ประเมินความก้าวหน้าประชากรจักรยานน่าน ( 1 )

การประเมินประชากรจักรยานน่าน จำเป็นต้องแสวงหาความร่วมมือ และทำกันให้เป็นกิจลักษณะกว่าที่ผ่านมา เราไม่ควรทำแบบโดดเดี่ยวเดียวดาย และตั้งใจจะเผยแพร่ความก้าวหน้าให้ทราบในตอนต่อไป

                          การรณรงค์ส่งเสริมการใช้จักรยานในพื้นที่ จ.น่าน โดดเด่นดี  ภายใต้การเอาใจใส่จากใจของผู้ใหญ่ใจดี   จะบอกว่าใครเริ่มก่อนดี  เพราะคนที่มีส่วนเริ่ม  ไม่เคยเลยที่แอบอ้าง  เท่าที่เห็นติดตามน่าจะได้แก่ นพ.คณิตฯ  ผอ.รพ.น่าน เราเห็นท่านปั่นจักรยานมานาน ตั้งแต่สนามเทนนิสอยู่ที่สวนศรีเมือง  ท่านและครอบครัวปั่นไปจักรยานไปตีเทนนิส  ต่อมาสนามย้ายจากที่เดิมมาอยู่ที่ สนามกีฬากลาง จ.น่าน

                          ระยะหลังนับแต่ที่ นพ.ชาตรีฯ มาน่านใหม่ ๆ  มีกิจกรรมรณรงค์สั่งเสริมการใช้จักรยาน งานนั้น สสจ.น่าน เป็นแม่งาน  ลูกสาวผมยังเล็ก มีส่วนร่วมปั่นจักรยาน พี่ ๆ น้อง ๆ ครอบครัวพากันปั๋น  และต่อมามีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการปั๋นจักรยาน  ชื่อกิจกรรมคราวนั้นว่า  "ถีบสองล้อฝ่อเมืองน่าน " เป็นต้น ค่ำวันนี้ได้เห็นเด็ก ๆ ปั่นจักรยานกลุ่ม สนทนากันดูมีความสุขดี เลยโทร.ไปบอกกับคุณหมอฯ ว่าขอเขียนถึง แล้วนำเสนอไว้ที่บล็อคเป็นการประเมินเบื้องต้นไว้

                          เรื่องราวจักรยานคืบหน้าอีกเมื่อต้นปี2549 นี้เอง เมื่อจังหวัดน่านประกาศนโยบาย " น่านเมืองจักรยาน "  ใช้โอกาสวันที่ 13 ก.พ.ศกนี้ เปิดงานแล้วต่อมาอีกไม่กี่เดือน นพ.ประเสริฐฯ ไปเรียนเสนอ รมต.มหาดไทย พลเอกคงศักดิ์ฯ มาน่านมาปั่นจักรยาน  เราก็ว่าดี  เพราะการทำงานกับผู้คนยังจำเป็นต้องรณรงค์ส่งเสริม  จากการติดตามด้วยสายตา  และการจะบันทึก  เห็นว่าประชาจักรยานน่านเพิ่มขึ้นมาก  ผู้คนทั้งเด็ก เยาวชน ประชาชน มีความสุขในการปั่น ถือว่าจังหวัดเราพอเพียงดี อย่างไรก็ดี  การประเมินประชากรจักรยานน่าน  จำเป็นต้องแสวงหาความร่วมมือ  และทำกันให้เป็นกิจลักษณะกว่าที่ผ่านมา  เราไม่ควรทำแบบโดดเดี่ยวเดียวดาย และตั้งใจจะเผยแพร่ความก้าวหน้าให้ทราบในตอนต่อไป.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่าน

คำสำคัญ (Tags)#การมีส่วนร่วม

หมายเลขบันทึก: 55882, เขียน: 26 Oct 2006 @ 22:21 (), แก้ไข: 17 May 2012 @ 16:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)