ความสำคัญของภาคเกษตรกรรม


เกษตรกรรม เมื่อพูดถึงคำนี้ หลายๆคนคงจะนึกถึงความยากจนหรือความลำบาก แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ภาคเกษตรกรรมที่เรามองว่า ต้องเหนื่อยต้องลำบากมากนี้มีความสำคัญกับประเทศมากขนาดไหน? คนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจและความสำคัญกับภาคอุตสาหกรรมค่อนข้างมาก จนมองข้ามภาคเกษตรกรรมที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน แล้วภาคเกษตรกรรมมีความสำคัญอย่างไร มีผลกับรายได้ของประเทศมากน้อยแค่ไหน โดยจะเปรียบเทียบกับภาคอุตสาหกรรมให้เห็นง่ายๆ ดังนี้

ในระยะของการปฏิบัติตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาได้มีการลงทุนทางด้านอุตสาหกรรมในอัตราที่สูงมาก ดังจะเห็นได้ว่าได้มีอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น อุตสาหกรรมไฟฟ้า อิลคโทรนิค โรงกลั่นน้ำมัน ยางรถยนต์ วัสดุก่อสร้าง เสื้อผ้าสำเร็จรูป กระดาษ เหล็ก นมข้นหวาน ประกอบรถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ อุตสาหกรรมจากไม้ เครื่องเรือน เครื่องประดับ อัญมณี เป็นต้น จะเห็นได้ชัดว่าภาคอุตสาหกรรมได้พัฒนาและเพิ่มบทบาทในระบบเศรษฐกิจส่วนรวมมากยิ่งขึ้นโดยลำดับ คือ สัดส่วนผลผลิตของภาคอุตสาหกรรมให้เห็นง่ายๆ ได้เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 13.1 ของผลผลิตรวมของประเทศในปี 2503 เป็นร้อยละ 21.1 ในปี 2524 เมื่อเทียบกับภาคเกษตรซึ่งมีผลผลิตประมาณร้อยละ 24.8 ในปี 2524 และคาดว่าภาคอุตสาหกรรมจะมีสัดส่วนใกล้เคียงหรือมากกว่าภาคเกษตรกรรม

แต่โครงสร้างอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ยังต้องพึ่งพาการนำเข้า วัตถุดิบ เครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ ตลอดจนพลังงานในสัดส่วนค่อนข้างสูงซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประเทศต้องประสบภาวะการขาดดุลการค้าสูงขึ้น เมื่อพิจารณาดุลการค้าของประเทศในทุกๆปีแล้วภาคอุตสาหกรรมจะขาดดุลในทุกๆปี แต่เมื่อเทียบภาคเกษตรกรรม ภาคเกษตรกรรมจะได้ดุลในทุกปี ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ภาคเกษตรกรรมจึงมีความสำคัญมากกับประเทศ

ดังนั้นทุกคนควรกลับมาสนใจและให้ความสำคัญกับภาคเกษตรกรรมให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นภาคที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน และสำคัญกับประเทศไทย เพราะทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปได้ และทำรายได้ให้กับประเทศอย่างมาก


คำสำคัญ (Tags): #เกษตร
หมายเลขบันทึก: 594594เขียนเมื่อ 9 กันยายน 2015 15:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 กันยายน 2015 15:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี