะบ่งชี้ความสุข เป็นภาพที่น่าประทับใจ การรวมตัวครั้งนี้เสร็จสิ้นแล้ว เราร่วมกันหยั่งรากฝากดิน ต้นมะค่าและพะยูงเสมือนต้นบุญที่เติบโตแตกดอกออกยอดกันต่อไป
..


พระเดชพระคุณพระธรรมโกศาจารย์(เจ้าอาวาส) ผ้าพระกฐิน และเทียนปาติโมกข์

ภายในพระอุโบสถขณะทำพิธีสงฆ์

ความประณึตในงานกฐินพระราชทานสัมผัสได้ในหลายมิติ การอนุรักษ์ประเพณีและวิถีไทยยังคงมีให้เห็น ความอ่อนน้อมอ่อนโยต่อสงฆ์และผู้ที่อาวุโสกว่า อาหารคาวหวานต่างบรรจงทำเพื่อญาติธรรม การแต่งกายผู้หญิงสวมผ้าซิ่นสวยงาม (รวมถึงสาวน้อยสาวมากบ้านเราทุกคนสวมผ้าซิ่นไปร่วมงาน) การประดับดอกไม้ พุ่มกฐิน ฯลฯ การร่วมงานมหาบุญครั้งนี้สุขใจยิ่งนัก รักบ้านเกิด เมืองนอน และจะดำรงสืบสานความเป็นไทยส่งต่อให้อนุชนสืบไป
ปล. ปิดบัญชีและแจ้งจำนวนยอดเงินทำบุญกฐินเป็นจำนวน ๓,๐๑๐,๘๑๐ (สามล้านหนึ่งหมื่นแปดร้อยสิบบาทถ้วน) ขอได้รับอนุโมทนา สาธุ ในกุศลกฐินทานครั้งนี้โดยทั่วกัน
..


ประดับธงทิวด้านหน้าบ้าน

หมายเลขบันทึก: 597725เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2015 15:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2015 16:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี