ปัญหาการศึกษา( 4 ) แง่คิดดีดีของผู้มองเห็นปัญหาด้านการศึกษาของไทย - ปาริชาติ

แง่คิดดีดีของผู้มองเห็นปัญหาด้านการศึกษาของไทย

แง่คิดดีดีของผู้มองเห็นปัญหาด้านการศึกษาของไทย

ที่มา :วารสารการศึกษา

          

คำถามว่าปัญหาการศึกษาไทย ที่พูดกันมาคิดว่าใช่หรือไม่ ลองย้อนกลับมาดูว่าวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ความเชื่อ ทัศนคติและชีวิตของคนสังคมไทยเป็นอย่างไร เราเป็นชาวตะวันออก ใช้ชีวิตอย่างสงบ เรียนรู้จากการถ่ายทอดในครอบครัวมาเป็นพื้นฐานตั้งแต่อดีต ให้ความเคารพผู้ใหญ่ นับถือฐานะทางสังคมและการเงิน สิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลต่อการศึกษาในปัจจุบันหรือไม่
             ประการแรก เงิน จะได้มาต้องอาศัยอาชีพที่สามารถทำรายได้สูง ๆ ในขณะที่ต่างประเทศก็มีบ้าง แต่โดยเฉลี่ยมีความยุติธรรม แค่เด็กล้างจานก็ได้คุ้มค่า ในขณะที่เด็กล้างจานในไทยค่าแรงต่ำเพราะว่าถือว่าไม่ต้องใช้การศึกษา ทำให้ต้องแย่งกันเรียนในสาขาที่ทำเงินได้ดี และเปิดรับน้อย ๆซะด้วย
            ประการที่สอง ฐานะทางสังคม ยกย่องคนมีเงิน เลยทำให้ยิ่งไปสนับสนุนประการที่หนึ่ง
            ประการที่สาม สังคมอุปถัมภ์ ช่วยเหลือเกื้อกูลในหมู่พวกพ้อง งานเลยหายากยิ่งขึ้น
            ประการที่สี่ หลงใหลในเทคโนโลยี และความพุ่มเฟื่อย ทำให้ยิ่งต้องหาเงินมากยิ่งขึ้น
            ประการที่ห้า ไม่มีเวลาสื่อสารระหว่างกันทั้งครู ผู้ปกครอง เด็ก
            แต่หากจะพูดถึงการศึกษาละก็ ควรพิจารณาในองค์ประกอบและปัจจัยที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น ปรัญชาการศึกษาไทยในปัจจุบันเหมาะสมหรือไม่ในเวลานี้ คนที่เกี่ยวข้องทั้งผู้บริหาร คนสอน ผู้ปกครอง เด็ก เป็นอย่างไร การจัดระบบการเรียนการสอนเหมาะสมหรือไม่ และควรปรับอย่างไร อเมริกา อังกฤษ มีวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และชีวิตในสังคมอีกอย่างหนึ่ง ไม่ผิดที่เห็นว่าเข้าดี แต่หากจะเอามาใช้กับบ้านเราต้องปรับปรุงให้เหมาะสมกับความเป็นไทย ปัญหาใหญ่จริง ๆน่าจะเป็นที่การพยายามเอาการศึกษาที่ใช้ได้ดีในเมืองนอกมาใช้กับประเทศไทย แต่ในความเป็นจริงเด็กฝรั่งเองแม้ว่าจะเรียนในระดับ City College แล้วก็ยังเขียนผิดเขียนถูก จะเชื่อหรือไม่ก็ตามแต่เป็นเรื่องจริง เรามักหลงดีใจกับความสำเร็จเพียง 1 ใน 1000 หรือ อาจเป็นล้านก็ได้

                                                                                                                      ปาริชาติ 9/11/2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปาริชาติ เกษา

คำสำคัญ (Tags)#ปาริชาติ#เกษา

หมายเลขบันทึก: 58220, เขียน: 09 Nov 2006 @ 17:11 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)