ประสบการณ์ครั้งแรกกับคู่มือแสวงพรสวรรค์ ทันตแพทย์สม สุจีรา

เสาะแสวงหาผลสวรรค์ที่จริงที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา

       จะให้เขียนจากครั้งแรกมาครั้งล่าสุดนั้นยากเหลือเกิน ขอเขียนแบบให้สมองมีความสุข เขียนจากล่าสุดไปหาครั้งแรกก็แล้วกัน ล่าสุดก็มีหลายล่าสุดอีกนั้นหละ เลยขอเลือกจากล่าสุดที่ทำเป็นmind map ไว้ละกันง่ายหน่อยสำหรับการเริ่มต้นเล่าในบทความแรก

       เคยคิดหลายครั้งนะค่ะ ว่าคนเราเกิดมาพร้อมด้วยพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่าจะหาเจอไหม มาเจอหนังสือเล่มนี้ตอบโจทย์มากเลย เคยอ่านครั้งหนึ่งเมื่อต้นปี แต่ก็ยังไม่เข้าถึง วันที่ ๑๔ พฤศจิกายนที่ผ่านมา จัดเลยทำเป็นmind map รู้สึกเข้าถึงขึ้นแยะนะ ตอบโจทย์อะไรได้หลายๆ อย่าง โดยเฉพาะเรื่องตัวตนที่แท้จริง หรือการสร้างตัวตนที่เรากำลังพยายามสร้างขึ้นมา มาดูวิธีที่หนังสือเล่มนี้พาเราเข้าไปเสาะแสวงหาผลสวรรค์ที่จริงที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา

       ๑. ภาพแห่งความสำเร็จ เปรียบเหมือนการมีปลายทางที่ชัดเจน เป็นบันไดบอกทางว่าจากจุดที่ยืนอยู่จะไปถึงฝั่งฝันได้อย่างไรกัน

       ๒. ฝึกฝนปัญญาพัฒนาสมอง  การลงมือทำตามแผนที่วางได้ด้วยความรักและทุ่มเท ลงสนามซ้อมให้มากที่สุด เพื่อความาเร็จในสนามแข่งจริง

       ๓. พลิกชีวิตด้วยสติ  การทำตามแผนแต่ละขั้นตอนด้วยความมีสติช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาตนเองขึ้นในการใช้เวลาเท่าเดิม เมื่อสะสมความทักษะได้มากพอก็จะถึงระดับของการเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ

       ๔. ปัจจัยสู่ความสำเร็จ มีความเชื่อมั่น ทุ่มเทในก้าวปัจจุบัน หาต้นแบบ ช่างสังเกต ขยันอดทน 

       ๕. เรียนรู้สู้อุปสรรค เพื่อเป็นแรงผลักดันให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้า

        ๖.  สืบค้นจากผลลัพธ์ มองหาบันไดทางขึ้นความฝัน จากภาพแห่งความสำเร็จที่วางไง้

       ๗.  สุดยอดความสำเร็จ มีสติระลึกรู้ทุกปัจจุบันขณะในระหว่างการทำงาน

       รู้สึกโล่งใจอย่างบอกไม่ถูก ที่ได้จัดการกับความคลุมเครือของชีวิตที่ยืนอยู่บนทางแยกของฉัน ด้วยการสรุปสาระของหนังสือและวิเคราะห์ตัวฉัน ก่อนหน้านี้สี่ปี ฉันละทิ้งพรสวรรค์ไปทำสิ่งอื่นที่ฉันคิดว่าใช่ แต่ก็ยังกลับมาตายรังอยู่ดี ฉันคิดว่าการแสวงหาสิ่งใหม่ที่ฉันไม่เคยรู้นั้นเป็นเรื่องดี แต่กลับกลายเป็นว่าที่แสวงหาไปทั้งหมดนั้น ทำให้ฉันกลายเป็นเป็ดไม่มีอะไรเป็นจุดเด่นที่มากพอจะเรียกว่าพรสวรรค์ได้ จนกระทั่งวันหนึ่งที่กลับมาถามตัวเองอย่างจริงจัง ว่าทำไมทุกครั้งที่มีปัญหาเราต้องวิ่งกลับมาหาสิ่งนี้ ทำไมเราไม่ทำงานกับสิ่งนี้ไปเลยละ วิ่งไปไล่ตามหาทำไม กลับมาอยู่กับตัวเอง กลับมาอยู่กับการอ่านหนังสือ แล้วค่อยๆ มองทางที่จะก้าวต่อไปอย่างมั่นคงอีกครั้ง

       สำหรับคุณนักเขียนท่านนี้ ดร.สม ได้อ่านผลงานของท่านครั้งแรกเรื่อง ทางลัดสู่อัจริยะ(จะสรุปให้ฟังในเร็ววัน) ประทับใจหนังสือที่ท่านเขียนทุกเล่ม ยังคิดเลยนะค่ะ ถ้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้ตอนอยู่ม.ปลายอาจเป็นคนที่ได้ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยก็ได้ มารู้ตัวเองตอน ๒๕ ก็ยังเกือบกลับตัวมาหาทางเป็นตนเองที่แท้จริงไม่ทัน คิดไปคิดมาตอนอยู่ม.ปลายไม่ได้ปฏิบัติธรรมหนักขนาดนี้อาจอ่านแล้วเข้าใจแต่ไม่เข้าถึงก็เป็นได้

       รู้จักดร.สม ให้มากขึ้น http://www.tutorsom.com/ 

       

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ๑๐๐ เล่มเกวียนเปลี่ยนชีวิต...เท่าที่ฉันสัมผัสได้ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เล่มนี้ผมก็ชอบครับ...แผนผังความคิด...แจ่มมากครับ....ขอบคุณทุกๆ สิ่งนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ