ข้อคิดการสอนภาษาอังกฤษจากเพื่อนฝรั่ง (2)


เริ่มต้นชั่วโมงแรก เด็ก 15 คน และ ผู้ใหญ่ 15 คน ร่วมกันอยู่ในชั้นเดียกัน

คุณ Christ สอนเรื่องการออกเสียง โดยให้ดู VDO ควบคู่กับการเขียน่ตัวอักษรทีละตัว พร้อมคำ บน White board

A R M arm B A T Bat โดยการออกเสียง อย่างช้าๆจนไปถึง Z พยายามที่จะแยกแยะ ฺBritish English กับ American English ให้เห็น และบอกว่าคนไทยออกเสียงเป็น American English มาก ส่วนที่ Malaysia จะเป็น British English

เบรคพัก 10 นาที ทีมงานของคุณ Christ ได้นำ เด็กๆ แยกออกไปทำกิจกรรมนันทนาการ ด้านล่าง ด้วยเกม และเพลง ส่วนชั้น ผู้ใหญ่ ซื่งเป็นผู้ปกครอง มีทั้ง คุณแม่ คุณพ่อ คุณปู่ คุณป้า และ พี่ๆ ยังคงต้องเรียนต่อในชั้นเรียน โดยการให้ออกมาทดสอบทีละคน


วิธีการ 1. คุณ Christ เขียน ขีดล่าง ตามจำนวนคำที่จะให้ตอบ

__ __ __ __

2. ให้ฟังเสียงที่เขาออกทีละคำ และ เขียนตัวอักษรให้ครบ

D O W N

คุณ Christ ดำเนินกิจกรรมช่วงนี้ไปอย่างช้าๆ สร้างความคุ้นเคย กับผู้เรียนทีละคน และ ได้ตั้งชื่อเรียก เป็นภาษาอังกฤษสำหรับคนที่ยังไม่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมบอกว่า ชื่อนั้น เป็นใคร สำคัญอย่างไร สร้างความสนุกสนาน เฮฮา เป็นอย่างมาก

สิ่งที่ ผู้สอนได้พยายามบอกเสมอๆ ก็คือ ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมออย่าได้ทิ้งช่วงห่าง ฝึกคนเดียวหรือกับลูกๆที่บ้าน ฝึกออกเสียงกับคนต่างชาติ ถ้าหากผิด เขาจะช่วยเรา อย่าได้อาย หรือ เกรงว่าคนอื่นจะล้อเลียน ซื่งคนไทยเป็นกันมาก ชอบล้อเลียนกันจนเพื่อนไม่กล้าพูด

การใช้บุคลิกลักษณะส่วนตัวที่เป็นคนขบขันสนุกสนานเฮฮา อารมณ์ดี ชอบฮัมเพลง และ ร้องเพลง ทำให้บรรยาย ไม่เครียด ทำให้ 2 ชั่วโมงของการเรียนผ่านไปอย่างรวดเร็ว และ ก่อนจบ ยังได้เขียนข้อความไว้เป็นแนวทางเอาไปท่องบ่อยๆ เพือฝึกออกเสียง เนื้อหาในข้อความนั้น จะนำมาเขียนในบทต่อไป

Single and Double vowels sound

คำสำคัญ (Tags): #์Non formal education
หมายเลขบันทึก: 590675เขียนเมื่อ 31 พฤษภาคม 2015 07:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 พฤษภาคม 2015 07:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี