การอ่านก็เปรียบเสมือน การออกกำลังกาย ให้กับสมอง                      

                                                                                                   (Joseph  Addison)

การอ่านหนังสือเป็นการเปิดโลกใหม่ ๆ การได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า การอ่านหนังสือนอกจากจะมีคุณค่าแล้วยังสามารถบำบัดจิตใจคนเราให้มีความสุข ในการอ่าน การอ่านหนังสือยังสามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และที่สำคัญการอ่านหนังสือไม่ใช่เพียงได้ความรู้อย่างเดียวเท่านั้น การอ่านหนังสือยังสามารถทำให้เรานำมาปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ฉะนั้นการอ่านหนังสือก็คือ ประสบการณ์เรียนรู้อย่างหนึ่ง

เมื่อวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ดิฉันได้ไปงานหนังสือ CMU Book Fair ครั้งที่ ๒๐ ที่สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมหนังสือไว้มากมาย วันงานดิฉันได้หนังสือมา ๓ เล่ม แต่ละเล่มก็ไม่แพงมากค่ะ ๓ เล่ม ๕๐ บาท แต่ละบูธหนังสือจะมีการลดราคาหนังสือกันเยอะมาก หนังสือบ้างเล่มเป็นหนังสือที่เก่ามาก แต่เมื่อเปิดอ่านดูก็ได้ความรู้มากเลยเลยค่ะ

จากการได้ไปงานครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการได้เปิดโลกใหม่ ๆ อีกรูปแบบหนึ่งได้ประสบการณ์เรียนรู้ที่เพิ่มขึ้น จากการได้อ่านหนังสือที่หลากหลาย ยิ่งดิฉันเรียนวิชาชีพครูแล้ว จะต้องศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะนำความรู้ที่ได้ในแต่ละครั้งไปปรับใช้ในการเรียนการสอนของนักเรียน เพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยี และเพื่อก้าวสู่อาเซียน

 

การอ่านหนังสือ คือการย่อเวลาหาประสบการณ์

บางสิ่งที่เราค้นหา คือ บางสิ่งที่เราไม่อาจค้นพบ

เกิดมาผจญในโลกกว้าง ทุกอย่างได้มาต้องขวนขวาย

ต่อสู้ดิ้นรนด้วยแรงกาย แลกมา………

ตราบใดที่เท้ายังก้าวติดดิน

จงกล้าฝันใหญ่ คิดใหญ่ ทำใหญ่

อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไป……โดยไม่ทำอะไรเลย

 

(ข้อคิดเตือนใจ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต)