ครูแอ๋ม
นาง สคราญ วิเศษสมบัติ

ยำทูน่าสลัด


ยำทูน่าสลัด



ยำทูน่าสลัด  อาหารลดอวบและที่สำคัญ "กินแล้วไม่โง่" เพราะ......

เชื่อกันว่าการกิน “ปลา” ดีต่อสุขภาพ เพราะย่อยง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งหนึ่งในปลามหัศจรรย์ที่พบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการเป็นเลิศกว่าปลาชนิดอื่น ๆ แถมยังมีสรรพคุณช่วยคงความอ่อนเยาว์เป็นหนุ่มเป็นสาวคือ ปลาทะเลน้ำลึกอย่าง “ปลาทูน่า” นอกจากรสชาติที่ดี ปลาทูน่ายังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็น มีไขมันต่ำ และมีโปรตีนสูงที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่น

จากรายงานวิจัยทางโภชนาการพบว่า ปลาทูน่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ทั้งกรดไขมันดีเอชเอ (Docosahexaenoic acid :DHA) ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และกรดไขมันอีพีเอ (Eicosapentaenic acid : EPA) ช่วยลดระดับไขมันอิ่มตัวในเลือด จึงลดการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน ทำให้หัวใจแข็งแรง และปลาทูน่ายังมีคอลลาเจนสูง ช่วยเสริมความเรียบตึงของผิวหนัง ลดเลือนริ้วรอยช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น อีกทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลาทูน่ายังทำให้อารมณ์ดี เพิ่มความกระฉับกระเฉง ลดความวิตกกังวล ซึมเศร้า และยังเป็นมิตรกับสายตาในการช่วยลดอาการจอประสาทตาเสื่อม ด้วยคุณประโยชน์ที่เพียบพร้อมและรสชาติที่อร่อยล้ำ ปลาทูน่าจึงจัดได้ว่าเป็นปลาชั้นดี ที่เหมาะกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

ส่วนประกอบในการทำยำทูน่าสลัด

๑. ปลาทูน่าในน้ำแร่  ๑  กระป๋อง

๒. เกลือป่น นิดหน่อย

๓. น้ำปลา ๑ ช้อน (ช้อนกินข้าวปกติ)

๔.น้ำมะนาว ๒ ช้อน (ช้อนกินข้าวปกติ

๕.   ตะไคร้   หอมแดง  พริก  (นิดหน่อย)

๖.  น้ำสลัดคิวพี หรือยี่ห้ออื่น (แต่คิวพีเราชอบอร่อยดี)

๗.ผักสลัด เช่น  ผักกาดแก้ว  ผักกาดหอมห่อ ฯลฯ

วิธีทำ

นำทูน่ากระป๋องเทน้ำแร่ออก ใสภาชนะยี ๆ ให้ละเอียดอย่าให้เป็นก้อน  โรยเกลือป่นนิดหน่อย  น้ำปลา  น้ำมะนาว  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ซอย  หอมแดงซอย  พริดสดซอย (ทุกอย่างไม่ต้องมาก) คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ใส่น้ำสลัด  นำไปแช่ตู้เย็น (ต้องแช่เย็นจึงจะอร่อย)

กินให้อร่อยต้อง.....ใช้ผักสลัด  ตัดชิ้นพอคำ  ตักสลัดใส่แล้วห่อ ..กินแบบนี้อร่อยมากหมดไม่รู้ตัว

ทาขนมปัง เน้นขนมปังโฮลวีท  ทำไมต้องขนมปังโฮลวีท

 ขนมปังโฮลวีท  มีประโยชน์ 2 อย่าง

๑.ขนมปังโฮลวีท มี fiber สูง ช่วยในเรื่องป้องกันท้องผูก

๒. fiber ช่วยให้การเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลกลูโคสได้ช้าลง   ทำให้ร่างกายค่อยๆนำน้ำตาลไช้ได้ทัน  ส่งผลดีต่อคนที่ต้องการลดความอ้วน

เมนูง่าย ๆ ลดอวบและกินแล้วฉลาดจ้า



หมายเลขบันทึก: 572353เขียนเมื่อ 13 กรกฎาคม 2014 20:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 สิงหาคม 2014 08:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี