"พี่หนาน"
นาย พรพจน์ พี่หนาน เรียงประพัฒน์

"ถนนเจ้าปัญหาในหมู่บ้าน"


๒๘/๑/๒๕๕๘

***************

"ถนนเจ้าปัญหาในหมู่บ้าน"

วันจันทร์ที่ผ่านมา ๒๙/๑/๒๕๕๘ ได้ขับรถเครื่องคู่ชีพไปทางเหนือ ถนนสายหน้าวัดใหม่ฯ มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของถนนสายนี้คือ จากที่ชาวบ้านเคยช่วยกันทำแนวคันกั้นเพื่อให้รถวิ่งช้าๆ เพราะสภาพถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อแต่เดิมมานั้น ตอนนี้ดูเรียบ รถใหญ่ รถเล็กสามารถวิ่งผ่านกันได้อย่างสะดวก เสียตรงที่มีฝุ่นมากเท่านั้นแหละ... ที่ว่าเป็นถนนสายเจ้าปัญหาก็เพราะว่า ถนนเส้นนี้มีการทำโครงการเพื่อขอซ่อมแซมปรับปรุงมาตั้งแต่สมัยนายก อบต.คนเก่า แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำ ก็หมดสมัยเสียก่อน พอเปลี่ยนผ่านนายก อบต.คนใหม่จึงรอโครงการเก่าหมดอายุ และทำโครงการเพื่อขอซ่อมแซมหรือปรับปรุงใหม่ ขณะนี้คงจะ "โอเค" "ปรองดอง" กันเรียบร้อยแล้ว จึงได้มีรถของผู้รับเหมาเข้ามาปรับพื้นที่ ลากหินถมทาง รถน้ำตามคอยรดน้ำอยู่ตลอด ทำงานกันอย่างขมักเขม้น ทุกวัน...

เส้นทางนี้ก็คือเส้นทางสายสี่แยกบ้านแพะ-เนินชัย นั่นเองแหละครับ หลายท่านคงเคยใช้เส้นทางนี้กันดี เพราะสามารถวิ่งตรงจากทางสายโป่งแค คันโช้ง วัดโบสถ์ หรือมาจากเลย ผ่านสี่แยกมาหน้าวัดเก่า ตรงผ่านมาหน้าบ้านพี่หนาน ออกไปทางวัดใหม่ ผ่านทุ่งนาทะลุไปทางบ้านเนินชัย ข้ามน้ำตรอนไปที่บ้านท่าช้าง ตัดออกถนนสาย แสนขัน-น้ำอ่าง ทางซ้ายไปน้ำอ่าง ทางขวาไปบ่อทอง แสนขันครับ...ทางเส้นนี้ย่นระยะทางจากบ้านแพะไปบ้านแสนขัน แล้วอ้อมมาที่บ้านท่าช้าง เพื่อเข้าเมืองอุตรดิตถ์ ย่นระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตรเห็นจะได้ ปัจจุบันรถเล็กส่วนบุคคลวิ่งกันมาก ผู้เดินทางขึ้นเหนือหรือไปอีสาน มักใช้เป็นทางลัดกันมาก...

แต่สิ่งที่ผมไม่ค่อยจะชอบใจสักเท่าไหร่คือ การยินยอมให้รถที่บรรทุกข์หนักเข้ามาวิ่งบนเส้นทางสายนี้กันมาก โดยเฉพาะรถลากไม้สักและรถลากวัว ลากควาย เคยเขียนบันทึกมาตั้งหลายปีแล้ว ครั้งที่เห็นเส้นทางพัง น้ำท่วมขังเละเทะไปหมดก็เส้นทางเดียวกันนี้แหละ น่าจะมีการจัดระเบียบกับรถหนักเหล่านี้ ให้เขาวิ่งสายสี่แยกบ้านแพะ-บ้านแสนขัน เป็นทางบายพาสเลี่ยงหมู่บ้านกันบ้าง ผู้นำทั้งหลาย ก็ไม่ค่อยจะใส่ใจให้ความละเอียดอ่อนกันบ้างเลย...

แล้วอย่างนี้เมื่อสร้างเสร็จได้สักพัก พอเข้าสู่ฤดูฝนและฝนตกบ่อยๆ รถลากไม้ รถหนักวิ่งบ่อยๆ เดี๋ยวมันก็เข้าสู่สภาพเดิมคือพังอีก สิ้นเปลืองงบในการซ่อมแซมอีก น่าจะได้มีการแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุกันบ้าง...บ่นมาก็มากแล้ว ถึงอย่างไรก็หวังว่าจะเห็นความสำเร็จเป็นทางลาดยางที่หนาสมบูรณ์แบบไม่มีปัญหา(ร้องเรียน)กัน ในอีกไม่ช้านี้...หนาครับ

...

ขอบคุณทุกท่านที่สนใจ ขอบคุณโกทูโนว์

หมายเลขบันทึก: 584711เขียนเมื่อ 28 มกราคม 2015 13:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2015 14:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

เป็นเรื่องปกติจ้ะพี่หนาน จบจาก " งบสร้าง " ปุ๊บ ก็เริ่มโครงการ " งบซ่อม " ปุ๊บ ไงจ๊ะ พี่หนาน

... เป็นปัญหา....โลกแตก (ประเทศไทยแตกๆๆๆ) ค่ะ..... น่าเบื่อที่สุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ถนนสายหน้าบ้านสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ 19/06/2556...

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท