"พี่หนาน"
นาย พรพจน์ พี่หนาน เรียงประพัฒน์

ความสามัคคีเทปูนกุฏิวัดใหม่ฯ ๓


๒/๒/๒๕๕๘

*********

ภาพความสามัคคีเทปูนกุฏิวัดใหม่ฯ ๓

วันที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๕๘ พระสงฆ์ คณะกรรมการ ชาวบ้าน ทั้งหญิงและชาย ได้พร้อมใจกันเทปูนคานบนของกุฏิหลังใหม่ วันนี้มีมาช่วยกันจำนวนมาก แต่ละคนมาด้วย "ใจ" ไม่ได้มาด้วย "จ้าง" ทำงานกันอย่างสนุกสนาน

คำว่า "จิตอาสา" "จิตสาธารณะ" ในปัจจุบันนั้นก็มีความเป็นมามาจาก "ใจ" นั่นแหละ สังเกตจากละครช่อง ๓ เรื่อง "บางระจัน" ได้ยินบ่อย คือ คำว่า "ขอบน้ำใจ" เมื่อไล่ลำดับแล้ว โดยส่วนตัวเห็นว่า มีลำดับดังนี้ "ใจ"..."น้ำใจ"...เมื่อใครทำความดีให้ก็จะกล่าวว่า "ขอบน้ำใจ" ...ต่อมาก็กร่อนให้สั้นลงเหลือ... "ขอบใจ" บางทีก็ตัดคำกลางออก เช่น "ขอบน้ำใจเอง" ... "ขอบน้ำใจคุณ" กร่อนให้สั้นลงเหลือ "ขอบ...คุณ" ส่วนคำไทยเดิมที่ใช้ก็คือ "น้ำใจ" นั่นเอง คนที่มีน้ำใจจะให้ความช่วยเหลือคนอื่น จนมีคำกล่าวติดปากแบบล้อเลียนว่า "คนไทยหรือเปล่า?" เพราะหากเป็นคนไทยจะต้อง "มีน้ำใจ" หรือ "ใจบุญ" ...คำว่า "จิตอาสา" หรือคำว่า "จิตสาธารณะ" นั้น มากำหนดขึ้นกันในภายหลัง แต่ก็มีความหมายเดียวกัน...

ครั้งแรกก็เป็นพื้นที่ว่างเปล่า ต่อมาก็เริ่มเป็นรูปร่างขึ้นมามาก...วันนี้ผู้มาช่วยเทปูนและผู้ทำกับข้าวน่าจะมีประมาณ ๑๓๐ คนได้ ...ผมได้เข้าร่วมการเทปูนในครั้งนี้ด้วย...ดังภาพ...

ภาคเช้า ผ่านไป...

ทานอาหาร ผ่านไป...

รอบบ่าย ผ่านไป...อีกครั้ง

...

ขอบคุณทุกท่านที่สนใจ ขอบคุณโกทูโนว์

หมายเลขบันทึก: 585017เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2015 16:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2015 14:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

โอ้...ชาวบ้านมาร่วมงานมากมายนะคะ .. เพราะศรัทธานะคะ


ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณคุณครู อาจารย์ใหญ่ ทั้ง ๓ ท่านมากครับผม...

 • จัตุเศรษฐธรรม
 • Dr. Ple
 • อร วรรณดา
 • ….. อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/585017

  อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ขอแนะนำ ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี