(บันทึก)..ความ..เศร้า..บน"แผ่นดิน.."...ในแกลลอลี่ชีวิต..วันนี้.

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ความ.."เศร้า"..บนแผ่นดิน..

ขึ้นชื่อ ว่า แผ่นดิน...ความรู้สึก ของธรรมดาๆมนุษย์.."มันมีไว้เหยียบย่ำ"..แน่นอน.."เดินดิน"

ด้วยความรู้สึก(คน)..เมื่อเงยมองแผ่นฟ้า..ก็ต้องจินตนาการกันไปว่า..ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ...(ใช่รึไม่..เถียงไม่ได้..เดี๋ยวโดน(ดี)..เขาสอนกันมาอย่างนั้น...

(แอบถาม..ตนเอง..ว่าทำไม..ถึง..ต้องเศร้า..กับคำว่า..แผ่นดินวันนี้...)

อยากจะเล่า..ถึงความรู้สึก.."น้ำตามันแห้งเหือด..มิหลั่งได้..ดังเช่นเคย"...ใครเคย..เศร้า..นะ..จะรู้..."

ภาพที่นำมาลง..คงมองอะไร..ไม่เห็นดอก..เพราะแค่สัมผัสด้วย"ตา"..ขาดไปอีก สาม..จมูก ดมกลิ่นจากภาพไม่ได้..ปาก..คงทำอะไรไม่ได้เช่นกัน..ต้องปิดให้สนิท..หู..ก็คงทวนลม..ไปเช่นกัน....

ภาพที่อยากจะบรรยายความเศร้าที่เกิด จะลึกซึ้งและเรียกน้ำตาไม่ได้..(บางคน..อาจจะคิดว่า..เป็นเรื่อง..ตลกๆที่เอามาเล่าให้กระตุก.."ต่อม..น้ำตา"เล่นๆก็เป็นได้...(โดยเฉพาะ.ผู้อยากจะเป็น.เศรษฐี..สวน..ยางและเศรษฐีสวนปามล์)..ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น...ก่อนจะเป็นเศ(ร)

ษ..ฐีกัน..ก็ต้องไล่ล่า ผืนป่า..เอามาปลูกต้น ยาง(พารา)..5555..ตลกเรื่องที่หนึ่ง...การจะมีผืนแผ่นดิน..ก็จะต้องผ่านกลยุทธต่างๆ..ไม่ได้ด้วยมนต์คาถา..ก็ร่ายเวทย์มนต์ตรา..เทค่า..ด้วย..เงินตราตามมาด้วย(อำนาจ..บาทใหญ่).."ในที่นี้คงแปลว่า..ตีนโต"..5555..ตลกอีกเรื่อง..หนึ่งที่มีตามมา..หึๆๆๆ)...ต่อมาก็มีการปลูกต้นยาง..การฆ่าหญ้าวัชพืชหมายเลขหนึ่งก็เกิดขึ้น..ก็หมายความว่า..ยาพิษลง"แผ่นดิน"ตลอดเวลา..อายุ..ต้นยาง..555555...แผ่นดิน..คงเริ่ม..(เศร้า..แล้วละนะ)..แต่เราคงไม่เห็นกัน....55555...เรื่อง(ไม่ตลก)..อีกเรื่องหนึ่ง..

ต้นยาง..โต..ได้ที่..ก็จะมีการทำร้าย..ต้น..ไม้(ยางพารา)...มันถูกกรีด..น้ำตา..ตก..จากต้น..(.คนไม่เห็น..มันตลกไหม)....คนเก็บน้ำตาได้สี่สิบ..คนปลูก..บอกว่า..หกสิบที่เหลือ..(ของข้ามิใช่แผ่นดิน..)..

น้ำตาต้นไม้..เพิ่มคุณค่าให้เป็นเงินตรา..ต้องใส่..กรด..เป็นสารพิษ..ลงแผ่นดิน..น้ำตาแผ่นดิน...(รีดยาง..ไง)

เรื่อง...เศร้า..ของแผ่นดิน..ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้..

"ใครอยากสัมผัส..ด้วย. ตา หูปาก ลิ้น จมูก แลกายใจ.."ไปเยี่ยมๆมองกันได้..รอบๆป่า..อภัยทาน"..18/8หมู่....2...ได้...

ณ..ตำบลถิ่นถิ่น..อำเภอทองผาภูมิ..จังหวัดกาญจนบุรี..ถนน..สาย กรุงเทพ-ทองผาภูมิ...(แยกเข้าทางป้อมตำรวจลิ่นถิ่นหรือ ทางแยกเข้าพุถ่อง..

นัดกัน..วันอังคาร..ที่..17.พย.ศกนี้..(ผู้มีจิตเมมตาท่านแรก..ที่จะไปสัมผัส..คือ..หลวงแม่..ธัมมนันทา)....

.

โก.ทู..โนว์..กันไหม....(gotoknow.org.)...ท่านจะเช่ารถตู้ ให้ไปกัน..รถออกที่.."วัตรทรงธรรมกัลยาณี"..ตรงข้ามวัดประโทน..จ.นครปฐม..ตอนเช้า..สนใจลองติดต่อ..ทางวัตร..แผนก..ประชาสัมพันธุ์...(แจงมาณ.ที่นี้...ด้วยคาระวะ..จาก..ยายธี..เจ้าค่ะ..)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (15)

เขียนเมื่อ 

คุณยายครับ

มีกิจกรรมอะไรให้ช่วยทำได้บ้างครับ

เขียนเมื่อ 

เจอเบอร์คุณยายธีแล้ว

ลงท้ายด้วย 55 ใช่ไหมครับ

เขียนเมื่อ 

ผมได้ข้อคิด 2 ประการสำหรับบันทึกของยายธี ก็คือ เราจำเป็นต้องใช้ประสาทสัมผัสหลายๆด้านในการมองของเพีียงสิ่งหนึ่ง และ แผ่นดินสำหรับบางคนคือสินค้า แต่สำหรับใครหลายคนคือชีวิต

เขียนเมื่อ 

เขียวชอุ่ม มีชีวิตชีวาฟื้นคืนมาแล้วนะคะคุณยาย ผืนป่าอภัยทาน

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอธิรัมภา..ช่วงนี้ฝนคงลงมาบ้างแต่ก็ยังเรียกว่าแล้งผิดธรรมดา...เมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้วมีฝนบางทีสามเดือน..พรำๆอยู่อย่างนั้น..เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วแบบนั้น..เมืองเคยหนาวก็ไม่หนาวเมืองร้อนก็จะร้อนแห้งแล้งไปเรื่อยๆ..ค่ะ..

เขียนเมื่อ 

ชาวบ้าน....เขาปล่อยน้ำเสียลงมาในที่ที่เขาเห็นเป็นป่า...ป่า..ในความรู้สึกของชาวบ้าน..คือ..จ้องถากถางทำลายเพื่อ..การอยู่แบบไม่รอดตลอดฝั่งให้เป็นอยู่อย่างนั้น..ทั้งๆที่คนยากจน..ต้องอาศัยป่า..ห้วยหนองคลองบึงเป็นแหล่งอาหารยามยาก..

ที่เห็นคงไม่ใช่สนุกๆอย่างคนกรุงไปศูนย์การค้า..เป็นแน่..(ที่เห็นๆทุกอย่างหายไปจากธรรมชาติ..ความมีเหลือแต่ความไม่มี..)..เรื่องเศร้า..ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้...นะเจ้าคะ..อีกหนึ่งมุมมอง ณ.ขณะนี้

เขียนเมื่อ 

ชีวิต...ต้นไม้...ความสุขของโลก

คิดถึงนะจ๊ะ ยายธีที่รัก


เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..คุณมะเดื่อ...โลกเราคงจะหมดสุข..คนก็คงล้มหายตายจาก..เพราะสิ่งที่เรากระทำกันอยู่ทุกวันนี้..

กรรมคือผลของการกระทำ....ภาพ..นี้คือ น้ำกรดที่ผสมยางก่อนจะรีดออกมาเป็นแผ่น..ก็ปล่อยน้ำเสีย..ลงมาในป่า..อภัยทาน.. (ตรงนี้ไม่ทราบจะ อภัย..กันได้ตลอดไป ไหมเนี่ยะ..5555555)...ซ้ำแล้วซ้ำอีก..

(...มีรั้วก็เหมือนไม่มีรั้ว..ทิ้งขยะตัดลวดหนามน้ำเสียตัดต้นไม้.ด่าทอคนปลูกต้นไม้ ทำน้ำเสีย..ปิดทางน้ำ..และนี้คือ..คน..ตาดำๆ..หน้าตาเหมือนเราๆ..ที่ผิดไปหน่อยคือ"ใจ.".(น่าจะสกปรกล้างไม่ออก..5555)...

(คนๆหนึ่ง มีอาชีพ ครู..ใส่เสื้อมีคำขวัญว่า..คิดถึงแผ่นดิน..ให้เห็น"..ซื้อที่ปิดทางน้ำ.."..)อิอิ...มิใช่ครูธรรมดาๆนะคุณมะเดื่อ..55555....สิ่งเหล่านี้มีรอบป่า...อ้ะะ..ไม่ธรรมดา หากเป็นธรรมชาติ..ของคนประเภทหนึ่ง..อิอิ..


เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์ ต้น..มีดอกไม้มาฝาก..น่าจะเป็น.".ถั่วผี"..ไม้คลุมดินชนิดหนึ่งให้ไนเตรดกับพื่นดิน..ได้อย่างขยันขันแข็ง..แต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นวัชพืช..ต้อง ฆ่า..ด้วยยา...แลสารพิษสารพัดชนิด..เพื่อแต่ละชนิดของพืช..เราคง..ลืมนึกไปว่า.. แล้วมัน..ก็กลับมาเข้า "ปาก".เราๆทุกวันๆๆๆ...นี้..555555555....


เขียนเมื่อ 

แม่น้ำยังดูสวยสะอาดนะคะ แต่อาจเต็มไปด้วยสารเคมีที่คนเทลงไปแบบตั้งใจบ้าง ไม่ตั้งใจบ้าง

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหมอ nui..ใจเรา ถ้าจะตรงกัน.."สายน้ำที่ไม่อาจ..จะไหลกลับ..ก็คงเหมือน..ยาพิษ..ทุกหยดๆ..ที่..ซึมทราบ อยู่ใน..สายนที..."...5555555.......(ตรงนี้..คงเข้าใจยากส์...)..มันคงเอาออกไม่ได้..อิอิ..

และคงมิใช่สายน้ำสายนี้เท่านั้น..หาก..ทุกสายในโลก..ที่เป็น.โรค..ติดเชื้อในกระแสร์.(น้ำ)....(ตายได้..โดยไม่มีข้อพิสูจน์..)...เขาเรียกว่าตายฟรี..555555...รึไงคะคุณ.หมอ...nui ที่รักและเคารพ..ของยายธี...เจ้าคะ...

-สวัสดีครับยาย

-ตามมาอ่านบันทึกน้ำตาต้นไม้...

-ชอคำเปรียบ....ครับ

-ขอบคุณยาย....วันนี้มีพระนำทาง....ครับ..

เขียนเมื่อ 

สาธุ..ๆๆ..เจ้าค่ะ..วันนี้เรามี..ครบ..พุทธะบริษัทสี่..ภิกษุ ภิกษุณี..อุบาสก อุบาสิกา..เป็นผู้นำทาง..ออกจากความเศร้าบนแผ่นดิน..ในแกลลอลี่ชีวิต..วันนี้..

เขียนเมื่อ 

Yes ยายธี: It is sad to see cultural selection in full swing. One day not too far away we will wake up to see only rubber trees, oil palms and (thankfully) rice. No other wild plants, insects, animals, and less -- a lot less - humans for there is no longer DNA resources to keep Nature going.


Perhaps we should think about what we can't make money on a little bit more. ;-)

เขียนเมื่อ สวัสดีค่ะคุณsr..เพลงนี้มีชื่อว่าImagine: Imagine there' no heven, its essy if you try...No hell below us...Above us only sky...lmagine all the people living for today......Imagine there's no country.It isn't hard to do..Nothing to kill or die for..and no riligion too..Imagine all the peopple...living life in peace..you may say I'm dreamer...but l'm not the only one....


And the world will be as one....


ยังมีต่อ..5..ต้อง..จินตนาการต่อ..เอาเอง..ขี้เกียจจิ้ม..แล้ว..55555...


มีดอกพุกาม..มาฝาก..เจ้าค่ะ...