ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์ อาจารย์ โทนี่ ปัญญโรจน์

การใช้โน๊ตย่อในการพูด


การใช้โน๊ตย่อในการพูด

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก

www.drsuthichai.com

การใช้โน๊ตย่อในการพูด มีความจำเป็นมากสำหรับ นักพูดหน้าใหม่ หรือ แม้แต่นักพูดหน้าเก่า หรือ แม้แต่นักพูดมืออาชีพเอง หากว่าเป็นการบรรยายที่มีเนื้อหามากหรือใช้เวลาในการพูดที่ยาวนาน หรือ ต้องการพูดประโยค คำคม พระราชดำรัส พระบรมราโชวาท ที่ไม่ต้องการให้เกิดการผิดพลาด ก็สามารถจดไว้ในโน๊ตย่อ เพื่ออ่านได้

สำหรับนักพูดหน้าใหม่หลายคน ยังไม่มีประสบการณ์ในการใช้โน๊ตย่อ หลายคนมักจะใช้กระดาษ A4 ในการทำโน๊ตย่อ ซึ่งมันมีขนาดใหญ่จนเกินไป จนทำให้กระดาษที่เราเขียนโน๊ตย่อนั้น บังใบหน้าเรา บังปากเรา บังสายตาของเรา ในขณะที่เราพูด

อีกทั้งการใช้กระดาษ A4 ในการทำโน๊ตย่อ ทำให้การพูดของเราลดประสิทธิภาพลงไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งๆที่ เนื้อหาของเราเตรียมมาดี บุคลิกภาพของผู้พูดดี น้ำเสียงดี เพราะในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน สายตาของผู้พูดต้องสบตาที่ผู้ฟังในขณะที่ขึ้นพูด แต่ถ้าเรามัวแต่ดู มัวแต่อ่าน โน๊ตย่อ ก็จะทำให้เราละสายตาไปจากผู้ฟัง แล้วผู้ฟังก็จะไม่สนใจที่จะฟังการพูดของเรา เนื่องจากเราไม่ได้ให้ความสนใจในตัวของผู้ฟังก่อน

หลายคนเตรียมกระดาษ A4 หลายแผ่น เนื่องจากมีเนื้อหามาก แต่เมื่อขึ้นพูดอยู่บนเวที กระดาษหลายแผ่นเกิดตกหล่นบนเวที ทำให้กระดาษที่เรียงมาสลับสับเปลี่ยนกันไปหมด จึงทำให้เสียเวลาในการเก็บแล้วขึ้นมาเรียงใหม่ และเกิดอาการเสียหน้า

หลายคนใช้กระดาษ A4 เป็นโน๊ตย่อ เมื่อพูดไปเกิดอาการประหม่า มือสั่น จึงทำให้กระดาษ A4 สั่นไปด้วย เมื่อผู้ฟังได้เห็นจึงเป็นเรื่องที่ชวนให้ตลกขบขัน และเช่นเดียวกัน หากว่าเราใช้กระดาษ A4 ซึ่งมีขนาดใหญ่ แล้วเราจำเป็นจะต้องใช้ท่าทางประกอบในการพูด เช่นใช้มือโปกไปมา ก็จะทำให้กระดาษ A4 โบกไปมาไปด้วย

อีกทั้งการใช้กระดาษ A4 นั้น ทำให้เราไม่สามารถใช้นิ้วประกอบการบรรยายหรือใช้นิ้วประกอบการพูด เนื่องจากมือข้างหนึ่งเราถือไมโครโฟน อีกข้างหนึ่งถือโน๊ตย่อกระดาษ A4 เช่น เราจะบอกว่า ปัจจุบันเรามี ลูกชาย 2 คน เราจะใช้นิ้วยกมา 2 นิ้ว เราก็ต้องวางกระดาษ A4 ลงก่อน ในขณะที่พูด

ฉะนั้น หากว่าเรามีความจำเป็นที่จะต้องใช้โน๊ตย่อในการพูด เราไม่ควรใช้กระดาษ A4 เพราะมันใหญ่จนเกินไป เราควรลดขนาดของกระดาษลง ขนาดของกระดาษที่มีเหมาะสมควรมีขนาดเท่ากับ กระดาษ A4 พับ 2 ครั้ง (พับครึ่งครั้งที่ 1 แล้ว พับครึ่งครั้งที่ 2 อีกครั้ง) หรือมีขนาดเท่ากับ 1 ส่วน 4 ของกระดาษ A4 หรือ 1 ใน 4 ของกระดาษ A4 นั่นเอง

ส่วนการเขียนโน๊ตย่อ เราควรเขียนหน้าไว้ที่หัวมุมด้านบนขวามือ เช่นหน้า 1,2,3,4,5,6 ฯลฯ ตามลำดับ เพื่อไม่ให้เกิดการสับสนขึ้น

ควรเขียนโน๊ตย่อ แบบสรุปใจความที่สำคัญ เป็นข้อๆ ไม่ควรเขียนทุกคำพูดที่จะพูด เมื่อเขียนเสร็จก็ควร นำเอามาอ่านทบทวน บ่อยๆ ก่อนที่จะขึ้นไปพูดจริง และถ้าหากโน๊ตย่อมีจำนวนมาก เราก็ควรแบ่งแล้วใส่ในกระเป๋าข้างใดข้างหนึ่งก่อน พอใช้โน๊ตย่อเสร็จก็ควรนำเอาไปใส่อีกข้างหนึ่ง เช่น กระดาษโน๊ตย่อที่ยังไม่ได้พูด เราควรเรียงแล้วเอาไว้ในกระเป๋าด้านซ้ายมือ เมื่อใช้กระดาษโน๊ตย่อแผ่นที่ 1 เสร็จ เราก็นำเอามาไว้ที่กระเป๋าเสื้อด้านขวามือ เป็นต้น ทั้งนี้ แล้วแต่ความถนัดหรือแล้วแต่การเตรียมของแต่ละบุคคล


หมายเลขบันทึก: 594495เขียนเมื่อ 7 กันยายน 2015 12:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กันยายน 2015 12:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี