เสริมสร้างสู่..สายตาเลือนลาง


อีกหนึ่งสิ่งที่ผมได้ทำเพื่อสังคมคือการได้นำเอาวิชาชีพกิจกรรมบำบัด ส่งเสริมคุณภาพชีวิตแก่ บุคคลที่มีภาวะบกพร่องทางด้านสายตา หรือ เรียกว่า คนสายตาเลือนราง

คนมักจะไม่รู้จักคำว่าสายตาเลือนรางแม้แต่ตัวผมเองก็เพิ่งเคยได้ยินคำนี้มาไม่บ่อยนัก คือจะมีภาวะที่มองเห็นไม่ชัดหรือมองเห็นได้น้อยกว่าคนปกติทั่วไปแต่ไม่ถึงขั้นมองไม่เห็นพบได้ในเด็กและผู้ใหญ่ แล้วคนส่วนใหญ่มักมองว่า คนเหล่านี้คือคนตาบอด และภาครัฐหรือเอกชนก็จะส่งเสริมในการให้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแก่คนตาบอด

แต่หารู้ไม่ว่า คนสายตาเลือนรางจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้มากขึ้นเพียงแค่ต้องสนใจและให้คุณค่าแก่คนเหล่านั้น พี่ป้อม หนึ่งในบุคคลที่มีสายตาเลือนรางและเป็นคนคอยประสานงานต่างๆให้แก่พวกผมได้กล่าวว่า

"คนสายตาเลือนรางถ้าให้เค้าไปอยู่ในสมาคมหรือมูลนิธิคนตาบอด เค้าเหล่านั้นจะเรียนรู้การใช้ชีวิตต่างๆแบบคนตาบอดและจะเป็นเหมือนผู้นำและฮีโร่แก่คนในนั้น แต่เมื่อออกมาสู่สังคมภายนอกเมื่อไหร่ เขาจะถูกมองว่าเป็นคนประหลาดและเป็นภาระของสังคม"

สิ่งที่ผมจะทำได้คือการนำเอาวิชาชีพกิจกรรมบำบัดที่ได้เรียนรู้มา มาปรับประยุกต์ใช้กับบุคคลสายตาเลือนราง ซึ่งสมาคมสายตาเลือนรางนั้นจะอยู่ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยมหิดล ข้างกับธนาคารธนชาต

แต่สำหรับศูนย์ของการฟื้นฟูผู้มีภาวะสายตาเลือนรางนั้นจะอยู่ที่ พุทธมณฑลสาย 2 หมู่บ้าน กรีนวิลล์ชวนชื่น โดยใช้ชื่อว่า

"Joy center(Joy Center for Children with Visual Impairment) "

GSsPBF.png [404x297px] ฝากรูป

ที่มาของ Joy center มากจากชื่อของลูกของคุณแม่ท่านหนึ่งชื่อว่าจอย คุณจอยนั้นมีภาวะบกพร่องทางด้านสายตาตั้งแต่เด็ก แต่คุณแม่ไม่ยอมแพ้ พยายามหาหนทางต่างๆเพื่อที่จะพัฒนาลูกของเค้าและให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีให้ได้ จนท้ายที่สุด ตอนนี้คุณจอย ได้เรียนจบปริญญาตรีจากต่างประเทศ และมีคุณภาพชีวิตได้ดีเทียบเท่าคนที่มองเห็นปกติ

โดยศูนย์ Joy center มีขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กที่บกพร่องทางการเห็น และเป็นการป้องกันการตาบอดที่ถูกวิธีให้บริการระยะแรกเริ่มเพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีการบกพร่องทางการเห็นตั้งแต่วัยก่อนเข้าเรียนอายุ 0- 6 ปี โดยเน้นครอบครัวเป็นสำคัญ จัดสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกให้เด็กรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน ให้ผู้ปกครองได้เรียนรู้วิธีการฟื้นฟูเด็กพิการทางการเห็นแบบบูรณาการ เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานพิการเข้ามารับการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง และเปิดโลกทัศน์ของผู้ปกครองเด็กพิการและเด็กพิการ รวมถึงเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ปกครองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน

วัตถุประสงค์ในการนำกิจกรรมบำบัดเข้าไปส่งเสริมคุณภาพชีวิตแก่คนสายตาเลือนราง คือ

1 เพื่อออกแบบโปรแกรม ส่งเสริมคุณภาพชีวิตและพัฒนาเด็กในกลุ่มสายตาเลือนราง

2 เพื่อแนะนำและให้ความรู้ผู้ปกครองในการทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตของเด็กสายตาเลือนราง

3 สร้างห้องกิจกรรมบำบัดเพื่อเป็นห้องตัวอย่างสำหรับการกระตุ้นระบบการรับความรู้สึก

4 จัดทำเต็นท์บูรณาการระบบประสาทความรู้สึกตัวอย่างสำหรับการกระตุ้นระบบการรับความรู้สึก

5 จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมบำบัดสำหรับเด็กสายตาเลือนราง

สำหรับพวกผม นักศึกษากิจกรรมบำบัดชั้นปีที่ 4 ทั้ง 5 คนได้เข้าไปเก็บรวบรวมข้อมูล ประเมิน และให้การรักษารวมถึงการแนะนำเบื้องต้น ทั้งหมด 3 ครั้ง ในวันที่ 4,8,11 กันยายน 2557

ในครั้งแรก เข้าไปสำรวจถึงระบบของสมาคมและสภาพแวดล้อมของศูนย์เพื่อเตรียมสำหรับการดัดแปลงสภาพแวดล้อม และการจัดทำห้องตัวอย่างสำหรับการกระตุ้นระบบการรับความรู้สึก

รูป

ต่อมาในวันที่ 8 กันยายน 2557 ได้เข้าไปพบกับผู้รับบริการที่เป็นเด็กสายตาเลือนราง และผู้ปกครอง โดยเบื้องต้น ได้ทำการประเมินพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ และสัมภาษณ์ผู้ปกครอง ถามความเห็นของผู้ปกครองถึงสิ่งที่ต้องการจะพัฒนาให้แก่เด็ก แล้วถึงเริ่มการให้การบำบัดรักษา โดยพัฒนาเด็กในด้านต่างๆดังนี้

1.ด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่

2.ด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก(มือ)

3.ด้านภาษา

4.ด้านสังคมและการช่วยเหลือตนเอง

แน่นอนว่าการที่ให้การบำบัดรักษาเพียงแค่ 1-2 ครั้ง ยากที่จะเห็นผล แต่ว่า สิ่งที่ผมรู้สึกดีใจมากคือ ผู้ปกครองคือคุณแม่และคุณพ่อ ให้การดูแลเอาใจใส่ลูก และพยายามที่จะเรียนรู้สิ่งที่ผู้บำบัดสอนให้ผู้ปกครองนำกลับไปทำต่อที่บ้าน ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลที่ดีกว่า การที่พาเด็กมาเข้ารับบริการ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

ต่อมาในวันที่ 11 กันยายน 2557 วันสุดท้าย วันนี้จะเป็นการให้ผู้ปกครองได้นำสิ่งที่ผู้บำบัดสอนไป มาทำให้ดูอีกครั้ง พร้อมทั้ง ผู้บำบัดหรือตัวผมเอง ได้ให้ สรุปถึงคำแนะนำที่จะให้กลับไปทำต่อในอนาคต ซึ่งผู้ปกครองสามารถทำได้ดี และปฏิบัติตามคำแนะนำที่ให้ไปเมื่อครั้งก่อน

จากนั้น จึงสรุปถึงสิ่งต่างๆที่ได้ทำลงไปทั้งหมด ให้แก่ผู้ประสานงานของสมาคมหรือคุณป้อม พร้อมทั้งร่วมกันกำหนดวางแผนถึงสิ่งที่ต้องทำต่อในอนาคต ได้แก่ ห้องตัวอย่างสำหรับการกระตุ้นระบบการรับความรู้สึก เต้นท์กิจกรรมบำบัด เนื่องจากพวกเรากำลังจัดทำโครงการ "ก้าวใหม่กิจกรรมบำบัด สู่สายตาเลือนราง" ของธนาคารSCB เพื่อหาทุนมาจัดทำตามแผนงานที่กำหนดไว้ให้ออกมาดีที่สุด^^

แล้วจะอัพเดทผลของโครงการนะครับ ตอนนี้ ติดเข้ารอบ 40 ทีมสุดท้าย แล้วครับผม

หมายเลขบันทึก: 578598เขียนเมื่อ 10 ตุลาคม 2014 21:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ตุลาคม 2014 22:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี