บันทึกการเดินทางด้วยรอยเท้าตนเอง (33) หนังสือที่เขียนยังไม่จบ (แต่ความฝันมีฤดูกาลของมันเอง)

ความฝันมีฤดูกาลของมันเอง- เมื่อถึงห้วงที่มันต้องหยั่งราก มันก็ต้องหยั่งราก

ในชีวิตคนเราล้วนมีสิ่งที่ต้องทำ สำคัญว่าเราได้ลงมือทำมันบ้างแล้วหรือยัง

การเขียนหนังสือ เป็นอีกหนึ่งความฝันที่ผมหลงรัก และวาดหวังที่จะเขียนหนังสือเป็นรูปเล่มให้จงได้
เล่มแรก “เรียนนอกฤดู” ออกมาทักทายผู้คนอย่างสมถะเจียมตน ทำกันเองกับน้องๆ ผิดๆ ถูกๆ แก้แล้วแก้อีก จนเหนื่อยใจ ที่สุดแล้วจึงให้โรงพิมพ์ผลิตออกมาตามสภาพ-สภาวะนั้นๆ

เรียนนอกหนังสือใช้เวลาเดินทางในเส้นทางของมัน - คำว่าไม่นานหมายถึงได้รับการตอบรับ เมตตาจากมิ่งมิตรหลายๆ ท่าน ช่วยกันซื้อไปเก็บ –ซื้อไปอ่าน ซื้อไปแจก พลอยให้ได้ค่าจัดพิมพ์ และใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือนก็บรรลุในเรื่องยอดขายเพื่อปลดเปลื้องหนี้สินว่าด้วยการผลิต

ถัดจากนั้น หลายต่อหลายเล่มก็ทยอยออกมาแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งบางเล่มผลิตซ้ำหลัก 400 เล่มเสียดายมากๆ ที่ไม่ได้ตัดสินใจทำอย่างจริงๆ จัง

กระทั่ง 2556 “ความรักความคิดถึงเป็นส่วนหนึ่ง” ออกมาทักทายผู้คนตามแผงหนังสือทั่วไป ซึ่งไม่รู้เลยว่ายอดขายเป็นเช่นใด เพราะตอนนี้สายส่งไม่ยอมแจ้งยอด  ไม่ยอมตัดโอนเงินมาให้แม้แต่งวดเดียว  ทำให้ผมต้องแบกรับค่าใช้จ่ายอย่างหนักหน่วง

นี่เป็นชะตากรรมของนักเขียนไร้ชื่อ- จะครบขวบปีแล้ว ยังไม่ได้รับการตัดโอนเงินๆ ทองๆ มาคลี่คลายอะไรเลย

ความฝันมีฤดูกาลของมันเอง- เมื่อถึงห้วงที่มันต้องหยั่งราก มันก็ต้องหยั่งราก เมื่อถึงห้วงเวลาของการแตกใบ-ดอกเบ่งบาน ทุกอย่างก็เป็นไปตามครรลองของมันเอง...

เฉกเช่นกับวันนี้ คล้ายกับความฝันของผมถูกปลุกให้ตื่นขึ้นอีกรอบ คล้ายกับความฝันของตนเองได้ขยับตัวตื่นมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว...

ผมรื้อค้นต้นฉบับต่างๆ “เรียนนอกฤดู” (เล่มใหม่) และ “ส่งลูกไปเรียนพิเศษที่บ้านนอก” อย่างช้าๆ อีกครั้ง บางทีอาจถึงฤดูกาลของเรื่องราวทั้งสองเล่มแล้วก็เป็นได้

ความฝันที่ได้รับการขานรับผ่านการลงมือทำ คือความสุขของความฝัน
เมื่อพ้นออกจากโรงเรือนความฝันแล้ว มันจะถูกขานรับจากผู้คนแค่ไหน หรือถูกแช่แข็งเย็นชาเหมือนที่ผมประสบอยู่ก็ไม่เป็นไร หากผมยังต้องกักขังความฝันของตนเองสิ มันเรื่องใหญ่กว่า ส่วนระบบการตลาดที่กักดองความฝันไว้ ไม่นานเขาคงแสดงความรับผิดเยียวยา ดูแลผมเอง กระมัง (5555...............)บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน pandinความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

เป็นกำลังใจให้ครับอาจารย์

ความฝันที่เป็นจริงของอาจารย์

หรือแรงบันดาลใจให้ผม

ฝันต่อ...

เขียนเมื่อ 

เคยฝันจะเป็นนักเขียนเหมือนกัน   ก็...ฝันเป็นจริงเหมือนกันจ้ะ..

.เพราะ  อาชีพครู  ก็ต้องเขียนอยู่แล้ว  อิ อิ

เขียนเมื่อ 

วันก่อนดูรายการของเนชั่น เขามีเว็บไซต์ที่ร่วมทุนพิมพ์หนังสือกันด้วยนะคะ น่าสนใจไปหาดูไหมคะ เขาจะเป็นระบบให้เราเอาหนังสือไปนำเสนอ แล้วคนที่สนใจก็จะร่วมลงทุน แล้วถ้ามีกำไรค่อยมาแบ่งกัน โดยเรามีทุนน้อยก็สามารถทำงานที่อยากทำได้น่ะค่ะ

เขียนเมื่อ 

มาเอาใจช่วย...

มีใบไม้..มาฝาก...จุดด่างนี้ดูสวยดี...(ชอบไหมเจ้าคะ)....ยายธีเจ้าค่ะ..