ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 100,000 บาทต่อปี


ปลูกมะนาวขายดีไหม ลองดูตัวอย่าง 1 ไร่ 100,000฿.ต่อปี

ปลูกมะนาวขายดีไหม ลองดูตัวอย่าง 1 ไร่ 100,000฿.ต่อปี

สำหรับใครที่กำลังอยากจะทำธุรกิจเกษตรปลูกมะนาวขาย หรือกำลังสนใจอยากจะรู้ว่าทำแล้วได้กำไร น่าสนใจมากสำหรับมะนาวเพราะปัจจุบันนอกจากมะนาวจะใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารให้มีรสเปรี้ยวแล้ว มะนาวยังได้รับความนิยมมาทำเป็นเครื่องดื่มประประเภทชงดื่ม ตามร้านกาแฟ ร้านนม หรือร้านอาหาร ยิ่งธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มเติบโตขึ้นมากเท่าไหร่ มะนามยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นเท่านั้น น่าคิดตรงที่ว่าพื้นที่เพาะปลูกจะโตทันการบริโภคหรือไม่? ถ้าคำตอบคือไม่ราคามะนาวคงจะคาดเดาไม่ยากว่าแนวโน้มในอนาคตจะขึ้นหรือลง สำหรับใครที่ชื่นชอบการเกษตร และสนใจว่าจะปลูกมะนาวขายเป็นอาชีพหลักหรือจะปลูกมะนาวไว้เป็นอาชีพเสริมหรือมีพื้นที่ว่างทำเกษตรแบบผสม คิดว่าจากข้อมูลน่าจะทำให้มีไฟ มีกำลังใจอยากจะปลูกมะนาวมากขึ้น

ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 100,000 บาทต่อปี

ปลูกมะนาวขาย-1

ที่ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ มีแปลงสาธิตการปลูกมะนาวในวงบ่อเพื่อบังคับให้ออกผลนอกฤดูกาล อันเป็นผลมาจากความสำเร็จในการพัฒนาดินและพันธุ์ตลอดจนวิธีการในการเพาะปลูกจนสามารถขยายผลสู่การเพาะปลูกของราษฎรในพื้นที่ได้อย่างกว้างขวางเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ ได้เปิดเผยว่า การปลูกมะนาวนอกฤดูของศูนย์ฯจะปลูกในวงบ่อซีเมนต์โดยวางวงบ่อห่างกัน 1.20 เมตร ระยะระหว่างแถว 1.50 เมตร ปลูกแบบแถวคู่ เว้นเป็นทางเดิน 2 เมตร วางวงบ่อเป็นเลขคู่พร้อมวางระบบน้ำ แท็งก์น้ำ 2 ชุด ชุดแรกสูงประมาณ 5 วงบ่อ มีความจุน้ำได้ 1,200 ลิตร ผสมปุ๋ยน้ำชีวภาพผสมน้ำดีปล่อยรดต้นมะนาวในวงบ่อได้โดยตรง อีกชุดสูง 9 วงบ่อ จำนวน 2 แท็งก์ เก็บน้ำสะอาด เพื่อรดมะนาว วงบ่อซีเมนต์ที่ใช้ปลูกมะนาวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร ฝาวงบ่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 90 เซนติเมตร กว้าง 10 เซนติเมตร ดินผสมประกอบด้วย 3 ชนิด คือ หน้าดิน 3 ส่วน ขี้วัวเก่า 1 ส่วน และเปลือกถั่วเขียว 2 ส่วน ผสมคลุกเคล้ากัน ดินจำนวน 100 วงบ่อ ใช้ประมาณ 1 คันรถสิบล้อ ปูพื้นด้วยหน้าดินเป็นขั้นแรก จากนั้นใส่ขี้วัวเก่าเป็นชั้นที่ 2 ตามด้วยเปลือกถั่วเขียวเป็นชั้นบนสุด รดน้ำ 1 สัปดาห์วัสดุปลูกจะยุบตัวประมาณ 1 คืบ ขุดเปิดปากหลุมให้มีขนาดเท่ากับขนาดของถุงที่ใช้ชำปลูกต้นมะนาวให้พอดีกับระดับดินเดิม กลบดินแล้วกดทับรอบ ๆ ต้น เพื่อไม่ให้โยกคลอน ปักไม้เป็นหลักกันลมโยกต้นมะนาวช่วงแรกบังคับมะนาวออกดอกเพียงรุ่นเดียวคือ ช่วงเดือนตุลาคม และไปเก็บผลผลิตในช่วงเดือนเมษายนเท่านั้น โดยคอยปลิดดอกมะนาวทิ้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเรื่อยมาจนกระทั่งถึงเดือนสิงหาคม-กันยายน

มะนาวมะนาวจะเริ่มมีราคาดีตั้งแต่เดือนมกราคมเรื่อยไปจนถึงเดือนเมษายน ทีนี้จึงทำให้มะนาวออกผลผลิต 2 รุ่น คือในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์รุ่นหนึ่ง โดยบังคับให้ออกดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม มีผลผลิตในเดือนมีนาคม อีกรุ่นหนึ่งบังคับให้ออกดอกในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม เดือนพฤษภาคมราคามะนาวจะถูกลง ช่วงนี้ทำการตัดแต่งกิ่งมะนาวและปลิดผลมะนาวที่ติดอยู่บนต้นทิ้งให้หมด เพื่อให้มะนาวพักต้นรอการออกดอกตามที่ต้องการในรุ่นต่อไป ซึ่งจะจำหน่ายได้ราคาดีโดยที่ผ่านมาพื้นที่ 1 ไร่เก็บมะนาวขายได้ไม่น้อยกว่า 1 แสนบาทต่อปี

การเลือกพันธุ์มะนาวนอกฤดูกาล แนะนำว่ามะนาวที่จะนำมาปลูกต้องพิจารณาถึงขนาดของผล ปริมาณน้ำต่อผลการปฏิบัติดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อโรค และแมลงและให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งพันธุ์ที่แนะนำได้แก่ มะนาวน้ำหอม มะนาวตาฮิติ มะนาวหนังคันธุลี เป็นต้น

มะนาวยิ่งถ้าขายได้ในหน้าแล้งหรือนอกฤดู โอกาสได้ราคาดีก็มีมาก เป็นอีกอาชีพทำเงินที่น่าสนใจทีเดียวหากว่ามีพื้นที่พอที่จะทำการเพาะปลูก ได้ บางกอกทูเดย์เรามองว่าในอนาคตแนวโน้มมะนาวยิ่งจะมีราคาสูงขึ้น เพราะร้านอาหาร ร้านขายเครื่องดื่มประเภทชงดื่ม อาหารเพื่อสุขภาพ คงต้องอยากได้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ยิ่งทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ ได้มะนาวปลอดสารพิษมาขายราคาก็น่าจะขายได้ในราคาที่สูงขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เดลินิวส์และสำนักงานเกษตรจังหวัดสิงห์บุรี

ขอบคุณหนังสือพิมพ์โฏพสทูเดย http://www.bangkoktoday.net/lemon-agribusiness/#sthash.3E5LBFrd.dpuf

หมายเลขบันทึก: 588011เขียนเมื่อ 28 มีนาคม 2015 20:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2015 20:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี