EXPRESS BUS

nobita
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

     การไปส่งคนที่รักที่สนามบินดอนเมืองวันนี้ทำให้ผมได้เรียนรู้การเดินทางใหม่อีกวิธีหนึ่ง (ใหม่สำหรับผม) โดยปกติเวลาไปส่งใคร ๆ ที่สนามบินดอนเมือง เวลาจะกลับออกมาทีไร ถ้าไม่นั่ง TAXI จากสนามบิน (ที่ต้องบวกค่าบริการอีก 50 บาท นอกเหนือจากมิเตอร์) ก็ต้องเดินออกมากนั่งรอรถเมล์ที่ป้ายรถด้านนอกสนามบิน แล้วก็ต้องเจอกับรถติดอีกพอสมควรกว่าจะไปไหนต่อไหนได้

     แต่สำหรับวันนี้ ทีแรกตั้งใจว่าจะออกไปรอรถเมล์นอกสนามบิน แต่บังเอิญมองเห็นรถเมล์สีส้มของ ขสมก. จอดอยู่ตรงทางออกใต้อาคารผู้โดยสาร ก็เลยลงไปสำรวจดู พบว่า มีป้ายติดหน้ารถว่า EXPRESS BUS แล้วบอกว่าจะไป ลาดพร้าว BTS MRT หมอชิต   

 

    จึงตัดสินใจลองใช้บริการดู ทีแรกคิดว่าค่ารถคงจะเป็นอัตราปกติ แต่พอพนักงานมาเก็บตั๋ว กลับแพงกว่าที่คิด (ตั๋ว 15 + 15 บาท) ทีนี้ลองถามพนักงานเก็บเงินดูว่า จะผ่าน MRT หรือ BTS ตรงไหน เธอก็ไม่ตอบ บอกว่าถึงแล้วจะบอกเอง  นึกในใจเอาล่ะ ไปไหนก็ไป คงไม่หลงหรอกน่า

     คราวนี้พอรถออกมา คราวแรกรถก็วิ่งในเส้นทางของสนามบินดอนเมืองจนสุดทางแล้วจึงออกถนนวิภาวดี ต่อจากนั้นก็วิ่งขึ้น     โทรล์เวย์ในบัดดล... ทีแรกก็ตกใจ คิดว่า ซวยแล้วตรู สงสัยรถจะเลยไปไกลแน่ ๆ เลย แต่ก็เอาเถอะ การหลงทางก็คือการเรียนรู้ จะได้มีประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ ไม่เป็นไร... แต่สุดท้าย รถเมล์คันนี้ก็ลงจากโทรล์เวย์  โดยจอดให้คนลงป้ายแรกที่ ป้ายรถใกล้ ๆ ร.ร.หอวัง ตรงลาดพร้าว  จากนั้นก็ขึ้นสะพานข้ามแยกลาดพร้าวมาจอดป้ายต่อมาที่ ธนาคารทหารไทย  และป้ายรถเมล์ตรงสวนจตุจักร ซึ่งจะมีทั้ง MRT และ BTS อยู่ด้วยกันครับ ผมก็เลยลงที่ป้าย BTS แล้วต่อ BTS ซะเลย  จากนั้น รถเมล์คันนี้คงจะพาผู้โดยสารที่เหลือเข้าไปส่งที่สถานีผู้โดยสารสายอีสาน หรือสถานีหมอชิต เป็นอันสิ้นสุดการให้บริการของ EXPRESS BUS นี้ครับ

     นี่แหละ ประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับผมในวันนี้ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ และน่าแบ่งปัน เพราะอาจจะเป็นประโยชน์ในการเพิ่มช่องทางการเดินทางที่น่าจะประหยัดและรวดเร็วอีกช่องทางหนึ่ง ผมว่า ดีกว่าเรียก TAXI หรือ ออกไปรอรถเมล์นอกสนามบินอีกนะ

     หลายคนเดินทางแล้วหลงทางหรือขึ้นรถผิด คิดว่าเป็นความซวย โชคไม่ดี ซุ่มซ่าม หรืออะไรแย่ ๆ แต่ก็อยากให้คิดใหม่เพื่อให้กำลังใจตัวเองว่า การหลงทางแม้จะทำให้เราต้องเสียเวลาเสียค่าเดินทางไปบ้าง แต่สิ่งที่จะชดเชยกันก็คือ การได้เรียนรู้เส้นทางใหม่ ๆ เพิ่มเปิดโอกาสหรือช่องทางในการเดินทางให้กับตัวเรา และบางครั้งอาจจะแบ่งปันให้เพื่อน ๆ รู้ได้ด้วย จริงไหมครับ

     สำหรับผม คราวนี้ ผมไม่หลงทาง ไม่ขึ้นรถเมล์ผิด แต่การเดินทางด้วย EXPRESS BUS วันนี้ ทำให้การเดินทางของผมรวดเร็ว และประหยัดดี และสามารถเดินทางต่อไปทำงานได้สะดวกและรวดเร็วกว่าเดิมมากมายครับ  ของคุณการตัดสินใจของตัวเองในครั้งนี้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โนบิตะ คุงความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

...ถนนเมืองไทย ถ้าจะให้จำง่าย บอกง่าย ควรมีตัวเลขกำกับในแต่ละช่วง ทั้งสายหลัก สายรอง และถนนซอย ...เพราะส่วนใหญ่เราจะจำตัวตึก ตัวอาคารเป็นสำคัญนะคะ...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่รู้เส้นทางใน กทม มากเลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

บันทึกนี้เป็นแบบอย่างของการเล่าเรื่องจาก Tacit knowledge ค่ะ มีประโยช์มากค่ะ

ส่งมาให้ชมและเผื่อนำไปใช้อีกภาพค่ะ