ไปฟิลิปปินส์สองรอบได้อะไรบ้าง


ไปฟิลิปปินส์ครั้งแรก ไปอบรมบวกประชุมทีมภาคพื้นเอเซีย ที่สนามบินคล้าก อดีตฐานทัพอากาศของอเมริกา ได้พักอยู่โรงแรมฮอลิเดย์อินกลางสนามบิน ตื่นเช้ามาก็มองเห็นภูเขาไฟปินาตูโบ ที่ยังคุกรุ่นอยู่ อยากไปเห็นตอนระเบิดมาก

หลังจากลงเครื่องที่สนามบินมานิลา NAIA Ninoy Aquino ลูกน้องมารับไปเมือง Malabakat ที่ฮับของบริษัทตั้งอยู่ ความที่ว่างมากเลยไปสิงอยู่เฟรนชิพโรด หน้าสนามบินจนได้รู้จักปินอยส์แคทอลิก แล้วก็ไปเที่ยวบ้านเค้าที่แอนเจเลสซิตี้ พอบินคราวหลังต้องไปเรียนระบบเอ็กซเรย์ประจำฐานบินกับอบรมการป้องกันความเสียหายสินค้า ดูงานบรรจุเข้าคอนเทนเนอร์จนกว่าเครื่องบินจะออกจากฮับเกือบตีสาม งานนี้เลิกงานตีสามกว่าเลยไม่มีโอกาสศึกษาชีวิตชาวปินอยส์อีก น่าเสียดาย คนฟิลิปปินส์เป็นคนน่ารักทั้งชายและหญิง ภาษาอังกฤษดีเยี่ยมถึงแม้จะบวกสำเนียงอักขระตากาล็อก ความเป็นอยู่ที่ลำบากไม่ว่าภูเขาไฟระเบิด พายุใต้ฝุ่นที่หนักหนาสาหัส แถมผู้ก่อการร้ายเพียบ ต้องต่อสู้ดิ้นรน ดังนั้นทุกคนจะเรียนรู้เร็ว พร้อมทำงานหนัก และมีเป้าหมายคือการเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้น เพื่อเงินเดือนที่สูงขึ้น นั่นคืออาจต้องทำหลายอย่างต่ำสุดคือการอาสา เข้าช่วยงานทุกอย่าง การเอาหน้า หนักสุดคือการเหยียบเพื่อนร่วมงานไปมาสองรอบด้วยมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ได้เพื่อนได้น้องที่ดี ไม่รู้สึกถึงการถูกเลื่อยขาเก้าอี แต่การอยู่อย่างมีทัศนคติที่ดี คิดว่าตำแหน่งคือหัวโขน ยิ่งสูงยิ่งหนาว แถมสัจธรรมที่พระพุทธเจ้าสอนคือโลกธรรม 8 มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสือมยศ มีสรรเสริญนินทา มีทุกข์สุข


คำสำคัญ (Tags): #ฟิลิปปีนส์
หมายเลขบันทึก: 591887เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2015 09:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 กรกฎาคม 2015 12:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี