​ มาช่วยกันเพิ่มความสมบูรณ์ให้แก้ดินด้วยหินแร่ภูเขาไฟ ปลอดภัยไร้สารพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม<p>อาชีพเกษตรกรรมที่ทำแล้วไม่กระหน่ำซ้ำเติมธรรมชาติด้วยการใช้สารเคมีที่เป็นพิษไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าเชื้อรา ยาฆ่าหนอนแมลง ฯลฯ การทำเกษตรกรรมโดยยังคงรักษาระบบนิเวศน์ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมนั้นนับวันยิ่งจะหาดูได้ยาก โดยเฉพาะเกษตรกรรมที่ทำเพื่อจำหน่ายซึ่งต้องใช้พื้นที่เพาะปลูกค่อนข้างมากการดูแลบำรุงรักษาไม่สามารถทำได้แบบใกล้ชิด กอรปกับต้องการให้ผลผลิตนั้นอยู่รอดปลอดภัยไปตลอดจนเก็บเกี่ยว จึงต้องนำมาปุ๋ยยาฆ่าแมลงมาอาบราดรดผืนดินให้ฉ่ำชุ่มไปด้วยสารพิษ


จากเดิมในอดีตพื้นที่เกษตรกรรมที่มีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างหนักจำกัดอยู่แต่ในพื้นที่ราบ แต่ปัจจุบันการเพาะปลูกเพื่อจำหน่ายแบบเป็นอาชีพนั้นมีอยู่ทั่วไปทุกหัวระแหงเนื่องด้วยความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมืองถนนหนทางการติดต่อสื่อสารการส่งเสริมของบริษัทจำหน่ายปุ๋ยยาเคมีสามารถที่จะเข้าถึงเกษตรกรตามเทือกเขาลำเนาไพรได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นอำเภอแม่สอด อำเภอพบพระ อำเภอฮอด อำเภอจอมทอง หรืออำเภอหล่มสักหล่มเก่า ฯลฯ สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือพื้นที่ที่อยู่บนเทือกเขาสูงเป็นต้นกำเนิดของแหล่งน้ำลำธาร ซึ่งสามารถนำพาสารพิษที่เป็นอันตรายไหลลงไปสู่ห้วยหนองคลองบึงซึ่งชาวบ้านที่อาศัยใช้แหล่งน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคอยู่ทางท้ายน้ำก็อาจจะได้รับความเดือดร้อนจากสารพิษที่ปนเปื้อนได้


ทางเลือกหนึ่งซึ่งสามารถช่วยลดการใช้สารพิษหรือยาฆ่าแมลงก็คือการทำให้พืชมีความสมบูรณ์แข็งแรงแบบธรรมชาติ ก็คือการใช้คุณสมบัติของหินแร่ภูเขาไฟซึ่งมีส่วนประกอบของแร่ธาตุซิลิก้าที่สามารถละลายออกมาเป็นประโยชน์ให้แก่พืชได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติเด่นของกลุ่มหินแร่ภูเขาไฟ อีกทั้งยังช่วยเสริมเติมเต็มธาตุรองธาตุเสริมให้แก่ดินทำให้ประหยัดการใส่ปุ๋ยลดต้นทุนการซื้อปุ๋ยเคมีเข้ามาเติมให้แก่ดินที่ผ่านการเพาะปลูกมาเป็นระยะเวลานาน ที่สำคัญจะช่วยทำให้พืชผักผลไม้ของพี่น้องเกษตรกรมีภูมิคุ้มกันต้านทานต่อโรคแมลง เพลี้ย หนอน รา ไร ง่ายต่อการดูแลรักษาในแนวทางชีวภาพ ที่สำคัญไม่เป็นอันรายต่อสิ่งมีชีวิตและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยนะครับ


มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com
</p>

หมายเลขบันทึก: 570467เขียนเมื่อ 15 มิถุนายน 2014 12:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2014 12:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี