ภาคย์ภูมิ [ 1 ]

ฝึกงานวันแรก

วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2549

 วันนี้เป็นวันแรกที่ผมได้มาฝึกประสบการณ์ชีวิตที่กระทรวงสาธารณสุข กรมอนามัย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ผมมาถึงกระทรวงสาธารณสุขเวลา7.30 น. เวลา 8.30 น. เพื่อนก็มากันครบแล้วเราก็ไปที่ ตึกกรมอนามัย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เราก็ได้ติดต่อกับ นาย ชาญยุทธ พรหมประพัฒน์ (หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์) เราก็แนะนำทำความรู้จักกันพอสมควรแล้ว นาย ชาญยุทธ ก็พูดคุยถึงเรื่องระบบการทำงานของฝ่ายประชาสัมพันธ์ว่ามีขั้นตอนการทำงานอย่างไร และพูดถึงเรื่องระบบ Intranet เป็นระบบเครือข่ายขนาดเล็กที่ใช้กันในองค์กร

 Intranet เป็นหน้าที่ของฝ่ายประชาสัมพันธ์จัดทำ WebSite แล้วอำนวยความสะดวกทุกๆด้านของกระทรวงสาธารณสุข ระบบ Intranet ก็จะมีกิจกรรมต่างๆภายในกระทรวงสาธารณสุข มีทั้งการแจ้ง ลาป่วย ลาพักผ่อน ขอใช้รถยนต์ ขอใช้เครื่องProjecter ขอใช้กล้องVDO เป็นต้นถ้าเกิดว่า อุปกรณ์ต่างๆหรือ รถยนต์ได้ถูกยืมไปแล้วก็จะแจ้งให้ทราบไว้ด้วย

 เมื่อ นาย ชาญยุทธ แนะนำส่วนต่างๆเสร็จแล้วก็ ให้พวกเราถามว่ามีอะไรที่ไม่เข้าใจหรือไม่ หรือ มีเรื่องอะไรที่อยากรู้ก็ถามได้เช่นกัน ผมก็ถามเรื่องบัตรฝึกงาน เพราะว่าเวลาจะมาฝึกงานทุกครั้งต้องแลกบัตรที่ตู้ยามก่อน ผมเลย เสนอ ขอบัตรนักศึกษาฝึกงานกับ นาย ชาญยุทร ก็ได้ติดต่อประสานงานไปฝ่ายศิลป์ให้จัดทำบัตรนักศึกษาฝึกงานหลังจากนั้นก็ได้ แบ่งพวกเราออกไปแต่ละหน่วยงานโดยความถนัดของแต่ละคน ส่วนผมได้ช่วยพี่ ออฟ พี่ออฟมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์ผ่านทาง WebSite ซึ่งผมก็พอมีความรู้อยู่บ้างจึงได้ร่วมงามกับพี่ออฟ พี่ออฟก็ถามว่าผมทำอะไรได้บ้าง ผมก็บอกไปว่าผมสามารถซ่อมคอมพิวเตอร์ได้ พี่ออฟก็บอกดีเลยเพราะว่าพี่ซ่อมไม่เป็นมีปัญหาอะไรได้ช่วยได้นี่คืองานแรกที่ผมได้รับมาครับ

 จากนั้น นาย ชาญยุทร ได้พาพวกเราไปแนะนำตัวกับบุคลากรใน กรมอนามัย ก็รู้สึกว่าอบอุ่นมากทุกคนยิ้มแย้มให้เราก็รู้สึกดีที่ได้มาฝึกประสบการณ์ชีวิตที่นี้ แล้วต่อจากนั้นก็ไปฝ่ายศิลป์ ก็เลยได้ถ่ายรูปติดบัตรนักศึกษาฝึกงานครับ พี่แมวเป็นช่างภาพที่ถ่ายให้พวกเรา  งานที่2 ที่ผมได้ทำร่วมงานกับพี่นพ พี่นพเป็นฝ่ายศิลป์ (ออกแบบ) พี่นพได้สอนเรื่องการออกแบบพี่นพได้ออกแบบให้เราดู การจัดองค์ประกอบ ผมก็ตั้งใจศึกษาที่พี่นพทำให้ผมดู พอออกแบบเสร็จแล้วก็ทำการตัดสติกเกอร์ โดยใช้เครื่องตัดสติกเกอร์ พอเครื่องตัดเสร็จแล้วพี่นพก็ให้ผมช่วยหลอกสติกเกอร์ที่ไม่ใช้ออก พี่นพก็สอนแต่ให้ผมทำเองก็ผ่านไปด้วยดีครับพอเสร็จแล้วผมกับเพื่อนก็ไปเดินถ่ายภาพสถานที่ รอบๆบริเวณกรมอนามัย พอมีเวลาวางก็จะจดบันทึกสรุปกิจกรรมที่ผมได้ทำในวันนี้ลงในสมุด เลิกงานแล้วผมก็กลับมาที่บ้านแล้วก็บันทึกลงในบล๊อกครับ

                                                                     ภาคย์ภูมิ  โพธิ์อยู่

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ภาคย์ภูมิ

คำสำคัญ (Tags)#ภาคย์ภูมิ#โพธิ์อยู่

หมายเลขบันทึก: 56831, เขียน: 01 Nov 2006 @ 22:17 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)