ชีวิตที่พอเพียง : ๒๔๑๐. ทะลายไซโล เพื่อการพัฒนาเยาวชน


สรุปย้ำอีกทีว่า กระบวนการพัฒนาบุคลากรที่เน้นการจับมาอบรม ในหลักสูตรเชิงทฤษฎีที่ทำๆ กันอยู่ ได้ผลน้อยจนถึงไม่ได้ผลเลย เครื่องมือทะลายไซโลในที่ทำงาน ทำได้โดยการตั้งเป้าที่ความสำเร็จปลายทาง แล้วชักชวนบุคลากรในหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องไปเข้าค่ายเปิดใจ สร้างเป้าหมายที่มีคุณค่าร่วมกัน แล้วกลับมาทำงานไปเรียนรู้ไป สะท้อนคิดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อปรับปรุงงานด้วยกันเป็นวงจร เพื่อในที่สุดบรรลุเป้าหมาย และเกิดความปิติสุขภาคภูมิใจร่วมกัน ในความสำเร็จที่เกิดขึ้น


โครงการพัฒนานักถักทอชุมชน เพื่อพัฒนาเยาวชนในชุมชนท้องถิ่น (๔ ภาค) ระยะที่ ๒จัดการประชุมและดูงาน เพื่อนำเสนอผลงาน ที่จังหวัดสุรินทร์ ระหว่างวันที่ ๕ - ๖ เมษายน ๒๕๕๘

ผู้ที่มาเข้าหลักสูตรนักถักทอชุมชน เป็นบุคลากรของ อปท. ที่แต่ละ อปท. ส่งมา โดย อปท. ต้นสังกัดออกค่าใช้จ่าย หน่วยงานที่ทำหน้าที่เป็นวิทยากรฝึกอบรมคือ สรส. (สถาบันส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข) โดยการสนับสนุนของ มูลนิธิสยามกัมมาจล มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น

เป้าหมายสุดท้ายของโครงการมี ๒ ด้าน คือการพัฒนาเยาวชนในท้องถิ่น กับการพัฒนาพนักงานราชการของ อปท. ให้ทำงานพัฒนา โดยเชื่อมโยงเอาทรัพยากร (และหน่วยงาน) ในพื้นที่ มาร่วมกันทำงานพัฒนาเยาวชนร่วมกัน เป้าหมายหลังคือเป้าหมายฝึกวิทยายุทธทะลายไซโลนั่นเอง โดยใช้เป้าหมายการพัฒนาเยาวชนที่เป็นลูกหลานคนในพื้นที่ เป็นคุณค่าร่วม หรือวิสัยทัศน์ร่วม

ท่านที่สนใจรายละเอียด อ่านเรื่องราวของนักถักทอชุมชนรุ่นที่ ๑ ได้ ที่นี่ ผมเคยเขียนบันทึกเรื่องนี้ไว้ ที่นี่

ในการประชุมและดูงานดังกล่าว คณะที่ไปร่วมได้เห็นประจักษ์ ว่าเป้าหมายพัฒนาเยาวชน ที่เป็นลูกหลานคนในพื้นที่เอง มีพลังดึงดูดให้ผู้คนจากทุกภาคส่วน ทุกฐานะ เข้ามาทำงานร่วมกันได้จริงๆ

ในเอกสาร "รายงานความก้าวหน้าในการดำเนินงาน โครงการพัฒนาเยาวชนในชุมชนท้องถิ่น (๔ ภาค) ระยะที่ ๒ : หลักสูตรนักถักทอชุมชน เพื่อพัฒนาเด็ก เยาวชน และครอบครัว" ผมได้เรียนรู้วิธีทะลายไซโล ด้วยการสร้างสรรค์ ที่ดำเนินการโดยบุคลากรของ อปท. เอง ภายใต้หลักสูตรนักถักทอชุมชนฯ ที่เมื่อผมได้อ่านเอกสาร ประกอบการไปประชุมและดูงานในพื้นที่ ผมสรุปว่า นี้คือวิธีการพัฒนาบุคลากร ที่ถูกต้อง คือเรียนจากการปฏิบัติงานจริง ตามด้วยการใคร่ครวญสะท้อนคิด (reflection) ซึ่งในกรณีนี้มีทีมของ สรส. เป็นวิทยากรกระบวนการ

สรุปย้ำอีกทีว่า กระบวนการพัฒนาบุคลากรที่เน้นการจับมาอบรม ในหลักสูตรเชิงทฤษฎีที่ทำๆ กันอยู่ ได้ผลน้อยจนถึงไม่ได้ผลเลย

เครื่องมือทะลายไซโลในที่ทำงาน ทำได้โดยการตั้งเป้าที่ความสำเร็จปลายทาง แล้วชักชวนบุคลากรในหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องไปเข้าค่ายเปิดใจ สร้างเป้าหมายที่มีคุณค่าร่วมกัน แล้วกลับมาทำงานไปเรียนรู้ไป สะท้อนคิดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อปรับปรุงงานด้วยกันเป็นวงจร เพื่อในที่สุดบรรลุเป้าหมาย และเกิดความปิติสุขภาคภูมิใจร่วมกัน ในความสำเร็จที่เกิดขึ้น

เรื่องแบบนี้เขียนอธิบายเข้าใจยาก ต้องไปเห็นตัวอย่างของจริง ฟังเรื่องเล่าจากผู้ปฏิบัติที่สัมผัสผลด้วยตนเอง จึงจะซึ้ง ผมขอเสนอว่า อปท. ที่สนใจแก้ปัญหาเด็กเกเร ยาเสพติด ตั้งครรภ์วัยเรียน ฯลฯ น่าจะติดต่อ สรส. เพื่อใช้งบประมาณของ อปท. ท่านเอง สนับสนุนให้ สรส. ไปทำกระบวนการในพื้นที่ จะยิ่งดี หากรวมตัวกันสัก ๑๐ อปท. ใกล้เคียง ดำเนินการร่วมกัน ผมเชื่อว่า ผลลัพธ์ที่ได้ คุ้มค่ามาก เพราะท้องถิ่นจะได้เยาวชนที่มีคุณภาพ เป็นผู้ร่วมพัฒนา ไม่ใช่เป็นผู้สร้างปัญหาวิจารณ์ พานิช

๗ เม.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 590135เขียนเมื่อ 12 พฤษภาคม 2015 15:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 พฤษภาคม 2015 15:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี