เชิญชวนกันออกมาแสดงพลังประชาชน ใครอยู่ใกล้จุดไหน ไปที่นั่น

๙ ธ.ค. ร่วมกันออกจากบ้านไปชุมนุม เพื่อบอกว่า เราไม่ไว้ใจรัฐบาลทักษิณที่มียิ่งลักษณ์เป็นหุ่มเชิด   ไม่ให้ปกครองบ้านเมืองอีกต่อไป

 

ผมได้รับแจ้งทาง อีเมล์ ดังต่อไปนี้

 

เรียนทุกท่านครับ

 

ขณะนี้มีปรากฎการณ์ครั้งสำคัญบนแผ่นดินสยามที่มีการผุดบังเกิด (Emergence) ของพลเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

นักธุรกิจรวมตัวกัน สถาบันวิชาการศิษยเก่าและปัจจุบัน ผู้ใช้แรงงาน กลุ่มลูกคนจีนรักชาติ กลุ่มนักเรียนอาชีวะ เครือข่ายชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ  พลเมืองผู้ตื่นรู้ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ชุมชนคนไทยทั่วโลก ฯลฯ

ผมติดตามทางสื่อแบบใหม่ เช่น เฟสบุค ได้เห็นความเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อย่างเหลือเชื่อ

ชุมชนบนพื้นที่เสมือนจริง(Virtual space) นั้น คนไทยได้ทำหน้าที่สื่อถึงกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลข้อคิดเห็น ประสานงานและทำงานร่วมกันบนพื้นที่เสมือนจริง และกำลังร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ในการเปลี่ยนแปลงสังคมไทยร่วมกันในอนาคตอันใกล้นี้

 

ขณะนี้พลเมืองผู้เอางานเอาการได้ร่วมกันทำหน้าที่ปกป้องชาติบ้านเมืองอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่งเพราะการเชื่อมโยงกันของสื่อแบบใหม่ที่เรียกกันว่า social media.

เมื่อผู้คนมีความตื่นตัวถึงจุดหนึ่งจะเกิด "ของใหม่" ขึ้นมาเอง โดยพยากรณ์ไม่ได้ว่าเมื่อใดและอย่างไร ตามทฤษฏีความซับซ้อน (Complexity Theory) เขาเรียกว่าการ "ผุดบังเกิด" (Emergence) ภาษาโบราณเขาเรียกว่าความมหัศจรรย์

 

ขณะนี้ความมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นบนแผ่นดินสยามแล้ว และจะปรากฎชัดยิ่งขึ้นในวันที่ 9 ธค. 56

 

ผมขอสรุปในเบื้องต้นว่า..พลานุภาพของสื่อแบบใหม่เปนเครื่องมือที่สำคัญนำไปสู่การเกิด..มวลมหาประชาชน...นับล้านในวันที่ 24 พย. 56 และจะเกิดขึ้นอีกครั้งใหญ่กว่าที่ผ่านมาในวันที่ 9 ธ.ค. 56 นี้ครับ

 

ชูชัย ศุภวงศ์

 

ตัวอย่างด้านล่างเกิดการนัดหมายและแลกเปลี่ยนความเห็นกันเพียงชั่วเวลาข้ามคืน......บนพื้นที่เสมือนจริง

 

...."....ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทางโซเซียลมีเดีย เฟซบุ๊ก (facebook) กลุ่มศิษย์เก่า นิสิตนักศึกษาปัจจุบันของแต่ละมหาวิทยาลัย และกลุ่มหน่วยงานต่างๆ ได้มีการแชร์ภาพ และข้อความ นัดรวมพลกันในวันที่ 9 ธันวาคม ดังนี้

 

                1. กลุ่ม สร.กฟผ. นัดรวมตัวที่ป้อม 1 สำนักงานกลาง กฟผ. เวลา 09.00 น. ก่อนออกเดินเท้าไปยังทำเนียบรัฐบาล เวลา 09.39 น.

 

        2. สหภาพแรงงานการบินไทย ประกาศเชิญชวนสมาชิกเข้าร่วมกิจกรรม เวลา 09.39 น. โดยให้ใช้สิทธิลางานทุกประเภท

 

        3. กลุ่มเครือข่ายชาวสีลม นัดหมายรวมตัวที่บริเวณหน้าสีลมคอมเพล็กซ์ เวลา 09.09 น.

 

        4. กลุ่มพลังชาวเยาวราช นัดหมายรวมตัวที่วงเวียนโอเดียน เวลา 09.39 น. ก่อนเดินไปยังทำเนียบรัฐบาล

 

        5. กลุ่มลูกจีนรักชาติ นัดหมายรวมตัวบริเวณสี่แยกราชวงศ์ เวลา 09.00 น.

 

        6. แนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน นัดรวมตัวที่กม. 4 รามอินทรา (บริเวณใต้ทางด่วน) เวลา 09.39 น. มุ่งหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล ใช้เส้นทาง ถ.พระราม 9 - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - ทำเนียบ

 

        7. ชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 8 นัดชุมนุมเวลา 09.39 น. โดยจะออกเดินเท้าไปตามถนนทุกสาย มุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล 9 ธ.ค.56

 

        8. มธ. นัดหมายรวมตัวที่หอประชุมใหญ่ มธ. เวลา 08.00 น.

 

        9. ม. มหิดล นัดหมายรวมตัวหน้าตึกกลม คณะวิทยาศาสตร์ (พญาไท) เวลา 09.00 น. (พร้อมใจใส่เสื้อสีน้ำเงิน)

 

        10. จุฬาฯ นัดหมายรวมตัวที่อนุสาวรีย์ 2 กษัตริย์ เวลา 08.39 น. (พร้อมใจใส่เสื้อชมพู)

 

        11. มก. นัดหมายรวมตัวที่หน้าหอประชุมใหญ่ มก. เวลา 08.39 น. (พร้อมใจใส่เสื้อเขียว)

 

        12. นิด้า นัดรวมตัวที่ลานพระบรมรูป ร.9 นิด้า เวลา 09.39 น.

 

        13. มศว. นัดรวมตัวที่ลานตลาดนัด เวลา 09.00 น.

 

        14. กลุ่มรวมพลังอาชีวะปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ยัดรวมตัวที่หน้าสนามกีฬาแห่งชาติ (ปทุมวัน) เวลา 09.00 น.

 

        15. ม.ศิลปากร นัดหมายรวมตัวที่ ม.ศิลปากร วังท่าพระ เวลา 08.00 น.

 

        16. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) นัดหมายรวมตัวตั้งแต่เวลา 07.30 น. ที่หน้ามหาวิทยาลัย ส่วนอีกจุดในเวลา 08.39 น. ที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ จากนั้นในเวลา 09.39 น. จะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อสมทบกับมวลชนกลุ่มต่างๆ

 

        17. คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล ม.นวมินทราธิราช นัดหมายรวมตัวบน ถ.สามเสน หน้าคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล เวลา 09.39 น.

 

        18. ม.หอการค้าไทย อยู่ระหว่างหารือ แต่เบื้องต้นมีการเลื่อนวันเปิดเรียนเป็น 11 ธ.ค.56