อยากพิมพ์หนังสือสัก 300-500 เล่ม ทำอย่างไรดี

สวัสดีครับเพื่อนๆวันนี้ผม Mr.Bell มีความรู้เกี่ยวกับงานสื่อสิ่งพิมพ์มาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคยครับ สำหรับเพื่อนๆที่เป็นนักเขียนไฟแรง ต้องการพิมพ์หนังสือเป็นของตนเองสักชุดหนึ่ง บางคนมีความคิดว่าส่วนแบ่งจากสำนักพิมพ์มันน้อยไป หรือแบรนด์ของเรานะจะโตมากกว่านี้ เรามีทุนก้อนใหญ่พร้อมที่จะลงทุนตรงนี้ เป็นต้นครับ

จะทำอย่างไรดีถึงจะสามารถมีหนังสือเป็นของตนเองได้น้า
ปัจจุบันโรงพิมพ์ขนาดใหญ่จะมีระบบพิมพ์ที่หลากหลายครับ เช่นระบบออฟเซ็ท ระบบซิลค์สกรีนและอื่นๆเป็นต้น ซึ่งระบบหนึ่งที่จะช่วยให้นักเขียนสามารถพิมพ์หนังสือได้ในปริมาณที่คุ้มค่าคือพิมพ์ระบบดิจิตอล

ทำไมต้องเลือกโรงพิมพ์ระบบดิจิตอลด้วย
ระบบนี้จะช่วยให้เราสามารถพิมพ์หนังสือในปริมาณแค่ไม่กี่ร้อยเล่มอย่างคุ้มค่าครับ โดยที่จะได้ราคาหนังสือต่อเล่มที่จ้อนค้างสมเหตุสมผล แต่อาจจะแพงกว่างานพิมพ์ระบบออฟเซ็ทนิดหน่อย เนื่องจากงานพิมพ์ระบบออฟเซ็ท เพื่อนๆต้องพิมพ์ในปริมาณที่เยอะๆหลักพันเล่มจึงจะได้หนังสือในราคาที่ไม่แพงครับ เพื่อนๆมือใหม่หลายๆคนคงไม่อยากที่จะสต็อกหนังสือหลักพันเล่มสำหรับการพิมพ์หรือลงทุนครั้งแรกเป็นแน่ครับเนื่องจากเงินลงทุนอาจจะจม หรืออาจขายหนังสือได้ไม่หมดในการพิมพ์ครั้งแรกก็เป็นได้ครับ ดังนั้นงานพิมพ์หนังสือสำหรับระบบดิจิตอลจึงเป็นระบบพิมพ์ที่น่าสนใจสำหรับนักเขียนมือใหม่

นอกจากข้อดีที่ไม่ต้องเก็บรักษาหนังสือและลงทุนในปริมาณมากๆแล้วยังมีข้อดีอะไรอีก
แน่นอนครับงานพิมพ์ระบบดิจิตอลสั่งพิมพ์ต้นฉบับผ่านคอมพิวเตอร์ดังนั้นเวลาที่ต้องการจะแก้คำผิดหรือปรับเปลี่ยนบางหน้า ก็จะสามารถทำได้ง่ายครับโดยนำ file ใหม่แทนที่ของเก่าประมาณนี้ครับ หากเป็นระบบ offset แล้วคงต้องแก้ไขกันยกบล็อกพิมพ์เลยครับ

สรุปข้อดีหลักๆของโรงพิมพ์ระบบดิจิตอลคือสามารถทดลองพิมพ์หนังสือในปริมาณน้อยๆได้ด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างคุ้มค่า ไม่ต้องลงทุนเยอะ หากอนาคตยอดสั่งเยอะก็สามารถพิมพ์ในระบบออฟเซ็ทเพื่อลดต้นทุนได้อีกครับเพื่อนๆ


ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก >> โรงพิมพ์ ซีซัน กรุ๊ป www.seasongroup.co.th

Mr.Bell

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เทคนิคงานพิมพ์ต่างๆความเห็น (0)