ผลสรุป จากงานเสวนา หัวข้อ "ทิศทางการปฏิรูปองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น"

ทิศทางการปฏิรูปองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

2 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา นายไชยนิรันดร์ พยอมแย้ม ผู้ดำเนินรายการครบเครื่องเรื่องชาวบ้าน และประธานองค์กรพิทักษ์ความเป็นธรรม ได้รับเกียรติจาก คณะกรรมการรางวัลไทย เป็นผู้ดำเนินรายการ ช่วงเสวนา หัวข้อ"ทิศทางการปฏิรูปองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น" โดยมี นายเกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง สปช.ด้านการปกครองท้องถิ่น , ดร.วีรศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม จ. ปทุมธานี ขึ้นเวทีร่วมเสวนา งานเสวนานี้ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวนมาก ในเขคภาคอีสาน ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ณ โรงแรมโฆษะ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ในงานเสวนานี้ มีบทสรุบ คร่าวๆ ดังคือ อยากให้งบประมาณ จาก อบต.ที่มีรายได้จำนวนมากจากการเก็บภาษีท้องถิ่นต่างๆ ให้นำมาเฉลี่ยให้ อบต.ที่มีความสามารถจัดเก็บรายได้ได้ต่ำ ง่ายๆ คือ อบต.ที่เล็ก ยกตัวอย่างเช่น อบต.ปากเกร็ด มีรายได้ปีละประมาณ 1,000 ล้าน แต่บาง อบต.มีการจัดเก็บรายได้ไม่สูง เพราะอยู่ในพื้นที่ ที่มีแต่การทำนา ทำสวน ไม่มีเขตอุตสาหกรรม

แนวทางแก้ปัญหา ยุบหรือไม่ยุบ อบต.ของ สปช. นายเกรียงไกร พูดบนเวทีว่า สปช. มีแนวทางให้มีการควบรวม อบต.ที่เล็กๆ ให้ควบรวมกันสัก 2-3 อบต. และจะมีการจัดลำดับ อบต.ตามจำนวนประชากร เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ

ส่วนเรื่องปัญหาคอรัปชั่น ผู้เสวนาบนเวทีและ นายก อบต.ที่มาร่วมงานเสวนาข้างล่าง พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จริงๆ ปัญหาการคอรัปชั่น ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากนายก อบต. แต่เกิดจากข้าราชการประจำ ปลัดอำเภอ นายอำเภอ จนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ตามลำดับ

ปัญหาที่ นายก อบต. พบอีกหนึ่งเรื่องเป็นปัญหาใหญ่ คือ ปัญหา การทำงานของ สตง. แต่ละพื้นที่ มาตราฐานไม่เหมือนกัน เช่นบาง อบต.เรื่องนี้ทำได้ แต่บางอบต. สตง.ไปตรวจบอกว่าเรื่องนี้ทำไม่ได้ เช่น ในกรอบ อบต.ต้องทำการส่งเสริมวัฒนะธรรม แต่ อบต.ไม่สามารถจัดงาน ตามวันหยุดประเพณีได้

งานนี้ต้องขอขอบคุณ คณะกรรมการรางวัลไทย และ สถาบันพัฒนาศักยภาพท้องถิ่น ที่ได้จัดงาน ณวัตกรรมท้องถิ่นในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งงานนี้มีการให้ความรู้ กับ นายก อบต.เกี่ยวกับการสร้างณวัตกรรม เพื่อนำไปพัฒนาท้องถิ่น งานนี้เป็น เรื่องใหม่สำหรับ อบต. งานดังกล่าว

สนใจฟังการเสวนาได้ตามลิ้งค์นี้ครับ


เสวนา หัวข้อ"ทิศทางการปฏิรูปองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น":

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน องค์กรพิทักษ์ความเป็นธรรมความเห็น (0)