ขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ธุรกิจทำเงิน รายได้ดี ลงทุนน้อย


ขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง รายได้ดี ลงทุนน้อย+สูตรหมูปิ้งและวิธีทำ

ขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ธุรกิจทำเงิน รายได้ดี ลงทุนน้อย ที่สำคัญทำไม่ยาก ซึ่งตอนเช้าๆ จะขายดี เป็นอาหารที่คนชอบทานเป็นอาหารเช้า หรือ จะเป็นมื้อไหนๆก็ยังขายได้ บางกอกทูเดย์เราได้ค้นหาสูตรการทำหมูปิ้งอร่อยๆ และวิธีการทำหมูปิ้งมาแนะนำกันเผื่อว่าใครอยากจะลองทำทดสอบฝีมือไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะนำไปทำเป็นอาชีพได้

หมูปิ้งกับข้าวเหนียว

หมูปิ้งเมนูอาหารธรรมดาแต่รายได้ไม่ธรรมดา ขายได้ตลอดทั้งวัน ทำง่าย ค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจต่ำ แรงงานที่ใช้ก็น้อย อาศัยทำเลดีๆ ย่านผู้คนชุมชนหรือที่ทำงาน ขายได้กับคนทุกลุ่ม เพราะราคาต่ำคนซื้อง่าย นับได้ว่าเป็นเมนูอาหารราคามหาชนเลย 10-25 บาทก็อิ่มได้ ใครที่สนใจอยากจะทำร้านขายหมูปิ้งข้าวเหนียว มีทำเล หรือมีช่องทางขายก็ลองศึกษาสูตรหมูปิ้งนี้แล้วทดลองทำก่อนขายจริง…

วิธีทำหมูปิ้งให้อร่อย มัดใจใครต่อใครที่มากกินได้นั้นจะต้องมีแตกต่าง ดังนั้นแล้วจะต้องมีเครื่องปรุงที่จะช่วยให้หมูปิ้งอร่อย โดยมีเครื่องปรุงและส่วนประกอบที่เหมาะสมเข้ากันแล้วรสชาติหลังปิ้งออกมาดี อีกทั้งคนทำต้องฝึกฝนและทดลองทำให้ชำนาญและรสชาติคงที่ลงตัว สูตรหมูปิ้งที่บางกอกทูเดย์จะนำมาแนะนำกันมีส่วนประกอบเครื่องปรุงดังนี้ ใช้ 15 อย่าง ซึ่งสูตรหมูปิ้งสูตรนี้ไม่ได้กำหนดตายตัวอาจจะขาดบางก็ไม่เป็นไร

1. เนื้อหมูติดมัน หรือ (นำเอาเนื้อสันขาหลัง) หรือเนื้อหมูทั่วไปก็ประมาณ 2 กิโลกรัม

2. ซีอิ้วดำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ.

3. นมข้นจืดกระป๋อง 5 ช้อนโต๊ะ เจ้าของสูตรแนะนำ ตรา คาร์เนชั่นสูตรข้น

4. น้ำตาลปิ้บ ใช้ ประมาณ 2 ขีด (เจ้าของสูตรแนะนำน้ำตาลตรา มิตรผล)

5. น้ำมันหอย 12 ช้อนโต๊ะ

6. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 9 -12 ช้อนโต๊ะ

7. กระเทียม กลีบใหญ่ 15 กลีบ

8. รากผักชี 7 ราก

9. พริกไทยเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ

11. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

12. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง

13. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

14. ผงหมักหมู 1-2 ช้อนชา

15. กลิ่นควันไฟ (ถ้าหาได้) มีขายตามร้าน 1-2 หยด สำหรับการย่างในเตาถ่านก็ไม่จำเป็นต้องใส่

เคล็ดลับหมูปิ้ง ถ้าต้องการให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น..ให้เราใส่ ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมลงไปในสูตรด้วยเนื้อหมูจะนิ่มนุ่มยิ่งขึ้น เตรียมหัวกระทิ ถ้ามี 1/2 ถ้วย หรือ นมข้นจืด คาร์เนชั่นสูตรข้น ที่เราใช้ในการหมักหมูก็ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย ไว้สำหรับทาตอนที่เราย่างหมูเพื่อให้ได้กลิ่นหอมมันหรือจะนำมาผสมกับน้ำหมักหมูเล็กน้อยก็ได้ เอาไว้สำหรับทาหมูปิ้งตอนย่างไฟ

วิธีการทำหมูปิ้งตามสูตรนี้

1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กตามที่ต้องการหรือประมาณ 1-2 นิ้ว หรือจะให้ทางร้านขายเนื้อหมูหั่นให้ยิ่งดีโดยบอกว่าจะเอามาทำหมูปิ้ง

2. ปลอกเปลือกกระเทียม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมกับเตรียมรากผักชีไว้ด้วย

3. ให้นำเอาพริกไทยเม็ดๆ มาโขกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยรากผักชีตามด้วยกระเทียม โขกให้ละเอียดเข้ากันเมื่อเห็นว่าเข้ากันดีแล้วให้นำไปใส่ในเนื้อหมูที่เตรียมไว้

4. ให้เรานำเอาส่วนผสมต่างๆทั้งหมด ที่เหลือใส่ลงไปรวมกันในหมูที่เราจะหมักแล้วคลุกเคล้านวดให้เข้ากัน โดยขยำๆ ให้ทุกส่วนละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด แล้วหมักไว้ 3-4 ชั่วโมง หรือจะหมักข้ามคืนในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง จะทำให้เนื้อหมูนุ่ม ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆเข้ากันดีกว่า หรือ เราจะเสียบไม้ไว้เลยก็ได้ค่อยนำไปแช่เย็นเตรียมพร้อมที่ขายหมูปิ้งได้เลย

สำหรับไม้ที่เราจะนำมาเสียบทำหมูปิ้ง เราควรนำไปแช่น้ำทิ้งค้างคืนไว้ก่อนเพื่อให้ไม้มีความชื้นเวลานำไปย่างหมูไม้จะได้ไม่ไหม้ก่อนหมูสุก
ในระหว่างนำหมูไปปิ้งย่างบนเตาให้นำเอาหัวกระทิที่เราเตรียมไว้มาทาบนหมูปิ้งให้พอชุ่มๆจะทำให้หมูปิ้งหอมน่าทาน หรืออาจจะใช้เป็นนมสดก็ได้

การทำหมูปิ้งสูตรนี้ ทางเจ้าของสูตรแนะนำว่าคนทำอาจจะปรับให้หวาน เค็ม หรือแต่งรสเพิ่มได้ตามต้องการ เพื่อปรับให้เป็นสูตรของตัวเองได้ หรือเพิ่มเอกลักษณ์หมูปิ้งของตัวเองเข้าไป เช่น อาจจะเพิ่มเครื่องปรุงเพิ่มหรือจะตัดบางอย่างออกก็ได้

อุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับทำหมูปิ้ง ทั้งทำกินเอง หรือทำขายเป็นอาชีพ

1. ไม้ปลายแหลมเอาไว้นำมาเสียบหมูปิ้ง จะทำเองหรือซื้อ มีขายทั่วไป

2. เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้แต่แนะนำให้ใช้เตาถ่านจะดีกว่าเพราะกลิ่นจะได้หอมเป็นธรรมชาติจริงๆ

3. เหล็กปิ้งย่าง เอาอย่างดีเลย

4. ถุงพลาสติก สำหรับคนที่ทำขาย จะเอาแบบไหนเลือกตามชอบ เอาที่ดูดีหรือจะทำเองอาจจะเป็นจุดขายเหมือนกาแฟถุงกระดาษก็ได้ ไม่แน่ว่าหมุปิ้งของคุณนอกจากอร่อยแล้วยังดูดีเหมาะสำหรับหิ้วไปฝากใครๆ เพิ่มยอดขายได้อีกมากแน่นอน

สำหรับใครที่ต้องการทำหมูปิ้งขายหารายได้พิเศษ อาจจะลองทำขายในปริมาณน้อยๆก่อนก็ได้ เช่นขายตอนเช้าหรือตอนเย็น ลองตลาดไปก่อน แต่ก่อนที่จะทำขายควรทดลองทำหลายๆครั้ง และทุกครั้งควรคำนวณต้นทุนไปด้วย ว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ต่อสัดส่วนหมูปิ้งที่ทำขาย จะทำให้วางแผนการตลาดได้ถูก เพราะราคาวัตถุดิบมีขึ้นลงได้ อีกทั้งถ้าต้องการทำเลดี จะมีค่าเช่าที่สูงตามมา ซึ่งเมื่อทราบต้นทุนของสินค้าที่จะขายจะทำให้รู้ถึงจุดคุ้มทุนและคาดการกำไรจากการขายหมูปิ้งในอนาคตได้

"เนื่องจากธุรกิจขายข้าวเหนียวหมูปิ้งเป็นธุรกิจที่มีการลงทุนไม่สูง ทำให้ใครๆก็สามารถเข้าสู่ธุรกิจนี้ได้ง่าย ผู้ลงทุนไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพเสริมหรือทำเป็นอาชีพหลักต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนลงมือทำธุรกิจอย่างจริงจัง"

แนะนำทำเลทองในการขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำ ซึ่งบางกอกทูเดย์เราเคยในแนะในบทความก่อนๆมาแล้ว ในเรื่องนี้เราขอนำมาแนะนำกันอีกครั้ง อาทิเช่น หน้าร้านสะดวกซื้อ เซเว่น แฟมิลี่มาร์ท โลตัสเอ็กเพรส หรือหน้าห้างสรรพสินค้า หน้าสะถานที่ราชการ หรือบริษัทต่างๆ ตลาดชุมชน ตลาดนัด หรือจะเป็นแบบรถเข็นวิ่งขายก็ได้ ก่อนจจะเปิดขายหากคุณมีทำเลดีๆเหล่านี้ คุณก็มีโอกาสสำเร็จไปกว่าครึ่งแล้ว เพราะทำเลคือหัวใจสำคัญ

ขอบคุณสูตรหมูปิ้ง สูตรบ้านอาจารย์ เรียบเรียงโดยบางกอกทูเดย์ ใครสนใจเรียนการทำอาหารต่างๆเพื่อนำมาประกอบอาชีพเชิญเข้าดูได้ที่ www.pathongko.com


ขอบคุณ โพส ทูเดย์ http://www.bangkoktoday.net/soot-moo-ping/#sthash….

หมายเลขบันทึก: 588012เขียนเมื่อ 28 มีนาคม 2015 20:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2015 20:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี