เรื่องเล่าจากต่างแดน : On the train

pr_kpru
ทุกตู้จะมีป้ายเขียนบอกไว้ชัดเจนว่าห้ามล่วงเกินผู้โดยสารหญิง ผมเห็นว่ามีประโยชน์จึงจดบันทึกมาเล่าสู่กันฟัง ลองพิจารณาดูนะครับ ว่าข้อห้ามนั้นโหดหรือมิโหดประการใด

เรื่องเล่าจากต่างแดน   (ตอนที่ 9)

ส่งตรงจากอินเดีย  

On the train

โดย...ประดิษฐ์  นารีรักษ์                    

การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างรัฐต่อรัฐในประเทศอินเดีย ส่วนมากนักท่องเที่ยวหรือประชาชนทั่วไปจะใช้บริการรถไฟเพราะสะดวกและปลอดภัย ผมเคยเล่าครั้งหนึ่งแล้วว่าการจะเดินทางไปต่างรัฐต้องจองตั๋วอย่างน้อยล่วงหน้าหนึ่งอาทิตย์จึงจะได้ที่นั่งที่นอน ถ้าเป็นช่วงเทศกาลหรือคราวซวยไม่มีที่ว่างจริงๆ ก็ต้องซื้อตั๋วแบบ Waiting list ticket ตั๋วประเภทนี้ถือว่าเป็นตั๋วประเภทรอฟลุ๊ค ถ้ามีคนสละที่นั่งจึงจะมีสิทธิ์ได้นั่ง ที่นั่งรอคอยความหวังหรือ ?... ก็คือหน้าห้องน้ำนั่นแหละครับ คงไม่ต้อง สาธยายว่าหน้าห้องน้ำจะเหม็นขนาดไหน หากบรมโคตรซวย ก็นั่งหน้าห้องน้ำจนถึงจุดหมาย ถ้าโชคดีหน่อย เจ้าหน้าที่รถไฟก็จะเรียกไปที่ที่มีผู้สละสิทธิ์                      ขอเล่าแถมสักนิด เวลาจองตั๋วผมมักได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนๆให้เป็นตัวแทนไปจองเสมอ เวลาจองตั๋วเขาจะมีแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลผู้โดยสารโดยบอกชื่อ อายุ เพศ เป็นต้น คราวนี้ล่ะครับ     ผมจึงได้โอกาสแกล้งเพื่อนๆ โดยใส่อายุโดยไล่ตามอาวุโสของใบหน้าของแต่ละบุคคล (โทษฐานชอบใช้นัก) บางคนก็ได้    40 ปีบ้าง บางคนก็ได้ 55 ปีบ้าง แต่ของกระผม อะแฮ่ม!   22 เป็นประจำ                    ผมมีโอกาสได้ใช้บริการรถไฟระหว่างรัฐต่อรัฐก็หลายครั้งด้วยกัน เหตุผลก็คงเหมือนกับ ผู้โดยสารคนอื่นๆ คือ สะดวก ปลอดภัยและประหยัดกระเป๋าตังค์ ส่วนประสบการณ์ที่ได้รับบนขบวนรถไฟ ก็มีหลายรูปแบบหากมีโอกาสจะเล่าสู่กันฟังในครั้งต่อไป ที่นั่งบนรถไฟระยะไกลจะไม่แยกตู้โดยสาร ( compartment) ระหว่างผู้ชาย และผู้หญิง ทุกคนสามารถนั่งในตู้เดียวกันได้ แล้วแต่จะจองตั๋วเจอตู้ไหน ถ้าอยู่ตู้เดียวกับชายฉกรรจ์หน้าเหี้ยมๆบรรยากาศก็คงไม่ดีเท่าไหร่ แต่ถ้าตู้นั้นเต็มไปด้วยสาวๆ บรรยากาศก็คงเต็มไปด้วยความชื่นมื่น แต่ทุกตู้จะมีป้ายเขียนบอกไว้ชัดเจนว่าห้ามล่วงเกินผู้โดยสารหญิง ผมเห็นว่ามีประโยชน์จึงจดบันทึกมาเล่าสู่กันฟัง ลองพิจารณาดูนะครับ ว่าข้อห้ามนั้นโหดหรือมิโหดประการใด                     

Obscene remarks ( ห้ามพูดจาลามกจกเปรต)                    Teasing ( ห้ามกลั่นแกล้ง , หยอกล้อ)                   

Touching ( ห้ามสัมผัส , ลูบคลำ , แต๊ะอั๋ง)                   

Stares ( ห้ามจ้องมอง)                   

Gestures ( ห้ามแสดงกิริยาท่าทาง ทำนองชวนกวนโอ๊ย ”)                    Songs ( ห้ามร้องเพลงจีบ)                   

Unwanted attention ( ห้ามเรียกความสนใจที่ไม่พึงประสงค์) และ                   

All forms of sexual violence ( ทุกรูปแบบของการล่วงละเมิดทางเพศ)          

ทั้งหมดที่ว่ามานี้ถือว่าผิดกฎหมายอย่างรุนแรง หากฝ่าฝืนทั้งจำทั้งปรับ และอาจโด....ตื......บนรถไฟได้นะครับ จะบอกให้..... .........................................................................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PR จ๊ะจ๋า

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า#ราชภัฏ#ประชาสัมพันธ์#กำแพงเพชร#เรื่อง#kpru#pr#เรื่องเล่าจากต่างแดน#ราชภัฏกำแพงเพชร#prจ๊ะจ๋า#มหาวิทยาลัยกำแพงเพชร

หมายเลขบันทึก: 56976, เขียน: 02 Nov 2006 @ 16:48 (), แก้ไข: 14 Apr 2012 @ 17:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
  • โอย ข้อห้ามมากเลย
  • ดีนะไม่ห้ามหายใจ
  • ยิ้ม ยิ้ม