เครือข่ายคอมพิวเตอร์และการสื่อสาร​​


เครือข่ายคอมพิวเตอร์และการสื่อสาร

เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกในกระบวยการการจัดกาความรู้ให้มีประสิพธิภาพผู้บริหารระดับสูงในองค์ที่มีความรู้ด้านการจัดการความรู้ จะต้องมีหน้าที่จัดหาเทคโนโลยีให้เหมาะสมมีประสิทธิภาพเพียงพอในการใช้ และต้องมีนโยบายที่ส่งเสริมและกระตุ้งให้คนในองค์กาสามารถให้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เต็มศักยภาพ เนื่องจากเครื่องมือจะมีประโยชน์ได้ก็ต่อเมื่อได้มีการนำไปใช้ และใช้ให้สอดคล้องกับงานที่ปฏิบัติ

เครือข่ายคอมพิวเตอร์

เพื่อให้สามรถเข้าถึงและใช้ทรัพกรร่วมกันได้ โดยทรัพยกรในที่นี้คือ อุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ เช่น เครื่องพิมพ์ (printer) ที่แต่ละคนสามารถเรียกใช้งานได้ทันที่ผ่านเครือข่ายและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำให้การทำงานในปัจจุบันทำได้สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธฺภาพมากขึ้น

อินทราเน็ต

คือ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบภายในองค์กร ใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในการใช้งานอินทราเน็ตจะต้องใช้โปรโตคอลไอพีเหมือนกับอินเทอร์เน็ต สามารถมีเว็บไซต์และใช้เว็บเบราเซอร์ได้เช่นกัน รวมถึงอีเมล์ ถ้าเราเชื่อมต่ออินทราเน็ตของเรากับอินเทอร์เน็ต เราก็สามารถใช้ได้ทั้งอินเทอร์เน็ตและอินทราเน็ตไปพร้อมๆกัน แต่ในการใช้งานนั้น จะแตกต่างด้านความเร็ว ในการโหลดไฟล์ใหญ่ๆ จากเว็บไซต์ในอินทราเน็ต จะรวดเร็วกว่าการโหลดจากอินเทอร์เน็ตมาก

อินเทอร์เน็ต

คือ เครือข่ายคอมพิวเตอร์นานาชาติ ที่มีสารตรงต่อไปยังสถาบันหรือหน่วยงานต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ทั่วโลก ผู้ใช้เครือข่ายนี้สามารถสื่อสารถึงกันได้ทางอีเมล์ สามารถสืบค้นข้อมูลและสารสนเทศ รวมทั้งคัดลอกแฟ้มข้อมูลและโปรแกรมมาใช้ได้

เอ็กซ์ทราเน็ต

เป็นเครือข่ายภายนอกองค์กร คือ ระบบเครือข่ายซึ่งเชื่อมเครือข่ายภายในองค์กรหรืออินทราเน็ตเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ภายนอกองค์กร เช่น ระบบคอมพิวเตอร์ของสาขาของผู้จัดจำหน่ายหรือของลูกค้า เป็ยต้น

เว็บบล็อก

คือ ระบบเครือข่ายคอวพิวเตอร์ที่ใช้เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นโครงสร้างที่สำคัญสำหรับใช้เทคโนโลยีที่สนับสนุนการจัดการความรู้ ปัจจุบันการจัดการความรู้หลายท่านได้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า เว็บบล็อก

หมายเลขบันทึก: 582882เขียนเมื่อ 21 ธันวาคม 2014 06:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 ธันวาคม 2014 06:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี