วัคซีนสุกใส จำเป็นต้องฉีดมั๊ย ?


วัคซีนสุกใส จำเป็นต้องฉีดมั๊ย ?

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

                เคยมีคำถามจาก คนไข้หลายคนว่า วัคซีนสุกใสนี่จำเป็นต้องฉีดมั๊ย ? เมื่อก่อนก็ไม่คิดจะศึกษาข้อมูลจริงจัง ก็รู้สึกว่า เอ้า...เป็นครั้งเดียวในชีวิต เป็นแล้วก็หายได้ ไม่ถึงกะชีวิตหรอก จะฉีดให้เปลืองทำไม หากจำเป็นจริง รัฐเขาคงจัดสรรมาให้คล้ายวัคซีนอื่นๆกระมัง อย่างลูกสาวนี่ก็ยังไม่ได้ฉีดให้ เพราะคิดเช่นนั้นแหล่ะ ติดๆไปเถอะเป็นแล้วก็แล้ว จนเมื่อเดือนที่แล้วนี่ไปอบรม ได้รับข้อมูลเรื่องวัคซีนที่น่าสนใจ ประกอบกับมาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม ในอินเตอร์เน็ต แล้ว....อืมมมม์....มาพิจารณา เสียตังค์ฉีดไม่กี่บาท ก็ไม่แพงเท่าซื้อมือถือเครื่องหนึ่งน๊า แล้วเราคิดอะไร จริงอยู่ โรคอีสุกอีใสที่เกิดในวัยเด็ก ไม่ต้องใช้ยา อาการต่างๆ ก็จะหายได้เอง แต่มาดูข้อมูลกันก่อนดีกว่า

1. .การติดเชื้อในทารกและผู้ใหญ่ ร้อยละ 20-30 จะ เกิดอาการรุนแรง ได้แก่ ปอดอักเสบ และ สมองอักเสบ จนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ต้องได้รับยาต้านไวรัส และอาจถึงแก่ชีวิตได้

  1. การติดเชื้อในสตรีมีครรภ์ที่อายุครรภ์ อยู่ในระยะ 3 เดือนแรก เสียงต่อการเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์

3. ส่วนใหญ่ผู้ที่หายจากโรคจะไม่เกิดผื่นอีสุกอีใสซ้ำ แต่ ร้อยละ 10-20 ของผู้ที่เคยรับเชื้อ เมื่ออายุมากกว่า 65 ปี จะเกิดงูสวัด ซึ่งเกิดจากไวรัสหลบไปซ่อนตัวที่ปมประสาท และกลับมาติดเชื้อซ้ำที่ผิวหนังตามแนวเส้นประสาท เกิดตุ่มน้ำพองใสตามแนวเส้นประสาทและปวดเส้นประสาทนาน 2-4 สัปดาห์ ซ้ำร้าย 1 ใน 5 ราย ยังมีอาการปวดเส้นประสาทอยู่นานหลายเดือน หลังจากรอยโรคที่ผิวหนังหายไปแล้ว

ที่น่ากลัวนี่ โดยเฉพาะในผู้หญิง ชลัญเห็นว่า ข้อ สองนี่น่ากลัวสุด หากติดเชื้อตอนท้องนี่ ลูกมีโอกาสพิการเห็นๆ

และอีกอย่างเห็นคนไข้ที่มาตรวจที่โรงพยาบาล ด้วยอาการปวดเส้นประสาทจากร่องรอยของงูสวัดแล้วน่าสงสาร ทรมานขนาด   กินยาแก้ปวด ก็ดูเหมือนจะไม่ลดลงเท่าไหร่ คนไข้ทรมานน่าดูบางคนเป็นนาเป็นปีๆยังไม่หายปวด คนไข้จะทุกข์กับอาการปวดมาก

เนื่องจากโรคอีสุกอีใสเป็นโรค ที่มีอาการไม่รุนแรงโดยเฉพาะในเด็กประกอบกับวัคซีนอีสุกอีใสมีราคาแพง ปัจจุบันจึงจัดเป็นวัคซีนเผื่อเลือก สามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่หนึ่งปีขึ้นไป แพทย์บางคนแนะนำให้ฉีดในเด็กโตเพื่อให้มีโอกาสติดเชื้อตามธรรมชาติก่อน ซึ่งจะเป็นการประหยัดและทำให้เกิดภูมิคุ้มกันนานตลอดชีวิต 

            วัคซีนอีสุกอีใสมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ร้อยละ 95-99 มีความปลอดภัยสูง และช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคงูสวัดอีกด้วย ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วยังมีโอกาสเป็นโรคได้ แต่อาการของโรคทั้งไข้และจำนวนตุ่มที่เกิดมักไม่รุนแรง

 

                ว่าไปตอนนี้ชลัญเองคงไม่ทันฉีดแล้วแหล่ะ เป็นเรียบร้อยตั้งแต่เด็กแล้ว คงต้องรอรับกรรมงูสวัดต่อไป กึ๋ยยยยยย์ นึกแล้วน่ากลัวชะมัด ตอนนี้เตรียมพาหมวยน้อย ลูกสาวไปฉีดคงไม่สายไปหรอกมั๊ง

 หากท่านใดสนใจก็สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตาม Link ตัวอย่าง  หรือ สอบถามเพิ่มเติมจากแพทย์ใกล้บ้าได้ค่ะ

อ้างอิง http://www.clinicdek.com/index.php 

http://biop.pharm.su.ac.th/vaccine/optional/73-chickenpox

ด้วยความห่วงใย

ชลัญธร

คำสำคัญ (Tags): #สุกใส#chicken pox#varicella
หมายเลขบันทึก: 561749เขียนเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2014 21:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2014 21:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

กลัวเช่นกันวัคซีนคือเชื้อที่มีชีวิต แต่ไม่ฉีดน่ากลัวกว่าเนาะ.. ช่วงนี้อย่าลืมทานผลไม้เยอะๆป้องกันหวัดนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี