ไอศกรีมลูกฟิกซ์

ไอศกรีมลูกฟิกซ์

คุณค่าทางอาหาร:

มะเดื่อฝรั่งมีคุณค่าทางอาหารสูงสุดจัดอยู่ในสิบอันดับแรกของผลไม้ที่มีในโลก มีประวัติการปลูกมาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล(มากกว่า 2000 ปี) มีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์กับร่างกายมากมาย ในตำนานยุโรป และ ตะวันออกโบราณได้มีการจารึกไว้ว่า ชาวกรีก ชาวโรมัน และ ชาวอียิป ได้ให้ผลฟิกส์แก่นักรบกินระหว่างอาหารทุกมื้อเพื่อกระตุ้นความแข็งแกร่งของกระดูกและกล้ามเนื้อ เพิ่มทักษะ ปฏิภาณ ไหวพริบ และ กำลังวังชาเมื่ออยู่ในสนามรบ

คุณค่าทางโภชนาการ

- มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูงมาก อันจะช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม เพิ่มความแกร่งให้กล้ามเนื้อ เสริมความแข็งแรง ของกระดูกและฟัน แต่ไม่มีธาตุโซเดียม ไขมัน หรือ คลอเรสเตอรอล

- ช่วยสร้างสมดุลของกรดด่างในร่างกาย ถนอมสุขภาพลดรอยเหี่ยวย่นทำให้อ่อนวัยลง

- ป้องกันโรคนิ่วในไต กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคปอด ช่วยฟอกตับและม้าม

- มีใยอาหารสูงมากกว่าผักและผลไม้ใดๆมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆช่วยในระบบขับถ่ายกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก

- มีโปรตีน เอนไซม์โดยเฉพาะ photolytic enzyme ที่ช่วยย่อยอาหารและสมานแผลในปาก

- มีวิตามินเอ บี 1 บี 2 วิตามินซี ไนอาซิน และมี antioxidant polyphenol สูง ป้องกันโรคมะเร็งต่างๆ ในทางการแพทย์สารสกัดจากฟิกส์ได้ถูกทดลองใช้ในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง

- ให้พลังงานสูงจากคาร์โบไฮเดรต ในขณะที่ปราศจากไขมัน โคเลสเตอรอล หรือโซเดียม จึงไม่มีปัญหากับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงไขมันในเลือดสูง หรือโรคตับ กรดอินทรีย์ของมะเดื่อฝรั่งมีคุณสมบัติช่วยสร้างสมดุลระหว่างความเป็นกรด-ด่าง ในร่างกายมีโปรตีน Fictin ที่สามารถย่อยเนื้อได้ดี และมีปริมาณน้ำตาลธรมชาติมากถึง 83 % ได้แก่ น้ำตาลกลูโครส ฟรุกโตส และซูโครส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานความร้อนสูงอีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหารประเภทให้เส้นใยสูง ช่วยในการกำจัดของเสียของร่างกายทำให้ขับถ่ายดีขึ้น ป้องกันนิ่ว กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคปอด ฟอกตับ ม้าม และที่สำคัญมีสารยับยั้งและป้องกันเซลล์มะเร็ง เป็นยารักษาโรค ช่วยระงับการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย มะเดื่อฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่บริโภคเป็นอาหารและยา มีข้อมูลที่เป็นวิชาการและยอมรับกันทั่วโลกว่า มะเดื่อฝรั่งมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยเฉพาะปริมาณของธาตุแคลเซียม ไม่มีธาตุโซเดียมที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนั้นในผลไม้ชนิดนี้ไม่มี คอเลสเตอรอล ในบางตำราถึงกับบอกว่าถ้ามีการบริโภคมะเดื่อฝรั่งเป็นประจำจะช่วยในการป้องกันโรคนิ่วในไตป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและยังช่วยฟอกตับและม้าม

ใช้ไข่ไก่สดกวนกับนมโคสด และฟรุกโตสไซรับ แช่เย็นไว้ 1 คืน ตอนปั่นเอาลูกฟิกซ์ตากแห้งบดใส่ลงไป จะมีกลิ่นหอมของลูกฟิกซ์ อ่อนๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนอาศัยอาณาจักรศรีวิชัยความเห็น (0)