ครูบาบินก้าว
ครูบา บินก้าว อิทธิภาโว จนอีหลีอีหลอ

เราทั้งหลาย...เป็นแบบใด ?


บันทึกคำให้คิด... ความต่างที่พบเห็น...หากก็คือ โจร...

ยุคเก่า โจร ทำการจี้ ปล้น ข่มขืนบุคคล แบบผิดกฏหมายถูกจับ ไม่ก็ถูกยิงทิ้ง

ยุคใหม่ โจร ผูกเนคไท แบบทุนสามานย์ สามารถปล้น จี้ ครอบครองแผ่นดิน เขมือบทรัพยากรแผ่นดินแบบถูกกฏหมาย แล้วคงลอยนวล แถมมีเกียรติในสังคม ในประชาคม...บันทึกเจตนาที่ต่าง พลังแห่งผลย่อมต่าง ดังจะยกตัวอย่างต่อไปนี้...!!! ความต่างที่พบเห็น...หากก็คือ คนดี...

หากใครก็ตาม ที่ทำความดีได้...เพราะโดนบีบให้ปฏิบัติไปตามบทบาทกระแสปรารถนาอันแรงกล้าของสังคม...เพราะปกติตนจะทำได้เพียงบทบาทวางมาดหล่อ เท่ห์ และ ลอยตัวไปวัน ๆ จะมิใช่ตน...ได้เกิดพลังปรารถนาทำความดีด้วยตนที่จะตั้งใจกระทำ...โดยแท้ หรอก

ที่ว่า บทบาทลอยตัวนั้น เพราะเห็นชัดแก่ใจเลยว่า เมื่อเกิดมีบุคคลผู้ก่อบาป ทำทราม ทำร้ายตัวเขาเองอย่างไม่รู้ตัว...เขายังก่อกรรมทำทรามหนักไปจนถึงทำร้ายแผ่นดิน...ล้วนเป็นคนมีบุญคุณต่อเกื้อเอื้อประโยชน์หนุนนำตนมาก่อน จึงไม่กล้าเลยที่จะจัดการอะไร ๆ ไปตามเหตุที่เห็น ที่พบด้วยตนเอง ทั้งที่ควรจะกระทำ จัดการได้ ณ ขณะนั้น ๆ

บทบาทการลอยตัว...จึงหมายให้กลไกสังคมที่จะจัดการเป็นไปตามที่จะเป็น...และตนก็ดูดีทำความหล่อลอยตัวไปวัน ๆ ได้ต่อไป หากว่าพลังเรียกร้องแห่งการหมายจัดการขจัดภัยแผ่นดิน เมื่อพลัง และ น้ำหนักที่มากพอ ตนเองก็จำต้องร่วมขบวนตามไปด้วย... บุคคลที่เป็นคนดีแบบนี้ ก็พบเห็นมีอยู่มากในสังคม

{{{ <<< ZZZ >>> }}}

และที่ว่า บทบาทแห่งการทำความดีอันเกิดจากพลังแห่งตนเอง...ด้วยตนเอง.. ที่ได้เกิดแต่ความตั้งใจ ทั้งมีความพากเพียรด้วยความมุ่งมั่นนั้น...นั่นคือ พฤติกรรมในผู้ที่เกิดมาเพื่อปราถนาเป็นพระโพธิสัตว์ เป็นมหาโพธิสัตว์ จะรู้ตัว หรือ ไม่รู้ตัวในเบื้องแรกก็ตาม หากมีเจตนาพากเพียรโดยแท้

ความตั้งใจที่จะช่วยกอบกู้มวลมนุษยชาติที่ตนได้พบว่า เขากำลังตก กำลังจมในหล่มทุกข์...ฯลฯ โดย ในทันทีที่บุคคลเหล่านี้ท่านรู้ตัวเองว่า... จักต้องลงมือทำ เมื่อพร้อมมีจังหวะ - มีโอกาส เหมาะสม ก็เดินหน้าขับเคลื่อนพลังเจตนาโดยไม่ลังเลทันที หากจะมีสัมมาปัญญาและใช้หลักสัปปุริสธรรม อย่างเหมาะสมทันทีเท่าที่ประมาณแล้ว

ขอให้ทุกคนหันมาถามตนเอง... เราทั้งหลาย...เป็นคนทำความดีในแบบใด ?หมายเลขบันทึก: 586560เขียนเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2015 23:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2015 23:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี