หลังจากที่ดิฉันห่างหายไปจาก G2K ไปแสนนาน เนื่องด้วยภาระกิจการงาน และเรื่องส่วนตัวโดยเฉพาะความกังวลใจเกี่ยวกับสุขภาพของแม่ ( Co. ก็ทุกข์เป็นเหมือนกันนั่นแหละค่ะ)

        เมื่อมีหลายๆเรื่องที่ต้องจัดการ ในเวลาใกล้เคียงกัน........Co.อย่างดิฉัน ก็ใช้วิธีการจัดการกับปัญหา เหมือนอย่างกับที่เรา ฝึกทักษะเหล่านี้ให้ ผู้รับการปรึกษาเช่นกัน..........เลือกปัญหาที่มีความสำคัญมากที่สุดก่อน โดยเฉพาะปัญหาที่มีผลต่อจิตใจของเรา......ดิฉันรู้ว่า เมื่อตัวเราสบายใจ จะทำให้สมาธิในการทำงานดีขึ้น อยากทำงานให้ดี หลายๆคนก็คงเป็นแบบนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ...

       เมื่อเราทุกข์ (ทุกคนคงหนีไม่พ้น)......สิ่งแรก ดิฉันขออยู่เงียบๆก่อน (ถ้าเลือกได้) เพราะเวลา จะเป็นตัวช่วยที่ดีทีเดียวค่ะสำหรับดิฉัน.... หรือบางทีก็จะปรึกษากับพี่ๆในงานบ้าง อย่างเรื่องปัญหาสุขภาพของแม่

      เมื่อเลือกไม่ได้.... ต้องทำงานระหว่างนั้น (ประเภทห้ามลา ห้ามตาย 555.... เพราะคนไม่พอทำงานค่ะ)  ดิฉันจะเลือก Case ที่ปัญหาไม่หนักมากจนเกินไปในการให้บริการขณะนั้น เพราะสภาพจิตใจเราไม่พร้อม ......        

      ถ้าเลือกไม่ได้อีก ก็จะอยู่กับปัจจุบัน(ใช้ทักษะการฟังอยู่แล้ว ดูกลมกลืนค่ะ พอจะได้พักใจบ้าง)

                 สรุปได้ว่า เมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาอะไรก็ตาม ก็คงต้องมองหาว่าใคร หรืออะไร ที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายลง สงบลง เพื่อเรียกสติคืนมา โดยไม่ทำให้ตัวเอง และคนอื่นเดือดร้อน......โดยหวังว่า เราสามารถผ่านพ้นมันไปได้ครั้งแล้ว ครั้งเล่า.....โดยไม่สูญเสียความเป็นตัวเรา....คนเดิม.