(96) 'แม่ที่ดี' ใน 'มายาคติ' ของ ใคร?


ดิฉันอยากสัพยอกอาจารย์ต้น ใน GTK นะคะว่า มายาคติ 'แม่ที่ดี' ของดิฉันและลูกสาวนั้นตรงกัน ว่าแม่ที่ดีต้องให้โอกาสลูกสร้างสมประสบการณ์ และเรียนรู้ด้วยตนเอง แต่มายาคติ 'แม่ที่ดี'​ สำหรับสามีดิฉันคือ 'แม่ที่ดีต้องช่วยเหลือลูก ทุกวิธี จนสุดความสามารถ โดยไม่มีเงื่อนไขด้วย นะคะ

ดิฉันมีประสบการณ์การเลี้ยงดูลูกมาแลกเปลี่ยนค่ะ .. เหตุเนื่องจากลูกสาวคนเล็กของดิฉันกำลังพัฒนาหัวข้อวิจัย ยังไม่เปิดเล่ม (สอบเค้าโครงวิทยานิพนธ์) กลับมาบ้านไม่ทบทวนความรู้ ชวนพ่อ-แม่กินโน่นกินนี่ทุก 2 ชม. จึงพากันอวบอ้วนจนลุกนั่งยืนเดินลำบากทั้งพ่อ-แม่-ลูก ดิฉันไปว่ายน้ำ เธอก็ตามไปกินอยู่ขอบสระ .. ไม่ได้การ ส่งเธอไปอยู่หอพักที่ธรรมศาสตร์ดีกว่า จะได้ไป 'สุมหัว' กับเพื่อนที่เปิดเล่มแล้ว และกำลังสุมหัวทำงานในห้องสมุด (วิจัยแบบสังเคราะห์จากเอกสาร)

ที่ผ่านมา ดิฉันจะไม่รับโทรศัพท์ลูก ถ้าไม่ส่งความก้าวหน้าของงานที่ทบทวนมาให้เสียก่อน พ่อเขารู้สึกไม่ค่อยพอใจ ต่อว่าว่าดิฉัน 'ใจร้าย' กับลูก ความคาดหวังในใจของเขานั้น คือ ต้องการให้ดิฉันเนรมิตงานให้ลูกเสียเลยด้วยซ้ำ .. สมน้ำหน้า อยากคิดผิด เลือกภรรยาผิด ฮา..

เมื่อวานนี้ดิฉันไปบ้านปะอาว ได้เข้าไปกราบ พระครูสุตบูรพาสถิตย์ เจ้าอาวาสวัดบูรพาปะอาวเหนือ

แจ้งท่านว่าลูกสาวยังหาหัวข้องานไม่ได้ จึงจะขอ 'ทำเรื่องหลวงพ่อ' นี่ละ เพราะท่านเป็นผู้นำที่โดดเด่นมาก ชุมชนนี้พัฒนามาได้ทุกวันนี้ ก็เพราะท่านเป็นผู้ริเริ่ม ท่านก็ยินยอมอย่างไม่เป็นทางการ และยังได้ 'ปราม' ดิฉันว่าลูกสาวยังเด็ก อายุ 22 ปีแล้วก็จริง แต่ยังไม่เคยทำงาน จะตกผลึกได้ก็ต้องใช้เวลาหน่อย ดิฉันก็รับคำ ต่อไปนี้เป็นเนื้อหาจากไลน์ครอบครัว วานนี้

(แม่) "แม่บอกหลวงพ่อแล้ว ว่าจะทำเรื่องหลวงพ่อละ""ทบทวนมา แม่จะช่วย""แม่จัดการให้"

(อาย) "อายทำเองดิ" "แม่ค่่อยบอก"

(แม่) "จัดการอาย ว้อย .." "อายสัมภาษณ์ไม่ทันใจหลวงพ่อหรอก"

(อาย) ส่งสติกเกอร์ยกนิ้วโป้งให้

ดิฉันลืม 'เตรียม' หรือส่งสัญญานบอกลูกสาวว่าเขียนหลอกพ่อเขาว่าจะช่วย ถ้าพ่อเขาอ่านไลน์แล้วจะได้สบายใจ ว่าดิฉันไม่ได้ทอดทิ้งลูก ฮา..

ดิฉันอยากสัพยอก อาจารย์ต้น ใน GTK นะคะว่า มายาคติ 'แม่ที่ดี' ของดิฉันและลูกสาวนั้นตรงกัน ว่าแม่ที่ดีต้องให้โอกาสลูกสร้างสมประสบการณ์ และเรียนรู้ด้วยตนเอง แต่มายาคติ 'แม่ที่ดี' สำหรับสามีดิฉันคือ 'แม่ที่ดีต้องช่วยเหลือลูก ทุกวิธี จนสุดความสามารถ โดยไม่มีเงื่อนไขด้วย นะคะ


หมายเลขบันทึก: 589116เขียนเมื่อ 20 เมษายน 2015 10:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 พฤษภาคม 2015 13:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี