ชีวิตที่พอเพียง ๒๓๘๒. เรียนรู้เรื่องดูแลผลประโยชน์ของผู้ป่วยที่จริงนี่คือเรื่องราวของ คณะกรรมการประสานงานกองทุนภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพ ที่มี ศ. ดร. อัมมาร์ สยามวาลา เป็นประธาน ผมเป็นกรรมการด้วยคนหนึ่ง เดาว่าในฐานะคนที่เป็นกลาง ไม่เข้าใครออกใคร คนแบบนี้ที่เป็นกรรมการชุดนี้มี คุณนวพร เรืองสกุล, ดร. จุรี วิจิตรวาทการ, นพ. ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา นอกนั้นเป็นคนใน ๓ กองทุน ในกระทรวงสาธารณสุข และในโรงพยาบาลเอกชน

ปลายปีที่แล้ว คณะกรรมการชุดนี้ มีมติให้จัดตั้งกลไกกลางลดความเหลื่อมล้ำในการให้บริการรักษาพยาบาลของ ๓ กองทุน โดยให้จัดตั้ง ศูนย์จัดการข้อมูลหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

วันนี้ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ มีการประชุมคณะกรรมการชุดนี้ และมีวาระเรื่อง "ข้อเสนอแนวทางบริหารจัดการระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน" เสนอโดยคณะทำงานพัฒนาระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งมีเป้าหมาย ให้ประชาชนได้รับบริการการแพทย์ฉุกเฉินระดับวิกฤติต่อความเป็นความตาย ที่โรงพยาบาลใดก็ได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงิน มีการตั้งกลไกการจัดการมาจ่ายเงิน และเรียกเก็บจากกองทุนทั้งสามในภายหลัง

จะเห็นว่า ทั้งสองเรื่อง ประชาชนทั่วไปได้รับประโยชน์ เป็นเรื่องที่จะทำให้ระบบคุ้มครองสุขภาพถ้วนหน้า ของประเทศไทย ก้าวขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

แต่รายละเอียดมีมากมาย หลายอย่างยังไม่ลงตัว ต้องทำไปปรับไป ผมนั่งฟังด้วยความชื่นใจ ว่าที่ประชุมช่วยกัน ให้ความเห็นและให้ข้อมูลจากแง่มุมต่างๆ ดีมาก และด้วยบรรยากาศเชิงบวก บุคลิกในการเป็นนักวิชาการที่เห็นแก่ประโยชน์ ของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง ของท่านประธานฯ ช่วยได้มาก ในสมัยรัฐบาลขี้โกงบรรยากาศเช่นนี้เกิดยาก เพราะนักการเมือง จะซ่อนผลประโยชน์ไว้ข้างหลังเสมอ จนทำให้คนไม่ไว้วางใจ

ผมไปร่วมประชุมคณะกรรมการชุดนี้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะเขาใช้วิธีนัดล่วงหน้าทีละไม่นาน ผมมักมีนัดอื่น เสียก่อนแล้ว เช่นเมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ ผมก็ไปประชุมไม่ได้ อ่านจากรายงานการประชุม มีเรื่อง การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง ๓ กองทุน ซึ่งเชื่อมโยงไปสู่การคัดกรองโรคมะเร็ง และการดูแลแบบประคับประคอง (palliative care) ซึ่งก็จะลามไปสู่การดูแลโดยชุมชน (community care)

ในวันที่ ๔ กุมภาพันธ์เช่นเดียวกัน มีการพิจารณาเรื่องการดูแลสุขภาพคนพิการ ซึ่งจุดอ่อนอยู่ที่กองทุนประกันสังคม

กลับมาที่การประชุมวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ มีวาระเรื่อง ร่าง พรบ. กองทุนคุ้มครองผู้ได้รับผลกระทบจาก การบริการสาธารณสุข พ.ศ. ... ที่ต้องการให้คุ้มครองประชาชนภายใต้ทั้งสามกองทุน ผมไม่ได้อยู่ฟังสาระที่ผู้เกี่ยวข้องเสนอ เพราะต้องออกจากที่ประชุมก่อน เอามาเล่าเพื่อให้ทราบกันว่า มีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นในระบบสุขภาพไทยวิจารณ์ พานิช

๒๕ ก.พ. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 588359เขียนเมื่อ 2 เมษายน 2015 15:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 เมษายน 2015 15:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี