น้ำดำ กับเด็กไทย ถึงเวลาต้องสะสาง

Suntaree
โรงเรียนควรมีนโยบายเครื่องดื่มอ่อนหวาน ซึ่งหมายถึงการทำให้ เครื่องดื่มในโรงเรียน ไม่ควรมีน้ำตาล หรือมีน้ำตาลไม่เกิน 5% นอกจากนั้นรัฐบาลควรมีนโยบายไม่สนับสนุนให้คนไทยดื่มน้ำอัดลม ด้วยการจัดทำภาษีอ่อนหวาน โดยเก็บภาษี น้ำอัดลม เป็นภาษีท้องถิ่น เพื่อนำไปสนับสนุนกิจกรรมของโรงเรียนในท้องถิ่น
เตือนวัยรุ่นอยากสูง งดดื่มน้ำอัดลม-กระป๋องเดียวเสี่ยงอ้วน 60 เปอร์เซ็นต์
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 9 พฤศจิกายน 2549 15:20 น.
       เตือนวัยรุ่นอยากสูงลดดื่มน้ำอัดลม ชี้ดื่มนมบวกน้ำอัดลมผลลัพธ์เท่ากับสูญ เผยกาเฟอีนทำลายแคลเซียม ฟันกร่อน กระดูกพัง กระทบต่อการเจริญเติบโต ระบุกระป๋องเดียวเสี่ยงอ้วน 60% เหตุน้ำตาลเพียบ ตะลึง เด็กไทย 9 เดือน ก็กินน้ำซ่าแล้ว 31% แฉยอดขายพุ่ง ปีเดียว 4 หมื่นล้าน ทั่วโลกตื่นตัวห้ามขายน้ำอัดลมในโรงเรียน
       
       วันนี้ (9 พ.ย.) ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวานและ สสส. จัดเสวนา นม+น้ำอัดลม = สูญ โดย ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยเอแบคโพลล์ กล่าวว่า สำนักวิจัยเอแบคโพลล์ ร่วมกับ สสส. สำรวจ “การดื่มนมของนักเรียน ป.4 ป.6 และทัศนะของผู้ปกครองเรื่องการดื่มของเด็ก” จำนวน 2,519 รวม 10 จังหวัด ในเขต กทม. เชียงราย สุโขทัย สิงห์บุรี ราชบุรี บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด สกลนคร ตรัง นครศรีธรรมราช เมื่อปลายปี 2548 พบว่า เด็ก ป.4 ถึง 92% เด็ก ป.6 มากถึง 91.7% เข้าใจว่าการไม่ดื่มนมมีผลต่อสุขภาพ เช่นเดียวกับผู้ปกครอง 61% ที่รู้ดีว่าในนมมีสารอาหารซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามิน
       
       อย่างไรก็ตาม การรับรู้ผลจากการดื่มนมทั้งเด็กและผู้ปกครองต่างเข้าใจประโยชน์ของการดื่มนมเพียงนามธรรมว่า การดื่มนมทำให้สุขภาพแข็งแรง แต่การรับรู้ในส่วนที่ช่วยในการเติบโตและทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงยังมีอยู่น้อยมาก
       
       “ที่น่าสนใจในผลการสำรวจพบว่าเด็ก ป.4 และ ป.6 ก็ยังดื่มน้ำอัดลมมากรองจากนม โดย เด็ก ป.4 ดื่ม นมเปรี้ยว 37% น้ำอัดลม 35% เด็ก ป.6 ดื่มนมจืด 58% น้ำอัดลม 48% จากข้อมูลประมาณการณ์ได้ว่าเด็ก ป.4-6 ซึ่งอยู่ในวัย 10-12 ปี ดื่มน้ำอัดลมถึง 1 ล้าน 2 แสนคน ยิ่งหากเป็นช่วงโปรโมชั่นของน้ำอัดลมด้วยแล้ว ปริมาณการดื่มของเด็กก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น” ดร.นพดล กล่าว
       
       ด้านรศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า มูลค่าตลาดน้ำอัดลม ทั้งกลุ่มน้ำสี น้ำดำ ในปี 2547 มีสูงถึง 40,000 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ในทางโภชนาการน้ำอัดลมไม่มีคุณค่าใดๆ ไม่จำเป็นต้องบริโภค น้ำอัดลมที่มีโคล่าหรือน้ำดำ จะมีสารคาเฟอีนที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น คาเฟอีนยังส่งผลให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาจากปัสสาวะได้มากขึ้น แม้ว่าจะดื่มนม แต่แคลเซียมจะถูกขับออกมา นอกจากนี้อาจทำให้อ้วนได้ง่าย จึงเป็นที่มาของสูตร นม+น้ำอัดลม = สูญ
       
       “น้ำอัดลมมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม 6-13 ช้อนชา หรือ 7 ช้อนชา ต่อ 1 กระป๋อง น้ำอัดลมจึงมีน้ำตาลมากที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่น ขณะที่เครื่องดื่มชนิดอื่น หากเทียบปริมาณ 200 มิลลิลิตร หรือ 1 แก้ว น้ำหวานชนิดเข้มข้นมีน้ำตาล 7-18 กรัม เฉลี่ย 4 ช้อนชา น้ำหวานของเหลวมี 14- 49 กรัม เฉลี่ย 7 ช้อนชา นมถั่วเหลืองมี 9-30 กรัม เฉลี่ย 5 ช้อนชา น้ำผลไม้มี 14-46 กรัม หรือ 5 ช้อนชาครึ่ง ชาเขียวมี 6-31 กรัม 5 ช้อนชา” รศ. ดร.ประไพศรี กล่าวและว่า ดังนั้นจะเห็นว่าน้ำตาลจากเครื่องดื่มมีสูงมาก ถ้าหากบริโภคจึงควรดื่มเครื่องดื่มที่มีสารอาหารอื่นที่มีประโยชน์เช่น ดื่มนมจืด ลดน้ำหวาน หรือน้ำอัดลม การบริโภคไม่ถูกต้องก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาทั้งโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจและโรคหลอดเลือด
       
       ขณะที่นพ.สุริยเดว ทรีปาติ โฆษกเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พบว่า เด็กอายุ 9 เดือน สูงถึง 31% เคยดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานแล้ว เนื่องจากเกิดความเข้าใจผิดว่า น้ำส้มอัดลมสามารถใช้แทนได้ ซึ่งพ่อแม่ไม่รู้ ผลกระทบในระยะสั้นนั้นทำให้เด็กปวดท้อง ถ่ายแข็ง ไม่กินผักผลไม้ ส่วนผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวนั้นจะทำให้การสะสมมวลกระดูกของเด็กในช่วง 5 ปี ของการเจริญเติบโต โดยผู้หญิงอยู่ระหว่าง 10-15 ปี ส่วนเด็กชาย 12-17 ปี 50% จะสร้างขึ้นช่วงวัยรุ่น รวมทั้งส่วนสูงของวันรุ่นตั้งแต่ 25-30 เซนติเมตรก็จะเกิดช่วงนี้ด้วย แต่น้ำอัดลมมีกรดฟอสฟอริก ทำให้ความหนาแน่นของมวลกระดูกลดลง กระดูกเปราะ มีผลให้กระดูกหักง่าย หรือกลายเป็นโรคกระดูกพรุนก่อนวัยอันควร
       
       นพ.สุริยเดว กล่าวอีกว่า การดื่มน้ำอัดลมแต่ละกระป๋องจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วนถึง 60% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่ม รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงต่อฟันผุ และฆ่าความหิวทำให้เด็กได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ลดน้อยลง ส่วนกรดในน้ำอัดลม ยังทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ กลายเป็นโรคกระเพาะได้ อีกทั้งส่งผลให้แคลเซียมในร่างกายต่ำ เนื่องจากร่างกาบยจะพยายามรักษาระดับแคลเซียมในเลือดโดยดึงมาจากกระดูกแทนมวลกระดูกจึงลดลง
       
       งานวิจัยในอังกฤษยังพบว่า การดื่มน้ำอัดลมเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เด็กวัยอายุ 14 ปี จาก 92 ใน 100 คน สารเคลือบฟันกร่อน ฟันบางลง หรือขอบฟันแตกได้ง่าย การดื่มน้ำอัดลมวันละครั้ง อาจทำให้เด็กอายุ 12 ปี มีโอกาสฟันกร่อน ถึง 59% เด็กที่ดื่มน้ำอัดลมลดลงจากวันละ 2 แก้วเหลือ 1 แก้ว ภายใน 12 เดือน จะลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ลด และเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพเด็กควรจะดื่มนมจืดวันละ 2-3 แก้วและดื่มน้ำเปล่า 8-10 แก้ว จึงจะเพียงพอในแต่ละวันเพื่อสร้างต้นทุนสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ และไม่เกิดปัญหาเรื่องกระดูกเมื่อมีอายุมากขึ้น
       
       “โรคอ้วนอาจนำไปสู่โรคเบาหวานในเด็ก หากเด็กมีปัจจัยเสี่ยงทางพันธุกรรม ในวันที่ 14 พ.ย. นี้ ซึ่งเป็นวันเบาหวานโลก ที่องค์การอนามัยโลกระบุว่าในปี 2005 จะมีผู้ป่วยโรคนี้ 344 ล้านคนนั้น ผมคิดว่าการลดปัจจัยเสี่ยงในการดื่มน้ำอัดลม จะช่วยลดผู้ป่วยโรคอ้วนและโรคเบาหวานลงได้ แม้ว่าสถิติเด็กที่เป็นเบาหวานจะมีไม่มากแต่ก็เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ 10-20 ปีที่ผ่านมา โดยทั่วโลกกำลังกังวลเรื่องนี้ สมาคมแพทย์ของอเมริกา ออกนโยบาย ไม่ให้จำหน่ายน้ำอัดลมในโรงเรียน สิงคโปร์มีห้ามขายเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากกว่า 8 กรัม ในโรงเรียน น้ำอัดลมจึงไม่มีในโรงเรียน ออสเตรเลียกำลังเสนอมาตรการนี้ ส่วนแคนาดาระบุชัดว่า ปัญหาเด็กอ้วนมาจากน้ำอัดลม ส่วนประเทศแถบสแกนดิเนเวียห้ามการโฆษณาทุกชนิดในเด็กแรกเกิดจนถึง 12 ปี ซึ่งโฆษณาในเด็ก 90% เป็นเรื่องไร้สาระมีเพียง 10% ที่มีประโยชน์ ต่อเด็กจริงๆ” นพ.สุริยเดว กล่าว และว่าเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน ขอเสนอว่าโรงเรียนควรมีนโยบายเครื่องดื่มอ่อนหวาน ซึ่งหมายถึงการทำให้ เครื่องดื่มในโรงเรียน ไม่ควรมีน้ำตาล หรือมีน้ำตาลไม่เกิน 5% นอกจากนั้นรัฐบาลควรมีนโยบายไม่สนับสนุนให้คนไทยดื่มน้ำอัดลม ด้วยการจัดทำภาษีอ่อนหวาน โดยเก็บภาษี น้ำอัดลม เป็นภาษีท้องถิ่น เพื่อนำไปสนับสนุนกิจกรรมของโรงเรียนในท้องถิ่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM Water

คำสำคัญ (Tags)#โรงเรียน#เครื่องดื่ม

หมายเลขบันทึก: 58223, เขียน: 09 Nov 2006 @ 17:18 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เคยทราบข้อมูลว่าน้ำอัดลมนั้นเป็นกรด ร่างกายต้องดึงแคลเซียมจากกระดูกมาหักล้าง ทำให้กระดูกเสื่อม ในอนาคตน่าเป็นห่วงสุขภาพ