ชุมนุมดนตรีกำลังจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง (18/11/2557)

เช้าวันนี้หมอกลงหนาอีกวันหนึ่งแล้วค่ะ นักเรียนชั้นมัธยมก็เข้าแถวกันตามปกติค่ะ หลังจากที่เคารพธงชาติเสร็จ ก็ถึงคาบ Home room (นอกสถานที่ และรวมกันทั้งระดับด้วย) หัวข้อในการพูดวันนี้ของคุณครูมัธยมคือ การร้องเพลงทำกิจกรรมหน้าเสาธงของมัธยมที่แทบจะไม่มีเสียงร้องเพลงเลย ซึ่งเมื่อเทียบกับน้อง ๆ อนุบาลที่เข้าแถวใกล้ ๆ กัน ละมีจำนวนไม่ถึง 30 คน ยังร้องเพลงเสียงดังกว่าพี่ ๆ มัธยมที่มีประชากรมากกว่าเป็น 4 กว่าสี่เท่า

เมื่อการ Home room เสร็จก็แยกย้ายเข้าห้องเรียนเหลือนักเรียนห้องหนึ่งที่ยังไม่ไป และทำทาจะถูกลงโทษค่ะ ก็เลยหยุดดูสถานการณ์สักครู่ได้ความว่า "นักเรียนทำพัฒนาในพื้นที่ของตนเองไม่สะอาด" จึงต้องถูกทำโทษตามที่ตั้งข้อตกลงไว้เป็นกรณีพิเศษของห้องนี้ คือ "การลุกนั่ง"

วันนี้โดนไปทั้งหมด 50 ยกค่ะ วันนี้ว่างจากงานสอนคะ ก็เลยเตรียมใส่ชุดพละเพื่อมาช่วยงานปูพื้นลานกิจกรรมกันค่ะ และแล้วก็สมใจอยากคะ ได้ทำทั้งวันเลยทีเดียว ตั้งแต่เช้าจนถึงเลิกเรียนเลยค่ะ

ภาพ : ครูและนักเรียนลงมือลงแรง เพื่อพัฒนาโรงเรียนอย่างแข็งขัน

จากชื่อบันทึกวันนี้ค่ะ ในคาบเรียนสุดท้ายของวันนี้เป็นคาบเรียนชุมนุม

ชุมนุมสำหรับนักเรียนก็มีมากมายให้เลือกตามความสนใจและความถนัดค่ะ เช่นชุมนุมวิทยาศาสตร์ ชุมนุมฟุตบอล ชุมนุมภาษาอังกฤษ ชุมนุมดนตรี เป็นต้น

ที่เป็นสีสันมากที่สุดของสัปดาห์นี้และสัปดาห์ต่อไปคือ ชุมนุมดนตรี - ดุรียาง ที่นำทีมโดย ท่าน ผอ. บรรเจิด วิมลสุจริต ท่าน ผอ. คนใหม่ไฟแรงนี้เองค่ะ และตามด้วยว่าที่ร้อยตรีทัศนัย ดาวแสง ครูวิชาดนตรีของมัธยมค่ะ (หลังจากที่ไม่ได้ฝึกซ้อมมานาน) ดูเหมือนว่าท่าน ผอ. จะเป็นผู้กลับมารื้อฟื้นชุมนุมดนตรีของโรงเรียนให้ดีขึ้นด้วยมือของท่านเองค่ะ จากการสังเกตการณ์ท่าน ผอ. สอนเก่งมากค่ะ แค่ประมาณ 30 นาที จากที่ตีกลองไม่เป็นจังหวะ ไม่มีความพร้อมเพรียงกันเลยแม้แต่นิดเดียว ก็กลายเป็นจังหวะน่าฟังได้มากขึ้นเลยค่ะ ชมภาพค่ะ

ภาพ : ท่าน ผอ. นำทีมตีกลอง น่าฟังขึ้นเยอะ !!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการสอนของนางสาวเมธินี เดชะ ... (ภาคเรียนที่ 2/2557)ความเห็น (0)