หาคนช่วยโหวตเคล็ดลับเรื่องสอนลูกเขียนหนังสือจากสมุดคัดลายมือ

อายดิน
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

http://www.dumexmomwisdom.com/photocontest/entries-round1.php

เรื่องสอนลูกเขียนหนังสือจากสมุดคัดลายมือ และ ทานยาเหมือนทานขนม ที่คุณแม่เขียนขึ้นจากประสบการณ์จริงที่ใช้ในการสอนและเลียงดูลูก ถูกส่งเข้าประกวด และตอนนี้เรื่องของน้องอายก็เข้ารอบแล้ว แต่เขานับที่คะแนนโหวต ดังนั้นจึงมาขอรบกวนท่านสมาชิก GotoKnow ที่มี Facebook ช่วยเข้าไปโหวตให้ด้วยนะคะ หมดเขต 11 ธค นี้ค่ะ

อนึ่งการช่วยโหวตครั้งนี้ หากชนะการโหวต ก็เสมือนได้ช่วยกันมอบของขวัญวันเกิดให้น้องอายด้วยค่ะ น้องอายจะครบ 4 ขวบ วันที่ 10 ธันวาคมนี้ค่ะ

เรื่องสอนลูกเขียนหนังสือจากสมุดคัดลายมือ การสอนลูกให้ฝึกเขียนหนังสือจากสมุดคัดลายมือ ตอนแรกก็ท้อใจ เพราะลูกไม่ยอมให้แม่จับมือเขียนเลย สอนไม่ได้สักที คุณแม่จึงเปลี่ยนวิธีใหม่ ทำเหมือนนั่งเรียนหนังสือด้วยกัน เขียนให้ลูกดูก่อนแล้วเปลี่ยนให้ลูกเขียนบ้าง บางครั้งก็ให้ลูกเป็นคนกำหนดว่าลูกจะเขียนตัวไหน และให้แม่เขียนตัวไหน พอลูกเขียนเสร็จ แม่ก็ทำเครื่องหมายถูกและใส่ดาวให้ ลูกก็จะภูมิใจ ทำซ้ำบ่อยๆ อย่างนี้ทุกวัน วันละประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นเพื่อไม่ให้ลูกเบื่อ
ปัจจุบันน้องอายสามารถเขียนตัวเลข 0-9 ได้แล้วค่ะแต่ยังไม่สวยนัก พยัญชนะก็เขียนได้บางตัว คงยังต้องฝึกไปเรื่อยๆ หนูเพิ่ง 3 ขวบ 7 เดือนเอง ตอนแม่ยังเด็กแม่ก็ทำไม่ได้เท่าหนูหรอกนะ

เรื่องทานยาเหมือนทานขนม เมื่อเด็กน้อยเป็นไข้ สิ่งที่หนักใจมากสำหรับพ่อแม่ก็คือ ทำยังไงลูกถึงจะยอมทานยา ซึ่งดิฉันคิดว่า แทบทุกบ้านคงจะต้องเคยเจอกับปัญหานี้ แต่การจัดการกับปัญหาของแต่ละครอบครัวอาจจะแตกต่างกันไป
สำหรับน้องอาย เป็นไข้แต่ละที คุณหมอให้ยามา 3-4 ชนิด ชนิดละ 5 CC บางชนิดก็หวาน บางชนิดก็ขม คุณแม่ใช้วิธีตวงยาแต่ละชนิดให้น้องอายเทลงในแก้วผสม พอครบทั้งยาแก้อักเสบ ยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาขยายหลอดลมละลายเสมหะ ก็ให้น้องอายคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ให้น้องอายใช้สลิ้งดูดยาจากในแก้ว แล้วก็ดูดกินยาจากสลิ้งเอง โดยมีคุณแม่คอยถือขวดน้ำไว้ให้ลูกกินตามเมื่อหมดยาแต่ละหลอด
เด็กจะมีความภูมิใจในตนเองที่ได้ทำเอง เหมือนเป็นการได้ปรุงอาหารรสเลิศ ถึงแม้รสชาดจะขมแค่ไหน แต่ในเมื่อเป็นฝีมือของเขา เขาก็จะยอมรับผลของมัน เราเองก็ต้องคอยชื่นชมลูก ทุกขั้นตอนที่ลูกทำ ตั้งแต่การเทยา ผสมยา ใช้สลิ้งดูดยา และการกินยา
วิธีนี้เริ่มใช้ตอนน้องอายอายุได้ 3 ขวบกว่า คุณแม่ที่มีลูกอายุไล่เลี่ยกับน้องอายก็ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของลูกความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

...การฝึกน้องอายที่อายุเพิ่งจะ 4 ขวบให้คัดลายมือ เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนะคะ...เพราะเด็กวัยนี้ควรจะต้องฝึกกล้ามเนื้อมือให้แข็งแรง เช่นการปั้นดินน้ำมัน การเล่นกระบะทราย เมื่อกล้ามเนื้อมือแข็งแรงเด็กจะจับดินสอได้ถนัดมือ และจะเขียนหนังสือได้สวย ...แต่ก่อนที่จะฝึกให้คัดลายมือ ก็ต้องฝึกกล้ามเนื้อมือให้สัมพันธ์กับกล้ามเนื้อสายตา ด้วยการจับดินสอ ลากเส้น ระบายสีรูปภาพต่างๆก่อน ...จนเด็กสามารถลากเส้นเป็นรูปร่างต่างๆได้ และสามารถระบายสีลงในรูปภาพต่างๆ ได้ไม่เลอะเทอะออกมาข้างนอกกรอบ จึงจะเริ่มให้ฝึกลากเส้นตามรอยปะ ซึ่งการจับดินสอจะต้องสอนให้จับอย่างถูกวิธี เพราะจะส่งผลถึงลายมือในอนาคต

...ที่สำคัญผู้ปกครองต้องไม่ปล่อยให้เด็กฝึกคัดลายมือตามลำพัง เพราะทั้งตัวเลข และตัวหนังสือจะมีวิธีลากเส้นที่แตกต่างกัน...

***ส่วนเรื่องยาอยากได้คำอธิบายแนะนำจากผู้มีความรู้โดยเฉพาะนะคะ...เพราะการนำยามารวมกัน...หากไม่ถูกต้องอันตรายจะเกิดแก่น้องอายนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ ดร. พจนา แย้มนัยนา สำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ คุณแม่ได้พาน้องอายทำกิจกรรมหลายอย่างค่ะ ตามที่แนะนำมานะคะ

ส่วนเรื่องยา ไว้ตอนไปฉีดวัคซีนครบ 4 ขวบ คุณแม่จะลองถามคุณหมอดูนะคะ ว่าใช้ผสมกันได้มั้ย ขอบคุณมากๆ ค่ะ

maemae
IP: xxx.183.69.94
เขียนเมื่อ 

ขออนุญาติแนะนำ Application "เก่งไทย" ทั้งฝึกเขียน ฝึกอ่าน ฝึกฟัง ฝึกออกเสียง ได้ภายในแอพเดียวคะ
การันตีคุณภาพด้วยรางวัล App Store Best of 2013 และ รางวัลชนะเลิศ ในโครงการ Thailand ICT Awards 2013

"เก่งไทย" เป็นนวัตกรรมเกมการศึกษา (Innovative Kids App) เหมาะสำหรับเด็ก วัย 3-7 ปี
"เก่งไทย" ให้น้องๆ ได้ฝึกเขียน และจดจำพยัญชนะไทย สระ วรรณยุกต์ เลขไทย เลขอารบิก ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว
"เก่งไทย" บอกทิศทางการเขียน ออกเสียง พร้อมแสดงภาพแอนิมิชั่น สีสันสดใส สวยงาม และสามารถประเมินให้คะแนนและดาวได้
"เก่งไทย" สร้างความสนุกสนาน ท้าทาย สามารถบันทึกผลงานลายมือของน้องๆ และและสามารถโพสต์ผ่าน Facebook เก็บไว้ เพื่อดูพัฒนาการของลูกได้อีกด้วย
"เก่งไทย" มีเกมฝึกทักษะ ได้แก่ เ เกมเรียงตัวอักษร เกมจับคู่เสียงอักษร เกมเติมพยัญชนะไทย เกมทายตัวอักษร เกมโยงเส้นจับคู่พยัญชนะ เกมเติมสระวรรณยุกต์ เกมเปิดแผ่นป้ายฝึกความจำ
"เก่งไทย" ให้น้องๆ ได้ฝึกเขียน ฝึกอ่าน ฝึกฟัง ฝึกออกเสียง จดจำ ทบทวน ฝึกฝน และทดสอบ อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน ไม่น่าเบื่อ

ดาวน์โหลด "เก่งไทย" ได้ที่
App Store : http://goo.gl/nNcxMR
Google Play : http://goo.gl/7hypi

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เก่งไทยคลับ : facebook.com/kengthaiclub