nui
นาง เสาวลักษณ์ พัวพัฒนกุล

ไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่เขามิตาเกะ


เป้าหมายการไปญี่ปุ่นหนนี้คือ "ชมใบไม้เปลี่ยนสี เก็บตกโตเกียว เที่ยวหาของอร่อย ตามรอยโต๊ะ โตะ จัง" ค่ะ

วันนี้ไปเที่ยวเขามิตาเกะ ที่คนไทยรู้จักดี เพราะเป็นฉากถ่ายทำหนังรักเรื่องข้างหลังภาพ

นั่งรถไฟ ๓ ต่อจากโตเกียวราว ๒ ชั่วโมง ต่อรถบัสไปเชิงเขาเพื่อต่อเคเบิ้ลคาร์ขึ้นยอด สังเกตว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ (ราวๆ ๖๐ - ๗๐ ปี) ชาวญี่ปุ่น ทุกคนมีเป้ใส่หลัง ไม้เท้าไต่เขาติดเป้ทุกคน คนญี่ปุ่นสูงอายุส่วนใหญ่ดูแข็งแรง แจ่มใส ชอบเที่ยว ซึ่งเป็นสิ่งน่าชื่นชมมาก

ครอบครัวนี้มีสุนัขน่ารักมาเที่ยวด้วย กำลังเต๊ะท่าให้ถ่ายรูป แสนรู้มาก ขึ้นเคเบิ้ลคันเดียวกับเรา

ออกจากโรงแรมเช้ามืด ไม่ได้กินอะไรเลย ลงจากเคเบิ้ลคาร์หม่ำขนม "แป้งเสียบไม้ปิ้ง" รองท้อง รสชาติเหมือนขนมเข่ง อร่อยดี พอให้มีแรงเดินขึ้นเขา

จุดเริ่มต้นความงาม

ทางเดินสะอาด เดินสบาย ร่มรื่น ชมความงามได้ตลอดทาง (อยากให้กรมอุทยานฯ ทำเส้นทางเดิมชมป่าเขาให้คนไทยได้เดินชมเขาอันสวยงามของบ้านเราบ้าง)

ฝาท่อน้ำสวยงาม ประณีต

ดอกหญ้าริมทาง

บนเขาเป็นชุมชน มีบ้านเรือนตลอดทางเดิน (คล้ายดอยอ่างขางบ้านเรา)

นี่คือหัวผักกาดที่ชาวบ้านเอามาตาก ไปเดินตลาดสดเห็นหัวผักกาดดองหัวใหญ่และยาวมากเต็มอ่าง ยังแปลกใจ พอได้เห็นหัวสดที่หัวใหญ่ขนาดนี้ ว้าว!! ตื่นเต้นมาก ได้ชิมรสชาติแล้ว อร่อยมากค่ะ

โม่หิน หน้าร้านขายขนม หลักการเดียวกับโม่หินบ้านเรา แต่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าหมุนแทนมือคน กรวยข้างบนค่อยๆ ปล่อยเมล็ดถั่วลงในปากกรวยข้างล่าง ไหลลงโม่ที่หมุนช้าๆ (จะได้ละเอียด) แป้งถั่วออกจากโม่หินลงในรางโดยรอบ แผ่นแปรงหมุนปาดแป้งลงหม้อ เป็นอันว่า ได้แป้งไปทำขนมค่ะ

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีจุดหมายปลายทางที่ศาลเจ้า Musashi แห่งนี้ แต่จริงๆ แล้วมีสถานที่เที่ยวมากมาย เพียงแต่ต้องเตรียมร่างกายให้แข็งแรง มีเสบียงใส่เป้ และ ไม้เท้าสักคู่ มานอนค้างบนนี้ก็มีโรงแรมให้พัก


มีเส้นทางย่อยๆ มากมาย นี่คือทางเดินไปสวนหิน และ น้ำตกเราสองคนถ่ายภาพกับรถเป็นที่ระลึกหลายภาพ พนักงานขับรถแสนสุภาพใจดีสนอตัวถ่ายภาพคู่ให้ พอเดินลงมาเห็นผู้โดยสารขาขึ้นเข้าแถวยาวเหยียดรอขึ้นรถละอายใจมาก ไม่รู้จะขอโทษยังไงดี

ลงมาเดินเที่ยวข้างล่าง บนสะพานข้ามลำธาร เจอศิลปินท่านนี้

ขอจบด้วยภาพประทับใจ คุณยายท่านนี้ ท่านน่าจะอายุใกล้ ๘๐ แข็งแรง กระฉับกระเฉงมาก กับกล้องถ่ายรูป "มือโปร" คุณยายเก็บภาพความงามเบื้องล่างอย่างเพลิดเพลินนานมากกก... ไม่รู้ตัวแม้แต่น้อยว่ามีคนคนหนึ่งยืนพินิจพลางแอบถ่ายภาพคุณยายไปพลางด้วยความชื่นชม แอบถ่ายมาหลายภาพเชียวละค่ะคุณยาย ขอโทษนะคะ

พุธ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

Ueno Tokyo
หมายเลขบันทึก: 580780เขียนเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2014 20:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2014 20:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

เที่ยวอีกแล้ว อิจฉา ๆ ค่ะ สดชื่นสวยงามนะคะช่วงนี้ มีญาติครอบครัวหนึ่งกำลังทัวร์ญี่ปุ่นเหมือนกันค่ะ

สวยค่ะอาจารย์ ดร.กัลยา GD

พรุ่งนี้จะไปเขา Takao ค่ะ กำลังนั่งดูข่าวเช้าของญี่ปุ่นอยู่ ดอกไม้เปลียนสีเยอะกว่าที่ Mitake แถมถ้าโชคดีจะได้เห็นฟูจิด้วย แล้วจะถ่ายรูปสวยๆ มาฝากนะคะ

ขอบคุณอาจารย์ Wasawat Deemarn ที่แวะมาชมภาพดอกไม้เปลี่ยนสี

-สวัสดีครับพี่หมอ

-ตามมาเที่ยวต่างแดน

-แปลกตากับภาพสวย ๆ

-เขาว่าคนญี่ปุ่นแข็งแรง..คงจะจริงนะครับ

-อ้อ...กลับจากต่างแดนแล้ว.ขึ้นเหนือมาเที่ยวกำแพงเพชรบ้างนะครับ

-ยินดีต้อนรับสู่ Hi Hug House@หนองราง คร้าบ!!!

คงมีภาพ..งามๆมาให้ชม..ทั้งทริป..นะเจ้าคะ...(สงสัยว่า..จะต้องชวนคุณนุชกับหน่องบิน..ไปบ้างซ่ะแล่ว...๕)

เชียร์ค่ะคุณยาย ยายธี


ตั้งใจเก็บภาพนี้ฝากคุณยายเป็นพิเศษนะคะใช่ค่ะน้องเพชร เพชรน้ำหนึ่ง คนญี่ปุ่นแข็งแรงมาก เพราะเขาขยันทำงานตั้งแต่หนุ่มสาวจนแก่

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี