คิดถึง....ความเหนื่อย


นับถอยหลังอีกแค่ไม่กี่วัน การกลับบ้านก็ใกล้เข้ามาถึง

ใกล้เข้ามากับ เทศกาลสงกรานต์ เทศการสำหรับคนไกลที่รอคอยการกลับไปชาร์จพลังใจ จากคนรออยู่ที่ที่เรียกว่า "บ้าน"

"สงกรานต์" สำหรับฉันก็เป็นอีกหนึ่งเทศการที่รอคอยเช่นกันค่ะ ฉันได้มีวันหยุดยาวกับเค้าซักที หลังจากที่ก่อนหน้านี้การงานเต็มไปหมด


อีกไม่กี่วันฉันก็จะได้กลับบ้าน ฉันกับพี่สาวจะกลับบ้านไปหาพ่อกับแม่ ......จินตนาการถึงภาพตัวเองออกเลยค่ะ ว่าต้องคิดถึงยายมากๆ แน่ๆ .....ใช่ค่ะฉันคงจะคิดถึงยายมาก ตั้งแต่จำความได้ สงกรานต์ของทุกปี บ้านเราจะมีการบายศรีสู่ขวัญให้ยาย ลูกหลานทุกคนจะมารวมกันที่บ้านของฉัน เพื่อจัดงานนี้ให้ยาย ไม่เพียงแต่ลูกหลานที่มา ลุง ป้า น้า อา ในหมู่บ้านก็พากันมาไม่น้อยเลยค่ะ ยายจะบอกให้ฉันและลูกหลานคนอื่นๆ หาข้าวปลาอาหารมาต้อนรับคนที่มาอย่างไม่ขาด ยายจะดีใจและมีความสุขมาก ยิ่งเห็นคนมาเยอะๆ
สังเกตจากตอนท้ายๆของพิธี ยายจะมีการให้พร ทุกๆปียายจะเป็นแบบนี้ คือยายจะเสียงสั่นๆเหมือนจะร้องไห้ เพราะตื้นตันใจ แต่ยายก็ต้องกลั้นเอาไว้ แล้วให้พรจนจบ .....ฉันในฐานะเจ้าบ้าน ที่ต้องคอยต้อนรับแขกคนอื่นที่มาเป็นอย่างดีนั้น ยอมรับค่ะ ว่าเหนื่อย ฉันเหนื่อยมากค่ะ ที่ต้องทำตั้งแต่จัดเตรียมทุกสิ่งอย่าง และยังต้อง เก็บ กวาด เมื่องานเสร็จ ....แต่...มันเป็นอะไรที่เหนื่อยแต่มีความสุข ฉันมีความสุขมาก เมื่อฉันได้เหนื่อยกับสิ่งเหล่านี้ เห็นยายมีความสุขแบบนั้นทีไร ....หัวใจของฉันจะมีความสุขมาก

สงกรานต์ปีนี้ที่ไม่มียายแล้ว หนูคงจะไม่เหนื่อยที่จะได้ทำสิ่งเหล่านั้นให้ แต่ยายจะรู้ไหมว่าในหัวใจหนูคิดถึงยายมาก และอยากจัดงาน
สู่ขวัญให้ยายเหมือนทุกปี หนูจะทำบุญ จะหาข้าวปลาอาหารที่ยายชอบส่งไปให้ยายบนสวรรค์นะ ให้ยายแบ่งเพื่อนๆของยายบนนั้น ยายจะได้ไม่เหงา

...............รักและคิดถึงยายมากๆ............


00:42 น.

08/04/58



หมายเลขบันทึก: 588609เขียนเมื่อ 8 เมษายน 2015 00:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 เมษายน 2015 22:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ไม่มีความคิดถึงใด เดินทางไปไม่ถึง ;)...

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท