วันนี้ ลงเวรดึกมาได้นอนนิดเดียวเอง  สาเหตุก็เพราะ Gotoknow นี่แหล่ะ ทำให้เราไม่ได้หลับได้นอน ของเล่นใหม่ของที่นี่ถูกใจจริงๆ นั่งลองแต่งบล็อก เริ่มจากปรับสี ตอนแรกก็ใช้ตามรหัสที่พี่โอ๋ทำไว้ที่...มีไฟล์สำหรับเลือกเปลี่ยนชุดสีของบล็อกมาฝากค่ะ   แต่พอหลังๆก็เริ่มลองใส่เลขแบบมั่วๆ  แต่มั่วออกมาได้ถูกใจดีจริง  อิอิ (ถ้ามั่วซื้อหวยได้ถูกแบบนี้ก็ดีเนอะ)

ปกติเราจะชอบสีโทนน้ำตาล กับสีม่วงกะปิ แต่เห็นมีคนทำสีโทนน้ำตาลกันเยอะแล้ว ก็เลยเลือกสีโทนม่วงซะ  ทีนี้ก็มาถึงการใส่รูปพื้นที่ชื่อบล็อก

งานนี้จึงต้องพึ่งพาโปรแกรม Photoshop เข้าช่วย แรกๆ ก็ทำแบบแผ่นโลโก้ธรรมดาๆ แต่พบว่า มันไม่ค่อยเข้ากับสีของพื้นบ้าง ออกมารูปขาดๆแหว่งๆบ้าง

หลังจากลองผิดลองถูกไปหลายครั้งหลายรูป จึงค่อยพบสัจธรรม (แหะๆ เว่อร์ไปๆ)  คือค่อยสังเกตพบว่า บล็อกโกทูโน  ที่แท้ถูก set ความกว้างเอาไว้และความสูงของพื้นที่ตรงนั้นเอาไว้แล้ว ถ้าหากเราสร้างรูปที่มันขนาดพอดีกับ setting ที่ตั้งไว้ รูปก็จะออกมาดูสวย

ดังนั้นเราจึงลองใหม่ ทำรูปล้วเอามาลง ลองดูหลายรูป จึงค่อยพบว่า ที่แท้ขนาดความกว้างและสูงของรูปที่จะนำมาลงบนพื้นที่ตรงนี้ จะอยู่ที่ 1000x110 pixel เอง

ดังนั้นจึงไปลองหารูปในฮาร์ดดิสก์ ที่โหลดมาเป็นวอลเปเปอร์ขนาด 1024x768 เอามา มาตัดภาพให้มันมีความกว้างxสูง  1000x110 แล้วก็พิมพ์ข้อความใส่ภาพ ตกแต่งเลเยอร์สไตล์เสียหน่อย แล้วเซฟเป็นนามสกุล .jpg 

ในที่สุดก็ได้รูปโลโก้ประจำบันทึกแต่ละบันทึก  ทั้ง "สมุดบันทึกของ k-jira "  และ "โลกสวยด้วยความฝันและเสียงเพลง " (บล็อกนี้สร้างตั้งไว้ 3-4 วันแล้วยังไม่ว่างเขียนบันทึกลงไปเลย ^^'')

สรุปว่า.. รูปที่เหมาะเจาะพอดีกับพื้นที่บนหัวบันทึก จะมีขนาด 1000x110  pixel  นะคะ

สุดท้ายนี้.. ขอขอบคุณอาจารย์จันทวรรณ และทีมงานนะคะ ที่สร้างสรรค์เอาสิ่งดีๆเหล่านี้มาให้เล่นกัน ถือเป็นการฝึกให้เกิดการเรียนรู้อะไรๆ เพิ่มขึ้นมาอีกมากมายเลย แล้วบล็อกโกทูโนพอมีสีสันขึ้น ก็ดูมีชีวิตชีวาน่าเข้า จนอยากจะขนหมอนผ้าห่มมานอนในบล็อกเลยนิ

^___________^