วันลอยกระทง (6/11/57)

วันนี้เป็นวันที่โรงเรียนจัดกิจกรรมวันลอยกระทง ซึ่งทุกปีทางโรงเรียนจะจัดงานประจำอยู่แล้ว แต่ปีนี้ เนื่องจากโรงเรียนยังไม่พร้อม ดังนั้นจึงได้ข้อสรุปว่า แล้วแต่ครูประจำชั้นแต่ละคนว่าจะจัดกิจกรรมอะไรให้นักเรียน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักเรียนชั้นประถมมากกว่าที่ครูประจำชั้นได้จัดกิจกรรมให้นักเรียนได้ร่วม

กิจกรรมคร่าวๆ ก็จะมีการทำกระทงในแต่ละระดับชั้น มีการประกวดกระทง ซึ่งครูจะให้นักเรียนเตรียมต้นกล้วยที่ตัดเรียบร้อยแล้วมาจากบ้าน เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้นักเรียนตัดเอง และเตรียมใบตอง ดอกไม้ ธูปเทียน แล้วมาร่วมทำกันในห้องพร้อมๆ กัน แล้วร่วมประกวด


ช่วงเที่ยงมีการปล่อยคอมลอยด้วย ซึ่งครูเตรียมมาให้นักเรียนร่วมกันปล่อยเพื่อลอยเคราะห์ ให้สิ่งที่เลวร้ายลอยไปกับโคมลอย ให้ชีวิตเจอแต่เรื่องที่ดีๆ เข้ามาในชีวิต

พอช่วงบ่ายก็จะให้นักเรียนร่วมกันทำขนม ขนมที่ทำเป็นขนมสอดไส้ ไส้เป็นมะพร้าวขูด มาเคี้ยวกับน้ำตาลหรือน้ำอ้อย ห่อด้วยแป้งสีขาวทำเป็นลูกกลมๆ แล้วห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งผมก็ไปช่วยห่อขนม เพราะสมัยตอนที่อยู่บ้าน ผมช่วยแม่ห่อประจำ เลยพอห่อได้ ทำให้คิดถึงบ้านขึ้นมาเลยครับ


วันนี้ไม่มีแดดเลย ฝนตกตั้งแต่เช้า ยันเย็น ทำให้ไม่ร้อน แต่ก็ลำบากในการขับรถไปกลับหอพักครับ ทั้งหนาว ทั้งเปียก แต่วันนี้ก็สนุกดีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายรังสรร มูลน้อย ... (ภาคเรียนที่ 2/2557)ความเห็น (0)