ชีวิตที่พอเพียง : ๒๕๒๕. เรียนรู้ prosumer generationบ่ายวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๘ มีการประชุมปรึกษาหารือเรื่อง LN 3.0 (Learning Network 3.0) ที่ สคส. เพื่อแชร์กันว่า แต่ละคนกำลังฝัน และทำ และคิดจะทำ เกี่ยวกับ เรื่อง “การเรียนรู้” ของคนทั่วไปอย่างไร จะเชื่อมโยงกันในยุค KMI 3.0 อย่างไร

ผมได้เรียนรู้เรื่อง พฤติกรรม prosumer ที่เทคโนโลยี ไอที สมัยใหม่ เอื้อให้ทำได้ และมีคนรุ่นใหม่จำนวนหนึ่ง แสดงพฤติกรรมนี้อย่างเป็นรูปธรรม น่าตื่นตาตื่นใจ และน่าชื่นชมยิ่ง

เป็นพฤติกรรม collaborative prosumer ที่เป็นรูปธรรม

ตัวอย่างแรกมาจากคุณปรเมศร์ มินศิริ ที่มีคนหนุ่มสาวที่ชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นบางเรื่อง ชอบแบบคลั่งใคล้ รวมตัวกันเป็น community ใน internet ช่วยกันแปลหนังสือออกใหม่ คนละย่อหน้า ชั่วคืนเดียวก็แปลได้ทั้งเล่ม และสมาชิกทุกคนก็ได้อ่าน เป็นการร่วมกันสร้างเพื่อบริโภค (producer + consumer = prosumer) กันภายในกลุ่ม ไม่ได้นำไปหารายได้

ผมเล่าคำพูดของ ดร. สีลาภรณ์ บัวสาย สมัยมาอยู่ สกว. ใหม่ๆ เมื่อเกือบยี่สิบปีมาแล้ว ว่า สกว. ช่วยกัน สร้างเครื่องมือบริหารงานวิจัยไปพร้อมๆ กันกับการจัดการงานวิจัย ในสภาพที่สร้างสะพานข้ามเหวไปพร้อมๆ กันกับการข้ามเหว

ตัวอย่างที่สองมาจาก ดร. ประพนธ์ ผาสุขยืด เล่าเรื่องลูกชายกับทีมเพื่อนๆ ช่วยกันแปลเพลงจากละครเพลง Phantom of the Opera เป็นภาคไทย ตอนกลางคืน ตกดึกเพลงไทยเสร็จ เช้าขึ้นมาเพลงร้องอยู่บน YouTube แล้ว

ผมสรุปว่า ทั้งหมดนั้นมาจาก ๓ พลัง (๑) พลังแรงบันดาลใจอันแรงกล้า ที่จะทำ (+ บริโภค) สิ่งใดสิ่งหนึ่ง (๒) ความร่วมมือ (๓) เครื่องมือไอที ให้ร่วมมือกันได้จากที่ไกลกัน

เราจะสร้างสังคมที่ผู้คนทุกกลุ่มอายุ รวมตัวกันสร้างสรรค์ ในด้านต่างๆ ได้อย่างไรวิจารณ์ พานิช

๒๔ ก.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 596785เขียนเมื่อ 28 ตุลาคม 2015 04:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ตุลาคม 2015 04:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี