เทพธิดาผ้าซิ่น..กับภาษาไทย


แบบฝึกการอ่านจับใจความแบบง่ายที่สุด นักเรียนได้คิดวิเคราะห์แบบไม่ต้องลึกซึ้ง จากนั้น..ครูค่อยๆเพิ่มกิจกรรมที่ยากและมากขึ้นเป็นลำดับ..เรียนรู้จากง่ายไปหายาก ทั้งยังเป็นสอนแบบบูรณาการได้หลายสาระ ได้หลักภาษา และได้ทักษะสัมพันธ์ ฟัง พูด อ่าน เขียน

การสอนอ่าน คิด วิเคราะห์..ให้นักเรียนชั้นประถมปลาย แบบฝึกต้องหลากหลาย และจะต้องพัฒนาทักษะนี้อย่างต่อเนื่อง เริ่มจากกิจกรรมง่ายๆ แล้วค่อยๆยากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงสลับซับซ้อน สร้างแรงจูงใจให้นักเรียนอยากเรียนรู้ก่อน ผมเริ่มจากการใช้..บทเพลงลูกทุ่ง..เป็นแบบฝึกขั้นพื้นฐาน แบบอ่านเอาเรื่อง ถามแล้วตอบจากเรื่องที่อ่าน..

ภาคเรียนที่ ๑ ของปีการศึกษา ผมจะเริ่มต้นสอนอ่านแบบนี้เสมอ และฝึกให้นักเรียนเขียนตอบ(อัตนัย) มากกว่าให้นักเรียนเลือกตอบ (ปรนัย) จึงเป็นการฝึก..การเขียน..ให้นักเรียนได้อีกส่วนหนึ่ง..

เพลงที่ใช้ในวันนี้...เทพธิดาผ้าซิ่น..ของ..เสรี รุ่งสว่าง

..ว่างจากงานหว่านไถ จะร้อยมาลัยใบข้าว ห้อยคอสาวจำปา เจ้าเป็นเทพธิดา ของบ้านนาบ้านทุ่ง นุ่งผ้าถุงไทยเดิม......หน้าสวยด้วยแดดแรง แก้มแดงไม่แต่งเติม เจ้าไม่เคยเห่อเหิม เติมต่อดินสอพอง..

...ช่างขยันการเรือน มิแชเชือนหน้าที่ สิ่งที่ดีที่ควร เฝ้าถนอมออมอวล หอมหวลอวลลมทุ่ง หนุ่มก็มุ่งหมายปอง ...ค่ำลงก็เข้าเรือน ฟังแม่เตือน ให้ไตร่ตรอง หากมีชายหมายปอง ระวังเจอของ เหลือเดน...

...แม่ดอกบัวที่อยู่ในสระ จะบานคอย พระหรือบานคอย เณร ถ้าบานคอยพี่ ไว้พรุ่งนี้ตอนเพล คอยได้ไหมคนดี...พ่อเคยพูดหลายที คิดจะมีแม่บ้าน เชื่อโบราณดีแล หากเลือกวัวดูหาง แม้นเลือกนางดูแม่ นั่นแหละแน่เข้าที..บ้านเรือนสะอาดตา พูดจาเสนาะดี ตำน้ำพริกทุกที เสียงตำถี่ จนทุ่งสะเทือน....

ผมให้นักเรียนอ่านออกเสียง จากนั้นก็ร้องเพลงเทพธิดาผ้าซิ่น..ให้นักเรียนฟัง เพื่อให้นักเรียนรู้จักทำนองเพลง..ให้เกิดความคุ้นเคย..

จากนั้นก็แจกคำถาม ให้นักเรียนเขียนตอบ ทั้งหมด ๑๐ ข้อ คำถามมีดังนี้

๑. ผู้เขียนเพลงนี้ มีอาชีพใด

๒. ในสมัยก่อน หญิงสาว จะใช้อะไรเป็นส่วนผสมในการแต่งหน้า

๓. จากเนื้อเพลง..จงบอกคำที่มีความหมายใกล้เคียงกัน (คำซ้อน)

๔. จงอธิบายความหมายของคำว่า.."เหลือเดน"

๕. จงอธิบาย..พระ กับ เณร แตกต่างกันอย่างไร

๖. .. ตอนเพล..คือ เวลาใด

๗. จงบอกคำพังเพย..ที่ปรากฎในบทเพลงนี้

๘. จากบทเพลงนี้ แม่บ้าน หรือ แม่ศรีเรือน จะสังเกตได้จากพฤติกรรมใด

๙. "เทพธิดาผ้าซิ่น" เป็นบทเพลงประเภทใด

๑๐. เนื้อหาในบทเพลงนี้ นักเรียนคิดว่า ในวัยเรียนของนักเรียน ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ให้ได้ชื่อว่าเป็นเด็กดี

ครับ..จะว่าไปแล้ว..นี่ก็คือ..แบบฝึกการอ่านจับใจความแบบง่ายที่สุด นักเรียนได้คิดวิเคราะห์แบบไม่ต้องลึกซึ้ง จากนั้น..ครูค่อยๆเพิ่มกิจกรรมที่ยากและมากขึ้นเป็นลำดับ..เรียนรู้จากง่ายไปหายาก ทั้งยังเป็นสอนแบบบูรณาการได้หลายสาระ ได้หลักภาษา และได้ทักษะสัมพันธ์ ฟัง พูด อ่าน เขียน ตลอดจนนักเรียนจะได้รู้จักเพลงเก่าและรักเพลงลูกทุ่งมากขึ้น..

หลายคนอาจสงสัย นักเรียนได้ฝึกพูดตรงไหน..ครับ..เริ่มต้น ผมจะถามนักเรียนทีละคน..ให้กล้าคิดกล้าตอบเช่นถามว่า..หญิงสาวคนรักของชายหนุ่มคนนี้..มีชื่อว่ากระไร...(ตอบได้ไหมครับ)

ชยันตฺ์ เพชรศรีจันทร์

๑๔ กันยายน ๒๕๕๘
หมายเลขบันทึก: 594828เขียนเมื่อ 14 กันยายน 2015 19:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กันยายน 2015 19:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท