อันตรายจากคลับทางอินเทอร์เน็ต

การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด….เคยสงสัยว่าคลับทางอินเทอร์เน็ต เป็นอย่างไร คนส่วนใหญ่เป็นใคร มาจากไหน ทำอะไร….และมารวมกลุ่มเพื่ออะไร

จึงลองเข้าร่วมเป็นสมาชิกคลับแห่งหนึ่งทางอินเทอร์เน็ต….แรกๆ ก็ลองเข้าไปอ่านกระทู้    พอมีการจัดงานสังสรรค์หรือนัดพบปะพูดคุย     ก็ไปร่วมกิจกรรมกับเค้าด้วย

แรกๆ ไม่รู้จักใคร และไม่มีใครรู้จักเรา…พอไปร่วมกิจกรรมสักสองสามครั้ง สมาชิกหลายท่านเริ่มรู้จักเราและจำเราได้ ก็เริ่มพูดคุยกันมากขึ้น…..แต่ทุกครั้งที่มีกิจกรรม จะต้องมีการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่…ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบนัก…..และรู้สึกว่า “อันตราย” จากภัยในสังคมเหล่านี้ จะมาเมื่อไหร่   ไม่รู้     รู้แต่ว่า เราต้องระวังตัว เพราะไม่มีใครรู้จักกันมากนัก เป็นการรู้จักแบบผิวเผิน

กิจกรรมที่ชมรมหรือคลับจัดขึ้น ส่วนที่ดีคือชวนกันไปทำบุญ แต่มีส่วนน้อย…ส่วนใหญ่ จะเน้น “ดื่ม-กิน” มากกว่า…..เราจึงเข้าใจว่า ไม่ควรคาดหวังอะไรจากคลับ ที่ “เลื่อนลอย” เหล่านี้ ….ปัจจุบัน มีคลับลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมากมาย……

และเมื่อเช้า26 ตุลาคม 2549  รายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ก็นำเรื่องจริงที่ฝากเตือนภัยมาถึงผู้ชมว่าเรื่องการเข้าเป็นสมาชิกกับคลับทางอินเทอร์เน็ตนั้น ครั้งแรกๆ ก็ดูดี บรรยากาศดูปลอดภัย พอสมาชิกเริ่มตายใจ หรือสนิทกันมากขึ้น วางใจ ….ก็จะมีการมอมเหล้า…และพาไป “หลับนอน” โดยจะมีการ “บันทึกภาพไว้เบล็คเมล์” ซึ่งนี่เป็นประสบการณ์ที่มีคนเขียนมาเล่าให้ฟัง

เราจึงย้อนนึกถึงคลับที่เราไปร่วมเป็นสมาชิกด้วย….ว่าเรื่องราวดำเนินไปคล้ายคลึงกัน …เพียงแต่โชคดีที่เรา   ระวังตัวและไม่ชอบการดื่ม-กินด้วย จึง  “ไม่ตกเป็นเหยื่อ”    กับมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามา ….

จึงฝากเตือนมาถึงผู้อ่านทุกท่าน….ว่ายุคข้อมูลข่าวสารสมัยนี้มีทั้งดีและไม่ดีปนกัน ควรที่จะ “เลือกบริโภคข้อมูล บริโภคความรู้” ในสิ่งที่ปลอดภัยกับชีวิต….และทรัพย์สิน…