ทฤษฎีคุก ตอน เปิดคุกฮาลเด้น


คุกฮาลเด้น (Haldel Prison) ของนอร์เวย์ จัดเป็นคุกที่มีการเน้นการใช้ทฤษฎีแก้ไขฟื้นฟู (Rehabilitation Theory) มากที่สุด เป็นอันดับแรกๆของโลก ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทางกายภาพที่ทันสมัยครบครัน เช่น โครงสร้างด้านสถาปัตยกรรมคุกทันสมัย หรูหรา และ สวยงาม มีห้องน้ำในตัว และ มีทีวีจอแบนในทุกห้อง รวมตลอดถึงการลงทุนจ้างจิตรกรวาดภาพศิลปะ (Dolk) วาดภาพจิตรกรรม ศิลปะ ฝาผนังที่สวยงาม มูลค่า 1 ล้านดอลล่า ทั่วบริเวณคุก โดยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างจะมุ่งเป้าไปที่การแก้ไขฟื้นฟู (Rehabilitation Goals) ......................


ทฤษฎีคุก ตอน เปิดคุกฮาลเด้น


วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์คุกฮาลเด้น (Haldel Prison) ของนอร์เวย์ เป็นคุกที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของนอร์เวย์ มีโครงสร้างด้านสถาปัตยกรรมคุกทันสมัย หรูหรา และ สวยงาม มีลักษณะเหมือนหอพักของมหาวิทยาลัย ขนาดความจุผู้ต้องขัง จำนวน 252 คน มีการจัดแบ่งห้องในหน่วยต่างๆ ทั้งหมดประมาณ 10 – 12 ห้อง มีการดำเนินงานโดยเน้นแนวคิดตามทฤษฎีแก้ไขฟื้นฟู (Rehabilitation Theory) เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน ประกอบด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกคุก ที่น่าสนใจ เช่น สภาพแวดล้อมทางกายภาพของคุก มีห้องน้ำในตัวและ มีทีวีจอแบนทุกห้อง มีห้องออกกำลังกาย ห้องฝึกอบรม โบสถ์ ห้องสมุด สตูดิโอเสียง และ มุมมองที่หน้าต่างไม่มีสิ่งกีดขวางมีการจ้างจิตรกรวาดภาพศิลปะ (Dolk) เป็นผู้การวาดภาพศิลปะ มูลค่า 1 ล้าน ดอลล่า เป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามทั่วบริเวณคุก โดยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างจะมุ่งเป้าไปที่การแก้ไขฟื้นฟูมากกว่าการลงโทษอาชญากรโดยสรุป


ทฤษฎีแก้ไขฟื้นฟู (Rehabilitation Theory) เป็นทฤษฎีคุก (Prison Theory) ที่มีการเน้นใช้ ในงานคุกเกือบทุกประเทศ แต่สำหรับคุกฮาลเด้น ของนอร์เวย์ จัดเป็นคุกที่มีการเน้นการใช้ทฤษฎีแก้ไขฟื้นฟู มากที่สุด เป็นอันดับแรกๆของโลก ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทางกายภาพที่ทันสมัยครบครัน เช่น โครงสร้างด้านสถาปัตยกรรมคุกทันสมัย หรูหรา และ สวยงาม มีห้องน้ำในตัว และ มีทีวีจอแบนในทุกห้อง มีห้องออกกำลังกาย ห้องฝึกอบรม โบสถ์ ห้องสมุด สตูดิโอเสียง มุมมองที่หน้าต่างไม่มีสิ่งกีดขวาง รวมตลอดถึงการลงทุนจ้างจิตรกรวาดภาพศิลปะ (Dolk ) วาดภาพจิตรกรรม ศิลปะ ฝาผนังที่สวยงาม มูลค่า 1 ล้านดอลล่า ทั่วบริเวณคุก โดยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างจะมุ่งเป้าไปที่การแก้ไขฟื้นฟู (Rehabilitation Goals) มากกว่าการลงโทษอาชญากร


......................Reference


ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.fastcompany.com/1566988/norways-incredibly-luxurious-halden-prison-1-million-art-and-flat-screen-tvs-every-cell BY DAN NOSOWITZ
หมายเลขบันทึก: 594942เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2015 17:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2015 17:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอบคุณมากครับอาจารย์นงนาท สนธิสุวรรณ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี