คุณคลายเครียดด้วยวิธีไหนกัน

ดวงพร
ความเครียดอาจทำให้เกิดสิ่งไม่คาดฝัน

คุณคลายเครียดด้วยวิธีไหนกัน ?

ชีวิตทุกวันนี้หันไปทางไหนก็มีแต่เรื่อง "เร่งด่วน" จน "เครียด" ปวดหัวไปตามๆ กัน

ครั้นจะ "พักสมอง" ด้วยการปลีกวิเวกไปอยู่คนเดียวหลายคนก็กังวลเรื่องภาระทั้งที่บ้านและที่ทำงาน จึงไม่ยอมปล่อยให้เจ้าความเครียดออกไปจากชีวิตเสียที...แต่ก็ใช่ว่าวิธี "ไล่" อาการเครียดในตัวมีเพียงวิธีเดียว

วันนี้จึงมี "วิถีแห่งการคลายเครียดทั้ง 5" จากงานสัมมนา "สายสุขภาพไฟเซอร์กับเคล็ดลับฝ่าวิกฤตโรคเครียด" มาบอกต่อกัน

นพ.พนมทวน ชูแสงทอง จิตแพทย์ และอาจารย์ประจำวิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานครและวชิรพยาบาล บอกว่า

วิธีที่ 1 "พูด"

ระบายความเครียด ลองหาคนสนิทไว้ใจได้และพร้อมที่จะรับฟังเป็นคู่สนทนาระบายสิ่งที่อึดอัดใจอยู่ข้างใน แม้คู่สนทนาจะไม่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ แต่อย่างน้อยก็ได้ปลดปล่อยและระบายภาวะเครียดได้ส่วนหนึ่ง

วิธีที่ 2 "กิน"

อาหารคลายเครียด ช็อกโกแลตกับน้ำมะตูม จะช่วยลดความตึงเครียดและขับลมได้เป็นอย่างดี ส่วนใครที่เครียดจนนอนไม่หลับ ก่อนนอนหยิบกล้วยเชื่อมกับนม รับรองหลับสบายแน่นอน แต่หากกลัวจะหุ่นไม่ "เช้ง" เปลี่ยนเป็นกล้วยหอมสุกหรือกล้วยน้ำว้าสุกก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน
วิธีที่ 3 "ฟัง"

คนเครียดที่ไม่นิยม 2 วิธีแรก อาจเปลี่ยนมาใช้วิธี "ดนตรีคลายเครียด" ด้วยการใช้เพลงบรรเลง อาทิ บีโธเฟ่น ไชคอร์ฟสกี โมสาร์ท หรือค้างคาวกินกล้วยของไทยเรา รวมถึงดนตรีกลุ่มเสียงธรรมชาติ เช่น น้ำตก นกร้อง เสียงคลื่นเบา ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้มากทีเดียว
วิธีที่ 4 "ดม"

กลิ่นบำบัดหรือที่เรียกว่าอโรมา เทอราปี เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้หายจากอาการเครียดได้ชะงัก ไม่ว่าจะใช้ธูปหอมกลิ่นที่สดชื่น หรือหยดน้ำมันหอมระเหยแล้วนอนหรือทำงานผ่อนคลายไปด้วย ควบคู่ไปกับการแช่น้ำอุ่นๆ กลิ่นที่ช่วยผ่อนคลายได้ดีคือ กลิ่นไม้จันทน์หอม กลิ่นกำยาน ช่วยผ่อนคลาย ส่วนกลิ่นการบูร กลิ่นส้ม กลิ่นมะนาว สร้างความสดชื่น
สุดท้าย "นวด"

ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ นั่งหรือนอนในท่าที่สบายๆ ค่อยๆ เกร็งกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ไล่จากปลายเท้า ข้อเท้า น่อง ต้นขา ลำตัว แขน มือ นิ้ว ไหล่ คอ ศีรษะ และใบหน้า เกร็งไว้สักอึดใจหนึ่ง จากนั้นค่อยๆ ผ่อนคลายย้อนกลับไป โดยเริ่มใบหน้าจนถึงปลายเท้า เท่านี้ก็ช่วยให้บรรเทาจากอาการคลายเครียดได้แล้ว
ใครกำลังเครียดลองใช้วิธีเหล่านี้ดู แต่สุดท้ายทุกอย่างก็อาจต้อง "ปล่อยวาง" กันบ้างนะ

สนับสนุนข้อคิดนานาสาระโดย:
นพ.พนมทวน ชูแสงทอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นานาสาระ

คำสำคัญ (Tags)#ผ่อนคลายความเครียด

หมายเลขบันทึก: 59114, เขียน: 13 Nov 2006 @ 11:21 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:20 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
เราคลายเครียสด้วยการพูดคุยกับเพื่อนที่รู้ใจ  แล้วก็อยู่คนเดียวสักครู่หนึ่ง
เขียนเมื่อ 
ดิฉันใช้การอ่านค่ะ  ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี