เป็นคนไทยหรือปล่าว ?”   เสียงเพื่อนข้างๆ ถามนักเรียนที่มาสมัครสอบโควตาของมหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งเริ่มรับสมัครมาตั้งแต่วันที่  18 ต.ค. จนถึงวันที่ 22 ต.ค. 49  ในแต่ละวันมีนักเรียนในเขต 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ในการให้บริการของมหาวิทยาลัย มาสมัครวันละหลายร้อยคน  

                หนึ่งในหลักฐานที่พวกเราคนตรวจคุณสมบัติของผู้สมัคร จะต้องพิจารณาก็คือ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งต้องมีบัตรฯ จริงมาแสดงด้วย  จากการตรวจหลักฐาน มีนักเรียนบางคนที่ลืมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาด้วย  ทำให้ได้ยินเสียงถามกันอยู่เนืองๆ ว่า เป็นคนไทยหรือปล่าว ?”

            นักเรียนหลายคนก็งง ว่าทำไมพี่ๆ ถึงถามอย่างนั้น  พอมีเวลาก็จะอธิบายกันไปว่า บัตรประชาชนนั้นมีความสำคัญมาก  เราควรพกติดตัวตลอดเวลา อย่างน้อย เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน (ซึ่งก็ไม่มีใครคิดอยากให้เกิด)  สิ่งที่ทำให้เราสะดวกที่สุดก็คือ บัตรประชาชน  เพราะในนั้นจะมีทั้งชื่อ สกุล  ที่อยู่  วัน เดือน ปี เกิด หมู่เลือด (สำคัญมาก เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แล้วจำเป็นต้องใช้เลือด)  จริงๆ ยังอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าบัตรประจำตัวประชาชน มีข้อมูลเพิ่มขึ้นอีก 1 ข้อมูล คือ เบอร์โทร (ถาวร) ที่สามารถติดต่อญาติได้สะดวก เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็จะดีนะ 

            บางคน ออกจากบ้าน ไม่พกอะไรเลย  เพราะเหตุผลว่า ไปไม่ไกล  แค่นี้ ไม่กี่กิโลเมตร เอาไปทำไม?   แม้แต่โทรศัพท์มือถือ (หลายคนไม่ได้ถือไว้ในมือ โทรไปเมื่อไหร่ ก็ไม่มีคนรับอยู่นั่นเอง)  หากมองในมุมกลับกัน  แม้ไม่ไกล แต่หากเกิดอุบัติเหตุ แล้วจำเป็นต้องติดต่อญาติเพื่อตัดสินใจในการรักษาพยาบาล  บางกรณีอาจไม่ทันการณ์ก็ได้

                ดิฉันไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย หรือคิดวิตกจริต  แต่มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องระวังเป็นอุทาหรณ์  คือ อาจารย์หญิงท่านหนึ่ง ของมหาวิทยาลัย  บ้านอยู่จังหวัดเชียงใหม่ แต่มาเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัย  แล้วมาพัก หอพักเอกชนในเมือง  เย็นวันนั้นอาจารย์เดินข้ามถนน ซึ่งเป็นห้าแยกที่อยู่ในเขตชุมชนใจกลางเมือง มีรถวุ่นวายพอสมควร โดยเฉพาะในตอนเย็นซึ่งเป็นเวลาเลิกงาน  อาจารย์ถูกรถชน เบื้องต้นทราบว่าไม่สาหัส  เพียงแต่หมดสติ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเอกชนที่ใกล้ที่สุด (ห่างแค่ไม่ถึง 200 เมตร)  แต่การรักษาไม่สามารถทำอะไรได้มาก เนื่องจาก อาจารย์ไม่พกบัตรอะไรที่แสดงตนติดตัวเลย  โรงพยาบาลไม่ทราบจะติดต่อญาติได้อย่างไร  เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตามหาถามไถ่ถึงที่มาของอาจารย์  จนกว่าจะรู้ว่าอาจารย์พักอยู่หอพักใกล้ๆ กันนั้น แล้วเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย  กว่าตำรวจจะโทรหามหาวิทยาลัยก็เวลาล่วงเลย จนอาจารย์ไม่ไหว และเสียชีวิตในที่สุด  ว่ากันว่า หากอาจารย์ได้รับการรักษาที่รวดเร็ว เจ้าหน้าที่สามารถติดต่อญาติได้เร็วกว่านี้ อาจารย์อาจจะไม่เสียชีวิต เพราะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่สาหัสมากนัก

                เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ดิฉันต้องเตือนคนใกล้ตัวอยู่เสมอว่า อย่างน้อย ออกจากบ้าน เราควรพกบัตรประจำตัวประชาชน  เกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเหตุการณ์ไม่ปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูบัตรประจำตัวฯ จะได้แสดงได้ทันท่วงที  หลายคนเชื่อฟัง หลายคนไม่เห็นความสำคัญ  บางคนพกเอกสารติดตัวหลายประการ สารพัดบัตรที่พก รูปคนรัก รูปคนในครอบครัว  ยกเว้น บัตรประชาชน ด้วยเหตุผลว่า ก็ไม่ได้ใช้อะไร  กลัวหาย  อืม....เคยแซวเล่นกับพรรคพวกว่า   กลัวบัตรหาย ... แต่ไม่ยักจะกลัวตายแฮะ.... ?”